Tài chính 24h: Lãi suất có “cửa” giảm?

Linh Linh

19:40 29/12/2016

BizLIVE - "Cánh cửa" giảm lãi suất trong năm 2017 dường như khá mong manh khi thị trường tiếp tục chịu áp lực với những vấn đề còn tồn tại trong hệ thống ngân hàng và những biến động không lường trên thị trường thế giới. 

Tài chính 24h: Lãi suất có “cửa” giảm?

Ảnh minh họa.

Trong năm 2016, mặt bằng lãi suất huy động tăng nhẹ so với năm 2015 khoảng vài chục điểm cơ bản tùy từng kỳ hạn từ ngắn đến trung và dài hạn, trong đó có hai đợt điều chỉnh tương đối rõ vào quý I và cuối quý IV.
Đến cuối năm 2016, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng phổ biến trong khoảng 4,3% - 5,5%/năm, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng trong khoảng 5,3% - 7%/năm, từ 12 tháng trở lên trong khoảng 6,5% - 8%/năm.
Nguyên nhân chính của việc tăng lãi suất trong quý I/2016 đến từ một số diễn biến của hệ thống ngân hàng kéo theo nhu cầu tăng cường huy động vốn. Có thể kể đến như tăng trưởng huy động (13,59% trong năm 2015) thấp hơn tăng trưởng tín dụng (17,3% trong năm 2015) kéo theo tỷ lệ LDR của một số ngân hàng tại thời điểm này ở mức khá cao. Bên cạnh đó, Thông tư 06 sửa đổi một số điều Thông tư 36 theo hướng thắt chặt hơn quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. (Xem tiếp)
Trong căn nhà cấp bốn xập xệ chưa đầy 40m2, ông Nguyễn Đình Lân (65 tuổi, trú tại thôn 5, xã Ea Sô) hàng ngày vẫn ra ngồi co ro trước cổng để ngóng chờ người vợ trở về trong vô vọng. Khi thấy chúng tôi đến, ông Lân vội phân bua: “Bà ấy vẫn chưa về, gia đình tôi không còn gì để các anh siết nợ nữa đâu”. Khi biết chúng tôi là phóng viên đến tìm hiểu sự việc thì ông Lân mới dám mở cửa mời khách vào nhà.
Pha vội ấm trà mời chúng tôi, ông Lân buồn bã cho biết, cách đây khoảng 6 tháng, trong khi gia đình ông đang sống yên ổn thì vợ ông là bà Lê Thị Bơ nói về quê có việc gấp. “Sau khi vợ tôi đi được mấy ngày thì có một số người đến nhà đòi nợ. Mấy người này cho biết, vợ tôi vay nợ họ cả gốc lẫn lãi lên tới 450 triệu đồng. Tôi cũng không biết bà ấy vay tiền để làm gì.
Thời gian qua, thỉnh thoảng bà ấy có gọi điện cho tôi nhưng không nói đang ở đâu vì sợ chủ nợ tìm thấy. Buồn nhất là những ngày giỗ bố mẹ bà ấy cũng không dám về. Tôi thì tuổi cao, sức yếu, đau ốm liên miên nên nhiều khi muốn chết quách cho xong chuyện”, ông Lân nói trong vô vọng. (Xem tiếp)
Phát biểu tại hội nghị Chính phủ với các lãnh đạo địa phương sáng 29/12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết năm 2016 chính sách tiền tệ, tỷ giá vẫn giữ được sự ổn định.
Ông Hưng cho biết, ngay từ đầu năm 2016 ngành ngân hàng đã đứng trước áp lực rất lớn khi điều hành mặt bằng lãi suất vì mục tiêu tăng trưởng 2016 ở mức cao, nhu cầu vốn đầu tư trung dài hạn nền kinh tế gia tăng. Trong khi đó, phát hành trái phiếu chính phủ khối lượng cũng lớn hơn, kỳ hạn dài hơn. ..
Mặc dù chịu áp lực lớn, song theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết bình quân lãi suất cho vay đã giảm 0,5-1% tính đến cuối năm 2016. “Đây là nỗ lực của ngành ngân hàng trong điều hành kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”, ông Hưng nói. (Xem tiếp)
Theo phản ánh của chị Trần H, vào ngày thứ 7 cuối tuần qua, chị có thực hiện lệnh chuyển khoản từ tài khoản cá nhân mở tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) sang ngân hàng khác nhưng hệ thống thông báo đang trong quá trình xử lý dữ liệu. Sau đó chị có thực hiện thêm vài lần nhưng vẫn nhận được thông báo tương tự.
Cũng gặp cảnh tương tự, anh Nguyễn T (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vào lúc 19h50 ngày 24/12, anh cũng thực hiện lệnh chuyển khoản qua Internet Banking từ tài khoản Vietcombank sang một tài khoản tại ngân hàng BIDV để trả tiền hàng măng, thịt lợn cho dịp Tết tuy nhiên, hệ thống thông báo “Hiện tại giao dịch không thể thực hiện được vì hệ thống đang trong quá trình xử lý dữ liệu. Quý khách vui lòng quay lại sau”.
Anh cho biết, bình thường chuyển tiền thi thoảng có gặp tình trạng khó đăng nhập hoặc nếu khác hệ thống, thực hiện giao dịch vào cuối giờ chiều thì sang ngày hôm sau tài khoản mới nhận được chứ chưa gặp trường hợp như thế này. (Xem tiếp)
Ngày 1/1/2017, Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực. Hoạt động cho vay bắt đầu thực hiện cơ chế trần lãi suất cho vay mới.
Thế nhưng, từ đầu tuần này, một loạt tờ báo cùng phản ánh: các tổ chức tín dụng vẫn loay hoay chưa biết tới đây sẽ phải tuân thủ như thế nào.
Nguyên do, có khác nhau giữa quy định của các bộ luật, khác biệt lợi ích giữa bên cho vay và đi vay.
Cụ thể, theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, mức lãi suất vay tiền theo các bên thỏa thuận, nhưng không được vượt quá 20%/năm (nếu thỏa thuận không rõ thì sẽ là 10%/năm). (Xem tiếp)
Trình bày về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô sẽ làm nền tảng cho sự phát triển.
Trong số nhóm giải pháp, nhiệm vụ chủ yếu được nêu ra tại Dự thảo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Các bộ trong tổ điều hành vĩ mô phải theo dõi sát diễn biến, cập nhật tình hình các đối tác kinh tế lớn để có phản ứng chính sách phù hợp.
Trong đó, Ngân hàng Nhà nước được yêu cầu phải điều hành chính sách chủ động linh hoạt, tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng, lưu ý kết cấu tín dụng, ổn định lãi suất năm 2017, phấn đấu giảm lãi suất trung dài hạn, quản lý thị trường ngoại tệ, vàng hiệu quả. (Xem tiếp)
10 ngân hàng thương mại cổ phần tiên phong thí điểm trong việc áp dụng chuẩn Basel II, gồm: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB, MBBank, Sacombank, Techcombank, VPBank, VIB và MaritimeBank.
Basel II với 3 trụ cột chính: Yêu cầu vốn tối thiểu dựa trên Basel I; Xem xét giám sát quá trình đánh giá nội bộ và sự đủ vốn của các tổ chức tài chính; Sử dụng hiệu quả công bố thông tin nhằm lành mạnh kỷ luật thị trường.
Một áp lực trong việc áp dụng Basel II, đó là tăng vốn đối với các ngân hàng để cải thiện hệ số CAR, đáp ứng yêu cầu vốn đối với rủi ro hoạt động và rủi ro thị trường. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: lãi suất, tỷ giá

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ