Tài chính 24h: Hé lộ Bản thỏa thuận giữa ngân hàng Xây dựng và “con nợ” Phương Trang

Linh Linh

20:22 13/06/2016

BizLIVE - Có một bản thỏa thuận giữa Ngân hàng Xây dựng (CB-tiền thân là Ngân hàng Đại Tín) và phía bị đòi nợ 3 nghìn tỷ đồng là Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang (không phải Công ty CP Xe khách Phương Trang như văn bản thông báo nợ từ CB). 

Tài chính 24h: Hé lộ Bản thỏa thuận giữa ngân hàng Xây dựng và “con nợ” Phương Trang

Ảnh minh họa.

Tranh cãi giữa CB và Cty CP Đầu tư Phương Trang quanh món “nợ” mà khách hàng (Cty CP Đầu tư Phương Trang, nhưng CB nêu trong văn bản thành Cty CP Xe khách Phương Trang) đang tới hồi gay cấn. Tuy nhiên, chiều 12/6, Cty CP Đầu tư Phương Trang vừa hé lộ một bản thoả thuận đầu năm 2015 giữa 2 bên có sự chứng kiến của đại diện Ngân hàng Nhà nước và Bộ Công an.
Theo văn bản này, 2 bên sẽ hoán đổi tài sản (căn cứ vào số nợ để hoán đổi bằng tài sản cầm cố của Phương Trang). CB hứa chậm nhất ngày 6/2/2015 sẽ gửi giá trị tài sản hoán đổi cho khách hàng. “Tuy nhiên, từ đó tới nay, CB bặt vô âm tín. Chúng tôi muốn trả nợ, nhưng CB không muốn trả lại tài sản cầm cố cao hơn gấp nhiều lần số nợ. Bản thoả thuận này có chữ ký người chứng kiến và dấu đỏ của CB”, lãnh đạo Cty CP Đầu tư Phương Trang nói. (Xem tiếp)
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính theo dõi, xem xét điều kiện thị trường vốn trong nước và quốc tế để linh hoạt thực hiện huy động 17.000 tỷ đồng thông qua các hình thức khác như: phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước, phát hành trái phiếu quốc tế...
Trường hợp cần thiết phát hành trái phiếu quốc tế hoặc trái phiếu Samurai, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định tại Nghị quyết số 99/2015/NQ13 của Quốc hội.
Với định hướng trên, lượng vốn huy động dự kiến phát hành bằng trái phiếu ngoại tệ này không quá lớn, tương đương với hơn 800 triệu USD. Quy mô này có thể thực hiện được trong nước như từng thành công. (Xem tiếp)
"Vào khoảng 14h ngày 09/6/2016, nhóm người cũ của Techcombank nêu trên lại tiếp tục dẫn người đến xông vào nhà tôi. Họ chốt cửa, đập phá đồ đạc trong nhà, đuổi những người hiện có trong gia đình tôi ra khỏi nhà và không cho vợ và con tôi cũng như những người đang cư trú ở đó vào trong.
Đồng thời Techcombank mang xe ô tô 16 chỗ với khoảng 40 người chặn trước cửa nhà tôi. Gia đình tôi vẫn kiên quyết chống lại cho tới khi Công an phường Thụy Khuê đến giải quyết. (Xem tiếp)
Công ty TNHH Niềm Tin là doanh nghiệp (DN) nhỏ chuyên sản xuất hương xuất khẩu với doanh số xuất khẩu khoảng 3 triệu USD/năm (Hải Dương). Vài ngày sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 07, công ty lập tức đề nghị LienVietPostBank - ngân hàng đang có quan hệ tín dụng mở lại cho vay ngoại tệ. 
Với hạn mức tín dụng 10 tỷ đồng,  quy ra ngoại tệ, tối đa công ty sẽ được vay 500.000 USD.  Tuần này, công ty vừa được giải ngân khoản vay 50.000 USD lãi suất 4,5%/năm. Tất nhiên, đi kèm là yêu cầu phải bán lại ngoại tệ cho ngân hàng ngay khi có dòng tiền về. (Xem tiếp)
Gần đây có nhiều bài viết về nghề ngân hàng, có những thống kê, những so sánh và nhiều thông tin là nghề này đang kém hấp dẫn so với trước, trong đó bao gồm nhiều phát biểu của nhân viên ngân hàng, tuy nhiên năm bảy nhận xét cũng chỉ mang tính cá nhân, mới thể hiện một đôi chỗ, chưa thể nói lên tổng thể bức tranh về nghề…
Ở một góc độ khác, chúng ta dễ thấy rằng nghề ngân hàng vẫn còn rất hấp dẫn, đặc biệt là xu thế hướng đến sự chuyên nghiệp ngày càng cao. Chính vậy, hình ảnh và uy tín nghề nghiệp của banker "chính hiệu" cũng có khác xưa. Có ba yếu tố nên nói rõ:
Một là nên phân biệt giữa công việc (job) và nghề nghiệp (career): nhiều nhân viên ngân hàng cho biết các bạn chọn banker là một nghề để gắn bó, đeo đuổi và phát triển bản thân chứ không phải chỉ là một việc tạm thời. (Xem tiếp)
Mặc dù có rất nhiều thuận lợi, nhưng Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Theo bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng giám đốc phụ trách Dịch vụ Tài chính Ngân hàng Ernst & Young (EY) Việt Nam, thì một trong những thách thức lớn mà các doanh nghiệp Việt sẽ phải đối mặt trong thời gian tới chính là tình trạng chảy máu chất xám cũng như sự đổ bộ ồ ạt của lượng nhân lực chất lượng vào Việt Nam. 
"Nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chuẩn bị kỹ càng, thì bản thân họ sẽ là người bị mua lại trước tiên cũng như bao nhiêu công sức bỏ ra từ trước tới nay sẽ thuộc sở hữu của doanh nghiệp nước ngoài khi họ vào Việt Nam bởi họ có thể mạnh về vốn và công nghệ cũng như có kỹ năng quản lý rất tốt", chuyên gia nói. (Xem tiếp)
BIDV đề xuất Chính phủ chỉ đạo NHNN và Bộ Tài chính chấp thuận cho các NHTMNN được cân đối và quyết định việc sử dụng nguồn cổ tức các năm để tăng vốn cho năm sau qua hình thức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu, tùy thuộc vào năng lực tài chính và điều kiện của ngân hàng.
Bên cạnh đó, nhà băng này đề xuất Chính phủ cho phép các NHTMNN sử dụng nguồn thặng dư do giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước từ bán đầu tư tài chính, bán chiến lược để tạm ứng chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn. (Xem tiếp)
Thị trường bất động sản (BĐS) đang hồi phục trở lại, giao dịch ở một số phân khúc như chung cư thương mại bậc trung và đất liền kề ở những vị trí đẹp đã nhộn nhịp hơn. Sự phục hồi của thị trường này khiến nhiều doanh nghiệp (DN) đầu tư, kinh doanh BĐS phấn khởi.
Đặc biệt, nếu như trước đây dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN các nhà kinh doanh BĐS lo lắng khi hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS dự kiến tăng từ 150% vọt luôn lên 250%, thì Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN vừa ban hành quy định đến hết năm 2016, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay này vẫn là 150% như quy định hiện hành. Từ 1/1/2017 hệ số rủi ro mới được nâng lên 200% đã khiến giới kinh doanh, đầu tư BĐS thở phào. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ