Tài chính 24h: Nữ doanh nhân “mất 26 tỷ đồng” tại VPBank nói gì?

Linh Linh

20:34 29/08/2016

BizLIVE - “Tôi không nhận được bất cứ một tin nhắn báo số dư nào cho đến khi phát hiện số tiền 11,3 tỷ đồng bị rút khỏi tài khoản bằng séc”, bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty Quang Huân cho biết.

Tài chính 24h: Nữ doanh nhân “mất 26 tỷ đồng” tại VPBank nói gì?

Ảnh minh họa.

Tôi xác nhận lần đầu tiên chính tôi gửi đơn nhờ cơ quan công an làm rõ số tiền bị mất là 11,3 tỷ đồng. Bởi lúc đó khi nhận được bản sao kê giao dịch từ ngày mở tài khoản đến đầu tháng 8/2015, tôi thấy như một đám rừng mà không hiểu gì cả. Tôi choáng vì thấy tiền bị mất nhưng khi ngân hàng đưa ra bản sao kê như vậy thì sau đó tôi phải tìm hiểu chứ. Ngay tại thời điểm ấy, tôi thấy trước mắt cần phải làm rõ việc ba lần rút tiền bằng séc bởi khi đó công ty Quang Huân chưa mua séc.
Còn những giao dịch khác lúc đó tôi chưa thu thập đủ chứng từ nên chưa dám yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ. thực tế dòng tiền vào và ra khỏi tài khoản của tôi tại VPBank còn lớn hơn 26 tỷ đồng! (Xem tiếp)
Trao đổi với PV, ông Vũ Ánh Dương, Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), cho rằng, mấu chốt trong câu chuyện “bốc hơi” 26 tỷ đồng của khách hàng tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) là kết quả giám định chữ ký của người rút tiền. Do vậy, chưa thể nói VPBank sẽ phải bồi thường thiệt hại cho khách hàng khi chưa tiến hành giám định chữ ký bởi cơ quan điều tra.
Theo như các phương tiện truyền thông đã đưa tin từ ngày 24/08/2016 về vụ việc bà Trần Thị Thanh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Quang Huân có trụ sở huyện Củ Chi, TP.HCM tố khoản tiền 26 tỷ đồng bỗng dưng biến mất khỏi tài khoản tại VPBank. (Xem tiếp)
Nhiều vụ tiền trong tài khoản của khách hàng bỗng dưng biến mất thời gian gần đây đang cho thấy thực trạng rất đáng báo động về quy trình kiểm tra, giám sát và quản trị hệ thống của các nhà băng hiện nay.
Một trong những nạn nhân là anh Nguyễn Sỹ Thanh (ngụ Bình Dương). Anh Thanh cho biết tháng 7 vừa qua, khi vợ anh ra rút tiền lương từ tài khoản thẻ ATM của Ngân hàng (NH) TMCP Đông Á (DongA Bank) mới tá hỏa vì đã bị rút mất 120 triệu đồng, còn thẻ của anh mất 74 triệu đồng. Quá choáng váng vì số tiền tích cóp lương hàng tháng mất sạch, trong khi mình chưa thực hiện bất cứ giao dịch nào suốt một thời gian dài, vợ chồng anh lập tức khiếu nại. Tuy nhiên, sau nhiều ngày mòn mỏi chờ đợi, đến ngày 27/8, phía NH mới hoàn trả được số tiền 120 triệu đồng vào tài khoản của vợ anh, còn 74 triệu đồng thư thông báo gửi tới anh Thanh vẫn lặp lại phải chờ cơ quan điều tra làm rõ mới tiếp tục giải quyết. (Xem tiếp)
28/8, tài khoản Facebook Linh Phạm đã “dậy sóng” dư luận với câu chuyện đi bán vàng đầy “gian nan” tại Bảo Tín Minh Châu. Theo đó, để bán được số vàng với đúng giá trị ban đầu mua vào, gia đình này đã phải nhờ cậy tới cả sự vào cuộc của công an phường. Tuy nhiên, câu chuyện còn ly kỳ ở chỗ, gia đình chị Linh đã bán được chiếc kiềng vàng 6 chỉ với giá của chiếc kiềng 7 chỉ.
Theo đó, trả lời BizLIVE, chị Linh đã tường thuật lại sự việc cụ thể như sau: Ngày 24/3/2016, gia đình chị Linh đến một cửa hàng Bảo Tín Minh Châu để mua một chiếc kiềng 7 chỉ và chiếc nhẫn cưới 3 chỉ cho một đôi sắp cưới trong nhà. (Xem tiếp)
Tham luận của VBLC cũng viết, theo điều 20.2 Luật Các tổ chức tín dụng, chỉ có tổ chức tín dụng nước ngoài mới được tham gia thành lập một tổ chức tín dụng liên doanh hoặc 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
Khoản 2, điều 10 của Nghị định 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì quy định tiêu chuẩn làm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài trong tổ chức tín dụng Việt Nam như sau: “Là ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính nước ngoài, công ty cho thuê tài chính nước ngoài được phép thực hiện hoạt động ngân hàng theo quy định của pháp luật của nước nơi đặt trụ sở chính. công ty tài chính nước ngoài chỉ được là nhà đầu tư chiến lược tại công ty tài chính Việt Nam. Công ty cho thuê tài chính nước ngoài chỉ được là nhà đầu tư chiến lược tại công ty cho thuê tài chính Việt Nam”. (Xem tiếp)
Về hành vi vi phạm các quy định cho vay của các tổ chức tín dụng: Đối với khoản tiền 4.700 tỷ đồng sau khi thì trừ đi 2600 tỷ đồng (là tài sản đảm bảo là Sân vận động Chi Lăng) thì  hậu quả thiệt hại là 2.095 tỷ đồng.
Theo quy định, hành vi vi phạm trong cho vay gồm: “cho vay quá giới hạn, cho vay không tài sản đảm bảo, hành vi cho vay khác”. Vậy hành vi của ông Danh là thuộc hành vi khác.
Giải thích thế nào là “hành vi khác”? Trong vụ án Huyền Như tại ngân hàng Vietinbank thì Bộ công an đã thành lập một tổ đi tìm câu hỏi “hành vi khác” thì cũng không giải thích được “hành vi khác” cụ thể là hành vi gì. (Xem tiếp)
Thông tin từ ngân hàng Vietcombank cho biết, GIC, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và ngân hàng này đã ký kết một bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của Vietcombank, ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam.
Theo thỏa thuận, GIC sẽ mua 305.810.895 cổ phần mới của Vietcombank. Việc đầu tư cổ phần của GIC sẽ làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank và giúp ngân hàng này chuẩn bị cho việc triển khai BASEL II. Khoản đầu tư của GIC là một phần trong giao dịch phát hành riêng lẻ 359.777.745 cổ phần mới của Vietcombank. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 827.72 0.0 0.0%
HNX-Index 109.39 -0.04 -0.04%
UPCOM 54.15 -0.09 -0.16%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ