Tài chính 24h: Lãi suất sẽ còn giảm?

Linh Linh

18:59 13/10/2016

BizLIVE -
Mặt bằng lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục giảm nhẹ và có thể lan tỏa trên diện rộng hơn, bao gồm cả sự tham gia của nhóm các ngân hàng thương mại (NHTM) top trung, hoặc đi ngang giữ ở mức thấp tương đối, trong kịch bản FED tăng lãi suất.

Tài chính 24h: Lãi suất sẽ còn giảm?

Ảnh minh họa.

Xu hướng lãi suất trong thời gian tới tiếp tục phụ thuộc chủ yếu vào hoạt động điều tiết cung tiền của NHNN và một phần từ quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). NHNN sẽ phải cân đối giữa việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng và những áp lực từ hai yếu tố lạm phát – tỷ giá theo tính mùa vụ cuối năm.
BVSC cho rằng, mặc dù áp lực từ lạm phát và tỷ giá có thể sẽ tăng dần trong những tháng cuối năm nhưng rủi ro chưa quá lớn. Trong bối cảnh đó, việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng tín dụng nhiều khả năng sẽ được ưu tiên hơn, nhất là khi mức tăng trưởng đang có phần chậm lại so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Ông Đỗ Minh Phú (64 tuổi) là chủ tịch HĐQT của TPBank. Tuy nhiên trong giới tài chính vẫn hay gọi ông Phú với các biệt danh gắn liền Tập đoàn DOJI nhiều hơn. Cũng dễ hiểu bởi cả hai cơ nghiệp này đều nằm trong tay ông. Trong khi DOJI là “máu thịt” gắn với tên tuổi ông Phú và gia đình ông suốt 3 thế hệ, trong khi TPBank mới chỉ xuất hiện từ năm 2012 sau khi ông đổ vốn vào tái cơ cấu ngân hàng Tiên Phong.
Hiện tại, ông Đỗ Minh Phú cùng em trai Đỗ Minh Tú đang nắm giữ hai chức vụ cao nhất trong Hội đồng quản trị của TPBank. Còn ở DOJI, ông Phú vẫn là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn và các công ty con. Hai con của ông Phú cũng đang nối nghiệp cha và ông kinh doanh vàng bạc đá quý ở DOJI. (Xem tiếp)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) chưa đưa ra kế hoạch tái cơ cấu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phê duyệt, do đó, báo cáo tài chính kiểm toán cho năm 2015, báo cáo tài chính soát xét bán niên 2016, và đại hội cổ đông 2016 đều bị trì hoãn. Tuy vậy, Báo cáo tài chính bán niên chưa soát xét của ngân hàng này cũng đã bộc lộ nhiều cảnh báo về chất lượng tài sản.
Theo báo cáo công bố, kết thúc 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng chỉ đạt 363 tỷ đồng, giảm tới 76% so với cùng kỳ. Mức lợi nhuận này được dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm sau kiểm toán(Xem tiếp)
Trao đổi với PV, anh H.T (TP.HCM) cho biết, đầu giờ sáng ngày 13.10 anh rút tiền tại cây ATM trên địa bàn huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, khi vừa đút thẻ vào thì cây ATM thông báo thẻ đang bị khóa. “Tôi không nhập sai mã pin, thẻ trước nay vẫn dùng bình thường không bị cong, vênh nhưng không hiểu sao vừa đút vào máy đã bị báo khóa thẻ như vậy”, anh H.T cho biết.
Lo ngại có kẻ gian tấn công, đánh cắp thông tin anh H.T đến Phòng giao dịch Bình Minh của Vietcombank tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM để tra soát, kiểm tra các giao dịch. Tuy nhiên, tại phòng giao dịch này xuất hiện hàng chục khách hàng cũng rơi vào tình trạng tương tự. “Khi tôi hỏi thì nhân viên trả lời do hệ thống có trục trặc nên phải tạm thời khóa thẻ của một số khách hàng để đảm bảo an toàn”, anh H.T nói và cho biết thêm, sau khoảng 10 - 20 phút thì thẻ của anh được mở lại, có thể giao dịch, rút tiền bình thường. (Xem tiếp)
Theo vị lãnh đạo trên, 9 tháng đầu năm nay tăng trưởng tín dụng có dấu hiệu chậm lại ở một số thành viên. Điều này ảnh hưởng đến lợi nhuận, nhưng không phải là ảnh hưởng tiêu cực.
“Ngân hàng Nhà nước làm chặt chẽ ở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Chúng tôi cũng muốn được nới thêm vì nguồn vốn đang dồi dào. Nhưng, 17% chỉ tiêu vẫn giữ nguyên, không thể linh hoạt lên 20-21% như những năm trước”, lãnh đạo trên cho biết.
Theo lý giải của người trong cuộc này, Ngân hàng Nhà nước làm chặt như vậy có nguyên do. Với giới hạn tăng trưởng đã định, các thành viên không thể vung tay mở rộng cho vay, lợi nhuận theo đó khó đẩy mạnh ngay. Nhưng ngược lại, trong giới hạn đó, ngân hàng càng buộc phải sử dụng vốn hiệu quả hơn, canh chất lượng tín dụng tốt hơn, tựu trung là cơ cấu lại khách hàng và địa chỉ tiếp vốn. (Xem tiếp)
Ngày đầu tháng 10 vừa qua, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo. Tổng Bí thư biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ, tích cực, khẩn trương đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng bọn trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng giai đoạn I ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật.
Nhất là, Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã khởi tố 03 vụ án hình sự, kiến nghị điều tra làm rõ 10 nhóm hành vi của những người liên quan; đã quyết định tịch thu 6.577 tỷ đồng (đạt 72% số tiền thiệt hại), là số tiền đặc biệt lớn. (Xem tiếp)
Hôm nay là ngày doanh nhân Việt Nam (13/10). Nếu được hỏi nghĩ gì, âu có lẽ lúc này trong bốn bức tường, người thấm và buồn nhất chính là ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).
Từng xuất hiện trong hình ảnh một doanh nhân thành đạt - nổi đình đám trên thương trường, thậm chí liên tục lọt Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán, nhưng cuối cùng ông Thắm lại có một kết cục đáng buồn khi chuẩn bị đối diện với vô số tội danh và một bản án nghiêm khắc đang chờ đợi. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ