Tài chính 24h: Ngân hàng chuyển nhầm cho khách 6 tỷ USD, mất cả sản nghiệp vì chơi vàng

Linh Linh

18:14 21/10/2015

BizLIVE - Ngân hàng chuyển nhầm cho khách 6 tỷ USD và mất cả sản nghiệp vì chơi vàng bằng robot là hai trong số các tin nóng nhất trên mặt báo tài chính trong 24h qua.

Tài chính 24h: Ngân hàng chuyển nhầm cho khách 6 tỷ USD, mất cả sản nghiệp vì chơi vàng

Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, sự việc xảy ra từ hồi tháng 6 và ngân hàng kịp thời thu hồi số tiền một ngày sau đó, song tiết lộ mới nhất về nhầm lẫn đã gây ra lo ngại về khả năng quản lý nội bộ.
Cụ thể, khi thực hiện giao dịch, một thành viên trong đội kinh doanh ngoại hối của ngân hàng đã nhầm lẫn giữa các số liệu khi nhập vào hệ thống. Việc nhập sai này khiến khoản thanh toán bị đội lên nhiều lần. Người tiết lộ thông tin cho báo chí yêu cầu được giữ bí mật tên tuổi vì sự việc chưa được ngân hàng công bố rộng rãi. (Xem tiếp)
Tài sản từ vài trăm tỉ đồng giờ trắng tay nhưng vẫn chưa tỉnh “cơn mê”. Sử dụng robot chơi vàng cũng thua đậm. Cái nhà đầu tư mất không chỉ là tài sản mà còn là tuổi thanh xuân và sự bình an, bởi những ai say mê vàng chưa từng có giấc ngủ ngon. (Xem tiếp)
Theo một báo cáo của Keefe, Bruyette & Woods (KBW), hiện số tiền này đang đến theo hai cách: đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp (startup), và “chứng khoán hóa” các món nợ.
Các startup như SoFi và Commonbond đang chuyển các khoản nợ tiêu dùng thành trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản ( ABS ) và bán chúng cho nhà đầu tư, trong đó có cả các quỹ đầu cơ và ngân hàng. Số tiền thu được từ các thương vụ trái phiếu này đang được chuyển thành các nguồn cho vay mới. (Xem tiếp)
 
Hoạt động vay vốn ngân hàng giờ đây đã dễ dàng hơn rất nhiều so với các năm trước khi mà lãi suất đã không còn là mối lo hàng đầu của người cần vốn. Số liệu do Ngân hàng Nhà nước cung cấp cho thấy, mặt bằng lãi suất hiện đã ở ngang mức của 10 năm trước đây.
Thế nhưng, hoạt động cho vay tín dụng đen trong xã hội vẫn phát triển, thậm chí “không ngừng bùng nổ”. Khắp các con đường, ngõ hẻm, không khó để bắt gặp những nhà cung cấp dịch vụ tín dụng đen nấp bóng dưới mác tiệm cầm đồ, cửa hàng hỗ trợ tài chính, hay công khai các tờ rơi về hỗ trợ vay vốn được chào mời. (Xem tiếp)
 
15 vùng lãnh thổ được nghiên cứu trong phân tích là Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines - những nước nằm trong báo cáo thường kỳ của JCER. Các quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á được bổ sung là Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Singapore, Việt Nam và Ấn Độ. Ngoài ra, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Nga được đưa vào với mục đích so sánh
Nổi bật, kết quả nghiên cứu cho thấy đồng tiền của Malaysia chịu rủi ro nhiều nhất so với những đồng tiền khác tại Đông Nam Á. (Xem tiếp)
 
Theo ông Minh, tại TP.HCM tín dụng tiêu dùng là sản phẩm được các tổ chức tín dụng, công ty tài chính quan tâm mở rộng hoạt động thời gian qua. Trong vòng 3 năm qua tín dụng tiêu dùng tại thành phố đã tâng hơn 3 lần, đạt con số khoảng 80 nghìn tỷ. 
Với nhu cầu của người dân thì tín dụng tiêu dùng còn tăng trưởng mạnh nữa. Các ngân hàng sẽ ngày càng quan tâm mảng này hơn nữa bởi vừa tạo điều kiện cho người dân vừa tăng doanh thu lợi nhuận cho ngân hàng. (Xem tiếp)
 
Tin vắn tài chính:
- Trung Quốc lần đầu tăng giá đồng nhân dân tệ sau 3 phiên hạ: Ngày 21/10, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức 6,3473CNY/USD, tương ứng mức tăng 0,22% so với phiên trước.
- Maritime Bank cho vay không cần tài sản đảm bảo với hạn mức 500 triệu đồng: Maritime Bank vừa đưa ra sản phẩm "Vay không tài sản đảm bảo" cho khách hàng với hạn mức vay cao nhất trên thị trường hiện nay - 500 triệu đồng (tương đương 24 tháng lương), cùng với thủ tục đơn giản thuận tiện giải ngân nhanh chóng như vay từ người thân.
- Ngày mai 22-10 công bố kết luận thanh tra Eximbank: Ngày mai 22-10-2015 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ công bố công khai kết luận thanh tra Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank, một quan chức cấp cao NHNN khẳng định.
- Lượng tiền giả thu giữ trong quý III giảm mạnh: Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, lượng tiền giả thu giữ trong Quý III năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước giảm 9,6% so với Quý II và giảm 23% so với cùng kỳ năm 2014.

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 820.04 0.0 0.0%
HNX-Index 105.95 -0.29 -0.27%
UPCOM 53.74 -0.05 -0.09%
DJIA 23,328.63 165.59 0.71%
Nasdaq 6,629.05 23.99 0.36%
Nikkei 225 21,696.65 239.01 1.1%
FTSE 100 7,537.77 14.54 0.19%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?