Tài chính 24h: Ngân hàng đua lãi suất - Ai mới là người thực sự hưởng lợi?

Linh Linh

18:29 03/03/2016

BizLIVE - Để hưởng mức lãi suất tiền gửi cao, khách phải thuộc diện VIP, có số tiền hàng chục tỷ đồng, trong khi người đi vay có thể phải trả lãi cao hơn do ngân hàng chịu chi phí vốn đắt đỏ.

Tài chính 24h: Ngân hàng đua lãi suất - Ai mới là người thực sự hưởng lợi?

Ảnh minh họa.

Mang số tiền tích cóp được khoảng 100 triệu đồng, ông Hòa - một cán bộ hưu trí tại quận Bình Tân, TP HCM đi gửi ngân hàng. Nhìn thấy biểu niêm yết lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng là 8%, ông không đắn đo nhiều mà quyết định gửi luôn theo kỳ hạn này.
Tuy nhiên, khi gửi và nhận sổ tiết kiệm, ông được thông báo chỉ được hưởng 6,8%. Hỏi ra mới biết mức 8% theo niêm yết chỉ dành cho khách hàng VIP, tức có số tiền gửi vài chục tỷ đồng trở lên. "Như vậy thì thử hỏi có bao nhiêu người dân như tôi được hưởng mức này", ông Hòa bộc bạch. (Xem tiếp)
Ttheo ông Nguyễn Trọng Du,Vụ trưởng Vụ Chính sách an toàn hoạt động ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 nhằm tăng khả năng thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) và điều chỉnh dòng tín dụng của hệ thống các TCTD vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. 
"Việc điều chỉnh này không mang ý nghĩa về động thái siết chặt hay nới lỏng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Đây chỉ là thông điệp của NHNN nhằm tăng cường kiểm soát khả năng thanh khoản và rủi ro trong hoạt động cho vay", ông Du nói. (Xem tiếp)
TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn cho rằng việc sửa đổi này cho thấy Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát tín hiệu là đang kiểm soát cho vay bất động sản và không khuyến khích.
“Việc siết lại tín dụng cho bất động sản sẽ gặp nhiều phản đối từ phía doanh nghiệp bất động sản nhưng chính sách vĩ mô không thể điều hành theo một nhóm lợi ích, trong đó có nhóm doanh nghiệp bất động sản. Bởi mỗi khi có tác động thì người dân nghèo sẽ là đối tượng chịu thiệt. Doanh nghiệp bất động sản nếu có bị thua lỗ là do tham lạm chứ không phải do chính sách điều hành”, ông Tuấn nhận định. (Xem tiếp)
Trên nhiều tuyến đường ở TPHCM như Điện Biên Phủ (quận 3), đường Nguyễn Trọng Tuyển (quận Phú Nhuận), đường Võ Thị Sáu (quận 3) cũng như các khu công nghiệp, khu dân cư, chợ xuất hiện nhan nhản tờ rơi, mẫu quảng cáo cho vay “nóng”, vay trả góp với nhiều ưu đãi như “vay tiền không cần thuế chấp, thủ tục đơn giản, nhanh chóng có tiền trong ngày”. (Xem tiếp)
Chúng ta đang thấy, lãi suất huy động của các NHTM liên tục tăng trong thời gian qua, thông thường lãi suất huy động tăng tạo áp lực dẫn đến lãi suất vay. Nhưng trong câu trúc giá thành của ngân hàng là chi phí vốn, chi phí hoạt động và chi phí quản lý rủi ro. 
Các ngân hàng đang siết chi phí hoạt động, thấp hơn rất nhiều 60% so với trước đây, chi phí rủi ro giảm nhiều do nợ xấu giảm nên các ngân hàng dù tăng lãi suất huy động vẫn giữ được lãi suất đầu ra. (Xem tiếp)
Lãi suất cho vay bất động sản trong thời gian tới nếu việc sửa đổi thông tư 36 được thực hiện sẽ có khả năng gây bất lợi cho các nhà kinh doanh và đầu tư bất động sản và cả người mua bất động sản vì giá bất động sản có thể sẽ tăng, và việc vay vốn ngân hàng sẽ bị hạn chế.
Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, những biện pháp này sẽ giảm thiểu rủi ro thanh khoản cho các ngân hàng và tránh một cuộc khủng hoảng bất động sản có thể xảy ra khi bong bóng trong thị trường bất động sản xuất hiện. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” chính là mục đích của việc sửa đổi thông tư 36. (Xem tiếp)
Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, năm 2015 thị trường ngoại hối đã chịu những tác động bất lợi rất lớn từ cả thị trường trong nước cũng như từ thị trường quốc tế, sang năm 2016, diễn biến trên thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục cho thấy nhiều rủi ro khó lường.
Trong đó, diễn biến đồng Nhân dân tệ tiếp tục được đề cập đến với dấu hiệu bất ổn hơn, tăng trưởng trên đà suy giảm, nguy cơ bong bóng bất động sản, dòng vốn rút ra, TTCK phải đóng cửa hai lần trong vài phiên đầu năm. (Xem tiếp)
Tin vắn tài chính:
- Giá vàng đang tăng trở lại: Tăng 60.000 đồng/lượng so với cuối phiên trước, đầu phiên giao dịch sáng nay (3/3), giá vàng SJC đang có mức bán ra 33,60 triệu đồng/lượng, giá mua vào ở mức 33,30 triệu đồng/lượng theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn.
- Tỷ giá trung tâm giảm “nhỏ giọt”: NHNN vừa công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 3/3/2016 là 21.904 đồng, giảm 1 đồng so với hôm qua. Tỷ giá trung tâm liên tục được điều chỉnh giảm "nhỏ giọt" trong 3 phiên trở lại đây.
- Trung Quốc tăng giá đồng nhân dân tệ: Ngày 3/3, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,5412CNY/USD, tương ứng mức giảm 0,12% so với phiên trước.

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ