Tài chính 24h: Hà Văn Thắm thao túng Ocean Bank như thế nào?

Linh Linh

20:00 07/10/2016

BizLIVE - Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định vụ án tham nhũng kinh tế xảy ra tại Ocean Bank và một số đơn vị đã gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngân hàng, nhà nước và các cổ đông, làm xấu tình hình của đất nước.

Tài chính 24h: Hà Văn Thắm thao túng Ocean Bank như thế nào?

Ảnh minh họa.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, vụ án tiêu cực tại Ocean Bank và các đơn vị liên quan là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thời gian phạm tội kéo dài từ năm 2011 đến 2014 với thủ đoạn đặc biệt tinh vi, có sự tiếp tay của nhiều người từ lãnh đạo ngân hàng tại hội sở cho đến các chi nhánh.
Trong số này, bị can Hà Văn Thắm (40 tuổi, ở Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội), nguyên Chủ tịch HĐQT Ocean Bank được xác định là chủ mưu, cầm đầu. Từ năm 2011 - 2014, Thắm cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng cho Ocean Bank.
Điển hình là ông Thắm đã chủ trương giải quyết cho Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ Trung Dung của Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng VN vay 500 tỉ đồng. Việc này vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng, cho vay không đảm bảo, vượt quá giới hạn quy định, các tài sản đảm bảo khoản vay không có thật thậm chí không có tài sản... (Xem tiếp)
Theo ngân hàng Credit Suisse Group, nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào tăng trưởng tín dụng và nhà nước không đủ nguồn quỹ để thúc đẩy tài chính các ngân hàng.
Ông Marc Dandji, Giám đốc khối khách hàng tổ chức và nước ngoài tại Chứng khoán Rồng Việt, nhận xét vấn đề chính của hệ thống ngân hàng là tình trạng thiếu vốn. Cộng hưởng với tỷ lệ nợ xấu cao, ngân hàng của Việt Nam gặp khó khăn trong việc gọi vốn từ các nhà đầu tư ngoại đang để mắt tới thị trường cận biên. 
Theo tiêu chuẩn Basel II sắp được áp dụng vào năm 2017, các ngân hàng phải có nhiều vốn hơn. Credit Suisse ước tính BIDV sẽ cần thêm 458 triệu USD, VietinBank cần thêm 231 triệu USD.  (Xem tiếp)
Đánh giá quá trình thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2011 - 2015, với tái cơ cấu thị trường tài chính, báo cáo nêu kết quả: đã giám sát chặt chẽ và sắp xếp lại các tổ chức tín dụng cổ phần yếu kém, có nguy cơ đổ vỡ, triển khai xử lý nợ xấu, lành mạnh hóa bảng cân đối tài sản của các tổ chức tín dụng, tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra, bảo đảm an toàn hệ thống.
Thị trường tài chính ổn định, an toàn, thanh khoản được đảm bảo. Đến cuối tháng 12/2015, hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung đạt tỷ lệ an toàn vốn 13% (mức tối thiểu theo quy định là 9%) và đáp ứng đầy đủ các tỷ lệ về khả năng chi trả và tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn theo quy định của pháp luật. 
Lãi suất cho vay trung bình giảm từ 17,9%/năm trong năm 2011 xuống còn 9,08% năm 2015. Tăng trưởng tín dụng dần được cải thiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu trình bày. (Xem tiếp)
Theo nguồn tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an, Cơ quan cảnh sát điều tra đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và các đồng phạm về các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Ngân hàng Oceanbank và các đơn vị liên quan.
Cơ quan cảnh xác điều tra xác định đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có sự tiếp tay của nhiều đối tượng từ hội sở đến các chi nhánh, phòng giao dịch trong toàn hệ thống Oceanbank, gây thiệt hại đặc biệt lớn tài sản của ngân hàng, Nhà nước, tác động xấu đến tình hình kinh tế của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến việc thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ của Nhà nước. (Xem tiếp)
Bà Hồng phân tích, lãi suất cho vay phải dựa trên lãi suất đầu vào cộng với chi phí của hoạt động trung gian tài chính. Nếu đề án đưa ra mục tiêu thấp hơn lạm phát 2- 3%, mà 2016 - 2020 mục tiêu những năm đầu lạm phát 4% và đưa về 3% vào 2020, trừ đi thì lãi suất cho vay chỉ 1% thì có hợp lý hay không, chưa kể còn trừ đi chi phí trung gian thì lãi suất huy động sẽ là 0 hay là âm? 
Cập nhật lãi suất các nước trong khu vực, thấp như Singapre cũng là 5,5%, cao như Myanmar là 13%, bà Hồng khẳng định lãi suất của Việt Nam không có khác biệt lớn khi đang ở mức 9-10% đối với vay dài hạn.
Bên cạnh vấn đề nêu trên, Phó thống đốc cũng hồi âm một số vấn đề được một số ý kiến đề cập tại phiên họp liên quan đến lĩnh vực ngân hàng. (Xem tiếp)
Cho vay tuần hoàn (rollover loan) là khoản vay mà theo quy định của hợp đồng vay, khi đến ngày đáo hạn, người vay có thể thỏa thuận với ngân hàng để được tiếp tục nợ tiền vay (toàn bộ hoặc một phần) thêm một thời gian nữa mà không bị chuyển nhóm nợ. Điều này nghĩa là khoản vay được điều chỉnh thời gian trả nợ.
Hoặc có một hình thức khác là khi nợ vay được hoàn trả, người vay có thể được vay lại (ngay lập tức) toàn bộ/một phần số tiền đã trả theo các điều khoản trong hợp đồng. Người vay sẽ phải mất một khoản phí và/hoặc chấp nhận một mức lãi suất mới để bù đắp cho thiệt hại của ngân hàng (do phải thay đổi cơ cấu nguồn vốn). Ngoài ra, ngân hàng có thể yêu cầu khách hàng duy trì một số dư “đền bù” trên tài khoản thanh toán. Khoản vay tuần hoàn được xem là một hình thức cho vay không kết thúc hoặc quay vòng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 958.06 ▲ 22.9 (2.39%)

 
VN-Index 958.06 22.9 2.39%
HNX-Index 113.71 2.1 1.85%
UPCOM 54.58 -0.08 -0.16%
DJIA 24,651.74 143.08 0.58%
Nasdaq 6,936.58 80.06 1.15%
Nikkei 225 22,901.77 348.55 1.52%
FTSE 100 7,511.67 21.1 0.28%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine