Tài chính 24h: Dân nghèo tự tử vì tan mộng làm giàu bằng tiền ảo

Linh Linh

18:37 21/09/2016

BizLIVE -
Hàng trăm người dân tại Gia Lai đã “đổ” hơn 48 tỷ đồng tham gia sàn tài chính tiền ảo đa cấp với tên gọi sàn giao dịch fxmt4.us của “Ngân hàng cộng đồng bitcoin”. Đa số người dân vay mượn tiền để chơi sau khi bị đảo lừa không còn khả năng trả tiền vay nên có 2 người đã tự tử.

Tài chính 24h: Dân nghèo tự tử vì tan mộng làm giàu bằng tiền ảo

Ảnh minh họa.

Mới đây, hàng trăm người dân tại Gia Lai đã có đơn tố cáo gửi lên các cơ quan điều tra về việc mất tiền trong đường dây huy động vốn đa cấp ponzi với tên gọi sàn giao dịch fxmt4.us của “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin” sau khi sàn giao dịch này đột ngột ngưng hoạt động.
Sàn tài chính này hoạt động trên nguyên tắc Cho - Nhận (người chơi tự giao dịch với nhau) nhận và thanh toán bằng bitcoin (một loại tài sản có giá trị tương đương tiền mặt, có khả năng thanh khoản cao), chủ sân chỉ thu phí (tiền pin).
Đơn tố cáo của hơn 20 người dân đại diện cho biết, ông Trần Thiện Lâm tự cho rằng mình là người lập ra sân tài chính này và là người điều hành toàn bộ hoạt động. Để thu hút người chơi ông Trần Thiện Lâm đã chuẩn bị rất nhiều thông tin sai lệch. (Xem tiếp)
Chị Nhàn, nhân viên văn phòng một công ty du lịch ở quận 10, TP HCM cho biết, đầu tháng 9 vừa rồi, chị có mang một tỷ đồng đến chi nhánh ngân hàng cổ phần trên đường 3/2 gửi kỳ hạn 18 tháng, lãi suất hơn 7,5%.
Chị Nhàn chia sẻ, do tính chất công việc phải đi thường xuyên nên không thích hợp để kinh doanh. Mặt khác, các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng, đặc biệt là bất động sản thì chị không dám tham gia vì ít am hiểu, lại ngại rủi ro. "Khi kinh tế trong tình trạng còn nhiều khó khăn như hiện nay thì gửi tiết kiệm là an toàn mà vẫn có lãi, ít ra là đủ bù đắp trượt giá. Do đó, tôi quyết định gửi tiết kiệm dài hạn", chị nói. (Xem tiếp)
Liên quan đến thông tin Bộ Tài chính “miễn nhầm” trên 176 tỷ đồng tiền thuế cho Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa, Bộ Tài chính trong thông báo mới nhất cho biết, việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Formosa cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tế.
Cụ thể, nhóm 1, trường hợp hàng hoá là máy móc, thiết bị được cung cấp theo hợp đồng dưới hình thức điểm giao nhận hàng hoá nằm trong lãnh thổ Việt Nam; hoặc việc cung cấp hàng hóa có kèm theo các dịch vụ tiến hành tại Việt Nam như lắp đặt, chạy thử, bảo hành, bảo dưỡng, thay thế, các dịch vụ khác đi kèm với việc cung cấp hàng hoá: căn cứ quy định đối với đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng tại Khoản 2, Điều 6, Thông tư số 60/2012/TT-BTC ngày 12 tháng 4 năm 2012 của Bộ Tài chính (hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam) phải chịu thuế nhà thầu đối với các dịch vụ lắp đặt, chạy thử, bảo hành, bảo dưỡng…nhà thầu nước ngoài thực hiện ở Việt Nam. (Xem tiếp)
“Nhảy việc” là cụm từ không còn xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên nhảy việc liên tục thì khó có ngành nào thay đổi như các nhân sự mới vào nghề ở ngân hàng hiện nay. Có lẽ chính vì thế nên năm nào các ngân hàng cũng phải tuyển mới hàng nghìn người, nhưng kết quả cuối năm tổng nhân sự vẫn chẳng thay đổi là bao.
Phí Hồng Cúc, một cán bộ ngân hàng V. đã có thâm niên làm trong ngành ngân hàng 4 năm. Chị kể, khi mới ra trường, do còn thiếu kinh nghiệm nên nhờ bạn bè giới thiệu chị được nhận vào học việc ở một ngân hàng. Lúc mới vào thì hồ hởi vì cái gì cũng mới lạ, học gì cũng không hết, việc gì cũng muốn làm. Nhưng sau khi được nhận vào chính thức chị thấy áp lực công việc quá nặng nề với chỉ tiêu cho vay cả chục tỷ, huy động vốn cũng vài tỷ, mở hàng trăm thẻ tín dụng. Làm ở bộ phận khách hàng được 5 tháng nhưng cảm thấy không thể cố được nữa, may thay ngân hàng có đợt luân chuyển nội bộ thế là chị xin xuống làm giao dịch viên. Làm giao dịch viên không phải lo chỉ tiêu nhưng ngày nào cũng đi sớm về muộn lại lương chỉ có 5-6 triệu/tháng, không đủ chi tiêu nên chỉ ngồi ở đó được gần 1 năm chị lại xin nghỉ. (Xem tiếp)
Đại diện Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 7 đã đưa ra một số số liệu cho thấy không ít lo ngại về thực trạng cấp tín dụng đối với các dự án BOT và BT giao thông, tại một hội thảo mới đây.
Theo đó, đến cuối tháng 3/2016, có tất cả 19 tổ chức tín dụng (số liệu của Ngân hàng Nhà nước ở  phần đầu bài viết chỉ đối với các ngân hàng thương mại - PV), phát sinh dư nợ với BOT và BT. 
Trong đó, 4 “ông lớn” Nhà nước dẫn đầu và tiếp theo là 11 đơn vị cổ phần, 3 tổ chức tín dụng nước ngoài cùng 1 công ty tài chính. Tổng hạn mức cấp tín dụng tính đến thời điểm trên là 162,7 nghìn tỷ đồng; dự án BOT chiếm 74,6%,  BT chiếm 25,4%. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, tiền ảo

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ