Tài chính 24h: Nhiều lúc thuật ngữ “đô la hóa” tạo ra những nhầm lẫn

Linh Linh

18:42 03/06/2016

BizLIVE - Lộ trình chống đô la hóa bao gồm 2 yếu tố vừa định lượng vừa định tính. Dù là định tính hay định lượng thì thuốc chữa cho căn bệnh “đô la hóa” vẫn là thể trạng cường tráng của nội tệ VND...

Tài chính 24h: Nhiều lúc thuật ngữ “đô la hóa” tạo ra những nhầm lẫn

Ảnh minh họa.

Lạm phát ổn định ở mức thấp, tỷ giá hối đoái phù hợp với sức mua trong nước và đảm bảo khả năng cạnh tranh cho xuất khẩu ra nước ngoài…là những nhân tố tạo sức hấp dẫn cho đồng Việt Nam, làm hao mòn sức quyến rũ của ngoại tệ. Lộ trình chống “đô la hóa”, do thế, phải mất nhiều thời gian. Đã mất 15 năm để kéo tỷ lệ “đô la hóa” xuống còn phân nửa. Và sự yêu thích ngoại tệ cũng dễ nhìn thấy đã giảm đi rất nhiều trong nền kinh tế.
Không tự nhiên và ngẫu nhiên mà có những thành quả này. Sự kiên trì nhưng lại phải linh hoạt trong các chính sách để đạt được mục tiêu trong dài hạn mà không gây những cản trở để vượt qua những khó khăn của các mục tiêu chung trong ngắn hạn của nền kinh tế. (Xem tiếp)
Tại cuộc hội thảo diễn ra sáng nay (3/6) tại Hà Nội, ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết, khoản 22 tỷ USD không phải là vốn thực tế các nhà tài trợ ký với Chính phủ Việt Nam mà chỉ là cam kết.
Theo ông Hải, luôn có sự chênh lệch đáng kể giữa con số cam kết của các nhà tài trợ và khoản giải ngân thực tế. Trung bình một vài năm trở lại, mỗi năm Việt Nam giải ngân được khoảng 5 tỷ USD vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi.
Trước câu hỏi, liệu thiếu vốn đối ứng có phải là nguyên nhân khiến 22 tỷ USD khó giải ngân, ông Hải phản hồi rằng, đây chỉ là một trong số các vấn đề hiện tại. (Xem tiếp)
Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ của nhà kinh tế học John Maynard Keynes có cho rằng trong trường hợp nếu các chính phủ không thể tìm ra được bất cứ biện pháp nào tốt để kiềm chế đà tăng của tỷ lệ thất nghiệp và sự suy yếu của lạm phát thì họ có thể tự tạo ra cầu bằng tiền ngân sách, ví dụ như bỏ tiền ra đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ…
Đây cũng chính là mục đích của chính sách lãi suất âm mà một số NHTW (BOJ, ECB, SNB – Thụy Sỹ, Sveriges Riksbank – Thụy Điển, Danmarks Nationalbank – Đan Mạch) đang thực hiện, đó là kích cầu cho nền kinh tế. Tuy nhiên chính sách lãi suất âm nhiều khả năng, mà phải nói là rất có thể sẽ trở thành một thất bại khác trong việc thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ của nhiều NHTW trên thế giới. (Xem tiếp)
Trong ngày 1/6, người dùng TeamViewer đã chia sẻ lên Twitter và Reddit rằng máy tính của họ bị tấn công và tiền trong tài khoản ngân hàng của họ bỗng dưng biến mất. 
Kịch bản của vụ tấn công có thể do tin tặc đã bằng cách nào đó giành quyền kiểm soát tài khoản ứng dụng điều khiển máy tính từ xe TeamViewer của nạn nhân. Sau đó lợi dụng chức năng lưu mật khẩu của trình duyệt, đăng nhập vào các trang thanh toán hoặc trang ebank để chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản của họ. 
Một người dùng trên Twitch có tên Doug cho biết: “Hacker đã sử dụng TeamViewer để truy cập vào trình duyệt Chrome của tôi và sử dụng PayPal để mua thẻ quà tặng 3.000 USD”. (Xem tiếp)
“Tất cả các ý kiến đề xuất thành lập hay phản đối thành lập sàn vàng đều là những quan điểm để Ngân hàng Nhà nước phân tích, cân nhắc hết sức thận trọng, trước khi đưa ra các biện pháp quản lý theo đúng chủ trương của Chính phủ”.
Khẳng định trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ, chiều 2/6, trước câu hỏi của báo giới về quan điểm của Chính phủ về đề xuất lập Sở giao dịch vàng quốc gia của Hiệp hội Kinh doanh vàng mới đây. (Xem tiếp)
Hôm 20/5, tỷ giá trung tâm được NHNN điều chỉnh tăng 7 đồng, lên mức 21.918 đồng/USD. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2016 – khi NHNN tuyên bố chính thức áp dụng phương thức điều hành tỷ giá mới với việc công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày. Gọi là “trung tâm”, nhưng cũng giống như nhiều lần trước, động thái này không tác động nhiều đến thị trường. 
Tỷ giá niêm yết của những ngân hàng thương mại lớn tại thời điểm này vẫn rất bình lặng, gần như được giữ nguyên ở quanh mức 22.270 – 22.340 VND/USD (mua vào – bán ra). Khi NHNN điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm vào phiên giao dịch sau thì tỷ giá công bố của các ngân hàng thương mại lại tăng lên. (Xem tiếp)
Ngày 2-6, Công an TP Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) tiếp nhận, xử lý vụ rút trộm tiền của người khác khi thẻ ATM bị kẹt lại trong máy.
Trước đó, chiều 26/4, chị Nhâm (ngụ huyện Châu Đức) đến rút tiền tại trụ ATM thuộc ngân hàng V… TP. Bà Rịa (phường Phước Trung, TP. Bà Rịa). Khi chị Nhâm rút tiền thì xảy ra sự cố, thẻ bị kẹt trong máy.
Chị vào ngân hàng trình bày sự việc và đề nghị được nhân viên ngân hàng hỗ trợ cho chị lấy lại thẻ. Khoảng năm phút sau, nhân viên ngân hàng cùng chị Nhâm ra trụ ATM để lấy thẻ. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, nhân viên ngân hàng thông báo thẻ ATM của chị không còn trong máy. Nhân viên ngân hàng kiểm tra tài khoản của chị Nhâm thì phát hiện tài khoản của chị đã bị rút 10 triệu đồng trong khoảng thời gian chị vào ngân hàng nhờ hỗ trợ lấy lại thẻ. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ATM, giá vàng, USD

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?