Tài chính 24h: Nên bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng?

Linh Linh

18:43 14/07/2017

BizLIVE -
Hạn mức tín dụng là một trong những công cụ hành chính rất ít nơi trên thế giới còn áp dụng. Thay vào đó, chúng ta nên tuỳ thuộc vào khả năng và quyết định riêng của từng ngân hàng dựa trên cơ sở năng lực của họ.

Tài chính 24h: Nên bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng?

Ảnh minh họa.

“Việc giao chỉ tiêu tín dụng đối với các nhà băng rõ ràng là một biện pháp hành chính. Chúng ta nên điều hành theo cơ chế thị trường, tức bỏ hạn mức này, thay vào đó sẽ kiểm soát chặt chẽ các nhà băng bằng hệ số an toàn vốn CAR. Bởi, tử số của hệ số này chính là vốn chủ sở hữu và mẫu số là tín dụng và đầu tư, theo đó, kiểm soát được hệ số này thì sẽ khả thi hơn và không mang tính hành chính quá nhiều”, ông Lực giải thích.
Qua khảo sát, chuyên gia cho biết, hạn mức tín dụng là một trong những công cụ hành chính rất ít nơi trên thế giới còn áp dụng. Thay vào đó, chúng ta nên tuỳ thuộc vào khả năng và quyết định riêng của từng ngân hàng dựa trên cơ sở năng lực của họ.
Được biết, từ năm 1994, NHNN đã thực hiện hạn mức tín dụng cho 4 NHTM quốc doanh. Sau đó, việc áp dụng hạn mức được mở rộng sang NHTM cổ phần và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài lớn nhằm hạn chế tốc độ cho vay, để kiểm soát lạm phát. (Xem tiếp)
Trong thời gian vừa qua, một vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ các chủ xe ô tô trả góp là vấn đề xử phạt lái xe không mang giấy tờ gốc.
Theo đó, nhiều chủ xe phản ảnh về việc bị cảnh sát giao thông xử phạt khi không có giấy tờ gốc, mặc dù chủ xe đã trình giấy tờ bản sao và chứng nhận đang thế chấp tại ngân hàng.
Trên thực tế, phía Bộ Công an cũng đã ra hẳn một công văn khẳng định việc xử phạt vi phạm hành chính với những tài xế không xuất trình được bản gốc giấy đăng ký xe là chính xác và không chấp nhận dùng bản sao giấy đăng ký xe có công chứng/chứng thực và xác nhận của ngân hàng. Điều này vốn đã được quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP). (Xem tiếp)
Ethereum đang là đồng tiền ảo được nhắc đến nhiều nhất Thung lũng Silicon vì đã giá hơn 100 lần kể từ khi ra đời. Đây cũng là đồng tiền mà các nhà đầu tư rất quan tâm lúc này. 
Riêng trong tháng 5, đồng Ethereum đã tăng giá gấp đôi và đến tháng 6 vừa qua đã đạt đỉnh ở mức 400 USD mỗi đơn vị. Tuy nhiên tới đầu tuần này, giá trị của đồng tiền lại chỉ còn một nửa. 
Có thể thấy đồng tiền ảo này có giá trị khá biến động nhưng đây không phải là lý do khiến các nhà đầu tư e dè. Theo một đại diện của quỹ Lightspeed Venture Partners, ông cho rằng nhiều khả năng đồng tiền này sẽ có bước nhảy vọt, tăng trưởng tiếp 50% giá trị hiện nay. Ngoài ra họ cũng có niềm tin giá trị Ethereum sẽ tăng từ 10 đến 100 lần giá trị hiện tại trong 5 đến 10 năm tới. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên và giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành bắt đầu từ ngày 10/7.
Đây là một tín hiệu tốt cho cộng đồng doanh nghiệp, tuy nhiên xung quanh câu chuyện này vẫn có nhiều vấn đề đáng bàn tại sao trong lần điều chỉnh lãi suất lần này nhà điều hành lại không điều chỉnh giảm lãi suất huy động?
Bình luận về ý kiến này, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không điều chỉnh lãi suất huy động là có lý do đúng đắn. Bởi nếu điều chỉnh giảm lãi suất huy động thì tiền đồng sẽ chảy sang các kênh khác, có thể là vàng hay chứng khoán, bất động sản. Điều đó sẽ rủi ro cao, khó huy động vốn cho hệ thống ngân hàng, đặc biệt trong bối cảnh huy động vốn chưa phải là cao trong 6 tháng đầu năm nay. (Xem tiếp)
Sai phạm của Phạm Công Danh – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Thiên Thanh, liên quan đến hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại ba ngân hàng mới đây được cơ quan điều tra của Bộ Công an hoàn tất kết luận.
Hành vi của Phạm Công Danh cùng 23 đồng phạm gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 6.100 tỷ đồng.
Một trong những hành vi được cơ quan điều tra Bộ Công an làm rõ là việc Phạm Công Danh cùng đồng phạm gửi tiền sang Sacombank bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty của cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 1.800 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 903.55 ▲ 12.86 (1.42%)

 
VN-Index 903.55 12.86 1.42%
HNX-Index 108.11 -0.2 -0.18%
UPCOM 53.32 0.34 0.64%
DJIA 23,358.24 -100.12 -0.43%
Nasdaq 6,782.79 -10.5 -0.15%
Nikkei 225 22,261.76 -135.04 -0.61%
FTSE 100 7,387.44 6.76 0.09%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ