Tài chính 24h: Khi tin đồn “bủa vây” ngân hàng

Linh Linh

18:41 19/04/2016

BizLIVE - Trước mùa đại hội cổ đông, hàng loạt các tin đồn về nhân sự của ngành ngân hàng lại được tung ra, khiến người dân, doanh nghiệp hoang mang.

Tài chính 24h: Khi tin đồn “bủa vây” ngân hàng

Ảnh minh họa.

Mới nhất là tin đồn “thanh trừng nội bộ” ở Ngân hàng (NH) TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), việc Chủ tịch HĐQT Eximbank ông Lê Minh Quốc xin từ nhiệm sau 4 tháng đảm nhiệm vị trí, cho đến việc một số cá nhân “thao túng” các hoạt động của NH này… Những tin đồn này khiến hàng ngàn cán bộ, nhân viên Eximbank hoang mang, lo ngại.
Ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT Eximbank, người đang đối diện khá nhiều các tin đồn thất thiệt, chia sẻ: “Tôi không hiểu vì sao lại có những chuyện như vậy và nhằm mục đích gì. Eximbank đang trong giai đoạn tái cơ cấu nên có những bước chuyển mình áp dụng các chuẩn mực minh bạch, tuân thủ các quy định pháp luật, ngày càng chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả cao và dần dần hướng đến quỹ đạo phát triển bền vững cho Eximbank. Việc dựng chuyện thật sự rất không có lợi cho ngành NH nói chung và ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông Eximbank nói riêng”. (Xem tiếp)
Trái ngược với những biến động dữ dội trong năm 2015, diễn biến tỷ giá VND/USD trong những tháng đầu năm 2016 lại tương đối bình lặng. Giá USD trong 4 tháng qua không những không tăng, mà còn giảm nhẹ, hiện chỉ xoay quanh mức 22.300 VND/USD.
Sự ổn định của tỷ giá trong thời gian qua có được một phần là nhờ vào những diễn biến thuận lợi trên thị trường tài chính quốc tế. Giá dầu thấp, lạm phát tại Mỹ thấp, kinh tế Trung Quốc giảm tốc đã góp phần khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục trì hoãn đưa ra các quyết định tăng lãi suất. Dòng vốn rút khỏi các thị trường mới nổi có vẻ cũng đã qua giai đoạn cao trào, khi thị trường đã “chạy trước một bước” trong năm 2015. Đồng USD, vì vậy, đã giảm giá nhẹ so với nhiều đồng tiền khác trên thế giới. (Xem tiếp)
Ông Nguyễn Ngọc Bảo – ĐBQH Vĩnh Phúc đề xuất trước bối cảnh nợ công của Việt Nam tăng nhanh, thậm chí chúng ta đã phải đi vay để trả nợ vay, thì, chủ trương cắt giảm chi tiêu, trong đó, quan trọng là các khoản chi thường xuyên đã được đặt ra.
Thừa nhận, năm 2015 là năm “vượt khó hay vượt cạn” của nền ngân sách quốc gia, vì thế, vấn đề thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu không thể chỉ xem như lời hô hào xuông nữa, mà cần phải biến từ chủ trương thành hành động thiết thực, cụ thể để cứu nguy cho nền ngân sách quốc gia, vị đại biểu đoàn Vĩnh Phúc trăn trở. (Xem tiếp)
Tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11 của Quốc hội phát hành mới đây cho thấy khá nhiều "bài toán" dành cho Thống đốc mới - người sẽ phải ký văn bản trả lời những kiến nghị đó.
Trong 13 kiến nghị cụ thể thì có hai nội dung được gửi đến từ cử tri của tỉnh Đồng Nai.
Một là kiến nghị thay thế chất liệu đồng tiền giấy vì tiền giấy (mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng) do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành chất lượng thấp, tuổi thọ trong lưu thông không cao. (Xem tiếp)
Bỏ qua xì xào về chuyện Vietcombank có vẻ được “ưu ái”, bỏ qua vài thông tin cho rằng ngân hàng này hưởng lợi vì thu được lãi biên tốt…, một người trong cuộc lý giải rằng: nếu để từ hai ngân hàng thương mại đứng ra thu xếp giao dịch trên, cạnh tranh huy động sẽ thể hiện rõ và sẽ tác động bất lợi đến thị trường, cụ thể là vấn đề tỷ giá.
Không cần nhiều thời gian để kiểm chứng. Chỉ riêng thông tin giao dịch 1 tỷ USD nói trên cũng đã từng được cho là một trong những yếu tố tạo con sóng đầu tiên của tỷ giá đầu quý 2/2015 - thời điểm bắt đầu cắt đứt chuỗi mua ròng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước, việc bình ổn tỷ giá chuyển sang khó khăn, nối tiếp là cú bồi từ biến cố Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ... (Xem tiếp)
Công ty cổ phần chứng khoán ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2015, theo đó doanh thu của công ty đạt 65 tỷ đồng, giảm 8,5% so với năm 2014, trong đó doanh thu từ hoạt động môi giới chiếm gần 34% đạt mức 22 tỷ đồng và doanh thu từ hoạt động khác chiếm đến 50%  đạt 33 tỷ đồng.
Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp của công ty tăng 35% lên mức 50 tỷ đồng, điều này đã kéo lãi thuần từ hoạt động kinh doanh lỗ 28 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Ngày 18/4 vừa qua, anh Nguyễn Đức tại quận 1, TP.HCM chia sẻ với BizLIVE về việc anh bị đánh cắp tài khoản trên hệ thống PalPay. Anh cho biết: Trong ngày hôm đó, khi kiểm tra các giao dịch trên tài khoản PalPay, anh phát hiện ra 2 giao dịch mua hàng không phải do mình thực hiện, mua hàng tại website thương mại điện tử của Trung Quốc.
Ngay sau đó, anh kiểm tra tài khoản mastercard của mình đăng ký giao dịch trên PayPal và đã phát hiện ra số tiền được tự động chuyển đi. Tài khoản PayPal của anh Đức bị hack và nhóm đối tượng đã đổi mật khẩu. (Xem tiếp)
“Lo ngại về lãi suất USD về 0% gây “chảy máu” ngoại tệ là không có cơ sở”. Đây là một trong những khẳng định của ông Trương Văn Phước - Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Tổng giám đốc Eximbank, đưa ra khi được hỏi về con số 7,3 tỷ USD.
Kể từ nửa cuối năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã đưa ra một loạt giải pháp chính sách nhằm ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần hạn chế tình trạng đô la hóa. Trong số các chính sách đó, đáng lưu ý phải kể đến quyết định hạ lãi suất tiền gửi USD của các tổ chức kinh tế và cá nhân xuống 0%/năm. (Xem tiếp)
Báo cáo kinh tế quý 1/2016, vừa được Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) công bố, cho thấy số tiền gửi ở nước ngoài gia tăng đột biến lên mức 7,3 tỷ USD vào quý 3/2015. VEPR cho rằng đây là diễn biến bất thường cần tiếp tục theo dõi xu hướng, giải thích và dự báo xu hướng chặt chẽ.
Theo giả thuyết của VEPR, diễn biến bất thường này, một phần có thể xem như tình trạng “bẫy thanh khoản” ngoại tệ. Lãi suất huy động và cho vay USD vốn ở mức thấp, cộng với kỳ vọng tỷ giá USD/VND tăng lên sau sự kiện Trung Quốc phá giá nhân dân tệ khiến thị trường không tìm được mức lãi suất cho vay ngoại tệ cân bằng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: lãi suất, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ