Tài chính 24h: Khi nhân viên rửa xe, bảo vệ... được đưa lên làm giám đốc!

Linh Linh

18:50 19/07/2016

BizLIVE - Trong vụ án Phạm Công Danh, rất nhiều nhân viên đang làm các công việc bảo vệ, rửa xe... đã được đề nghị đứng tên làm giám đốc rất nhiều công ty với mục đích vay tiền VNCB.

Tài chính 24h: Khi nhân viên rửa xe, bảo vệ... được đưa lên làm giám đốc!

Ảnh minh họa.

Ngày 19/7, Tòa án Nhân dân TP. HCM mở phiên xử ông Phạm Công Danh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Theo cáo trạng, chỉ trong 2 năm (từ cuối năm 2012 đến đầu 2014) tổng số tiền mà Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB đến thời điểm khởi tố vụ án là hơn 9000 tỷ đồng.
Đồng phạm tích cực giúp sức cho ông Danh là dàn lãnh đạo cấp dưới của VNCB gồm Phan Thành Mai (45 tuổi, nguyên Tổng giám đốc); Mai Hữu Khương (33 tuổi, nguyên TV HĐQT, Hoàng Đình Quyết (33 tuổi, nguyên Giám đốc và Phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn) cùng hơn 30 bị cáo nguyên là cán bộ VNCB, nhân viên các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và công ty đối tác của VNCB. (Xem tiếp)
Ngày 18/7, Hội đồng quản trị (HĐQT) của Eximbank đã kiểm tra xong các hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự dự kiến bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Kết quả kiểm tra của  HĐQT Eximbank đã có 08 hồ sơ của 08 ứng viên dự kiến bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2015 – 2020.
Căn cứ vào danh sách nhân sự dự kiến bổ sung vào HĐQT Eximbank nhiệm kỳ năm 2015 – 2020 đã được cổ đông đề cử, ứng cử, HĐQT sẽ xem xét điều kiện tiêu chuẩn đáp ứng theo quy định đối với các ứng cử viên và trình xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước thông qua danh sách nhân sự dự kiến làm thành viên HĐQT trước khi tiến hành bầu tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 theo quy định. (Xem tiếp)
So với mức giá đỉnh đạt từ hồi đầu tháng 7 là 40 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC đã giảm 3,2 triệu đồng/lượng. Một mức giảm cực nhanh, cực mạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Theo thống kê từ một số công ty kinh doanh vàng, lượng khách hàng mua vàng dù sụt giảm so với trước nhưng vẫn áp đảo hơn so với lượng khách hàng bán vàng ra. Một số nhà đầu tư cho biết, họ đang thực hiện chiến lược mua vào khi giá thấp để chờ đợi cơ hội giá vàng bùng nổ như đợt sóng vừa rồi. 
Nhưng cơ hội "làm bàn" của các nhà đầu tư cá nhân thực chất không lớn trong khi rủi ro thường trực. Nguyên nhân là do giá vàng trong nước đang bị chi phối bởi chính các đơn vị kinh doanh vàng. Khi giá vàng tăng, họ nới rộng khoảng cách giữa giá mua - bán khiến người mua rất khó chốt lời trong ngày, thậm chí trong vài ngày. Đơn cử ngày 6.7, đây là phiên giá vàng tăng điên loạn tới 3 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày. (Xem tiếp)
FIS và Liên minh thanh toán quốc tế (PAI) - hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực giải pháp cho dịch vụ ATM đã công bố dịch vụ rút tiền mặt không cần thẻ dựa trên tính năng Touch ID được kích hoạt tại hơn 70.000 máy ATM tại các cửa hàng, trạm xăng, nhà hàng và khu mua sắm trên toàn nước Mỹ.
Theo trang MacRumors, giải pháp của FIS cho phép người dùng công nghệ Touch ID có trên iPhone/iPad để rút tiền một cách an toàn hơn vì không cần phải cắm thẻ vào máy và nhập mật khẩu. (Xem tiếp)
Khi nhóm cổ đông do Phạm Công Danh đứng đầu “tiếp quản” Ngân hàng Xây dựng từ người cũ, thanh khoản tức thì của nhà băng này khoảng 3% trong khi quy định của Ngân hàng Nhà nước là 15%. Trước đó, ngân hàng này nằm trong nhóm 9 tổ chức tín dụng được phê duyệt để tái cơ cấu. Ngân hàng Xây dựng ở tình trạng bị giám sát đặc biệt vì có hai nhóm nợ xấu tồn tại từ năm 2011, chiếm gần hết dư nợ.
Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Xây dựng được ví như một con bệnh nan y và có 3 lựa chọn cho việc cứu chữa. Thứ nhất, để mặc cho con bệnh chết. Phương án này không được chọn vì có thể gây ra bất ổn cho hệ thống tài chính và thông lệ từ trước là ngân hàng sẽ không có chuyện phá sản. (Xem tiếp)
Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng (VNCB); Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây Dựng; Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT ngân hàng Xây Dựng bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội về vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Trong đó, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Chiều ngày 19/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng cho ngân hàng Xây Dựng (VNCB).
Ngoài các bị cáo còn có 130 cá nhân, tổ chức là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.
Đầu giờ chiều, Tòa tiếp tục phiên sáng điểm danh những người có trách nhiệm, quyền lợi liên quan tham dự tại tòa. (Xem tiếp)
Sáng 19/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở sơ thẩm xét xử vụ án ông Phạm Công Danh, một trong 8 đại án gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 30 ngày.
Ông Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh ( Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 35 bị cáo khác bị đưa ra xét xử vì hành vi đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Chị Hằng Nga là nhân viên văn phòng ở TP. HCM vốn rất e dè về dịch vụ ngân hàng trực tuyến dù chị có nhu cầu sử dụng nhiều vì không có thời gian hành chính đi giao dịch ở ngân hàng.
May nhờ có nhiều bạn bè làm trong ngành ngân hàng, nên sau khi được giải thích về cơ chế bảo mật nhiều lớp trong giao dịch ngân hàng điện tử, chị Hằng Nga rất yên tâm thanh toán qua Internet Banking.
Ban đầu, chị cũng như rất nhiều người khác không biết cơ chế hoạt động của OTP (One Time Password) là gì, chỉ biết mỗi lần thanh toán hóa đơn hay món hàng nào trên mạng qua kênh ngân hàng điện tử, chị đều nhận được mã OTP qua số điện thoại đã đăng ký và quá trình thao tác khi đó mới hoàn tất. (Xem tiếp)
Để rút tiền của ngân hàng Xây Dựng (VNCB), Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống về việc thuê mặt bằng cho VNCB thông qua công ty Trung Dung (là công ty con của tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh dựng lên, Trần Văn Bình, lái xe được “nâng cấp” thành Giám đốc công ty này).
Việc thực hiện thuê mặt bằng cho VNCB sẽ do công ty Quản lý Nợ và Khai thác tài sản Đại Tín (TrustAsset) - Bạch Quốc Hào là Giám đốc thực hiện.
Mặt bằng tại 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, TP.HCM có diện tích 8.000m2 sẽ được thuê làm trụ sở VNCB, đơn giá 700.000 đồng/m2, tổng chi phí thuê mặt bằng 5,6 tỷ đồng/tháng, thời hạn thuê 20 năm. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ