Tài chính 24h: Công ty tài chính đau đầu tìm vốn, bảo hiểm nông nghiệp mới thí điểm

Hà My

19:21 25/11/2015

BizLIVE - Không được huy động từ dân cư, khó vay liên ngân hàng vì thiếu tài sản đảm bảo, hoạt động phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi cũng ngày một khó khăn khiến các công ty tài chính chủ yếu trông chờ vào nguồn vốn tự có.

Tài chính 24h: Công ty tài chính đau đầu tìm vốn, bảo hiểm nông nghiệp mới thí điểm

Ảnh minh họa.

Việc Việt Nam áp dụng ngay hình thức bảo hiểm tổng hợp mọi loại rủi ro (MPCI) cho một loạt hoạt động sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản trên nhiều địa bàn khác nhau là một bước khởi đầu quá tham vọng so với năng lực và kinh nghiệm của toàn bộ hệ thống. Cho đến nay, bảo hiểm nông nghiệp của Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức độ thí điểm.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Trần Công Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn cho biết, bảo hiểm nông nghiệp được xem là một công cụ tài chính để quản trị rủi ro trong nông nghiệp mà nhiều nước đã áp dụng. Tuy nhiên, sau chương trình thí điểm bảo hiểm nông nghiệp giai đoạn 2011-2013, bảo hiểm nông nghiệp mới chỉ được lồng ghép vào các quyết định, đề án, chương trình khác chứ chưa có chính sách cụ thể. (Xem tiếp)
Một số ngân hàng đang đau đầu nghĩ ra kế sách khuyến khích khách hàng mở thẻ tín dụng. Đặc biệt có ngân hàng gõ cửa cả văn phòng ban giám đốc để chào mời cho toàn bộ nhân viên công ty.
Cuộc chạy đua về thẻ một phần cũng vì các ngân hàng muốn đa dạng hóa các sản phẩm của mình để không thua kém ngân hàng bạn.
Cơn sốt phát hành thẻ này một phần còn xuất phát từ kỳ vọng của các ngân hàng trong việc đón đầu làn sóng quẹt thẻ để thanh toán mua hàng hóa. Song có lẽ các ngân hàng đang “cầm đèn chạy trước ôtô” khi xu hướng tiêu dùng này chưa thực sự diễn ra ở Việt Nam. (Xem tiếp)
Là loại hình tổ chức tín dụng hoạt động phổ biến tại Việt Nam cũng như thế giới với hình thức cho vay tín chấp (không cần tài sản bảo đảm), song lâu nay, các công ty tài chính vẫn bị mang tiếng bởi lãi suất cho vay rất cao nếu so sánh với ngân hàng.
Khác với ngân hàng, theo quy định, công ty tài chính không được phép huy động tiền gửi ngắn hạn từ dân cư. Thay vào đó, nguồn vốn đem cho vay của họ chủ yếu đến từ huy động vốn trung và dài hạn (thông qua phát hành trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu... cho các tổ chức, doanh nghiệp). (Xem tiếp)
Năm 2015, thị trường tài chính thế giới chứng kiến nhiều thay đổi, khi Trung Quốc giảm giá đồng nhân dân tệ, Mỹ lại nới lỏng tiền tệ, tăng lãi xuất USD, dẫn đến những quan ngại một cuộc chiến tranh tài chính toàn cầu sắp xảy ra.
Nhìn vào con số tăng trưởng vĩ mô khá tích cực của Việt Nam, một số chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp cũng đặt ra nghi ngờ liệu có sự “làm đẹp” số liệu không?
Thêm vào đó, thời gian qua chúng ta tăng trưởng tín dụng rất cao, 19% trong bối cảnh lạm phát dưới 1%. So sánh tương quan các biến số vĩ mô thì Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhất châu Á. Câu hỏi thú vị đặt ra là tín dụng đi vào đâu? (Xem tiếp)
Tin vắn 24h:
- Chốt lãi suất vay dân sự tối đa 20%/năm: “Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan có quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất”.
- Lạm phát thấp, lãi suất vẫn “dậm chân”: Theo TS Cấn Văn Lực, muốn giảm lãi suất đầu ra thì bắt buộc phải kéo lãi suất đầu vào xuống. Với lạm phát ở mức thấp, đây là thời điểm tốt để xem xét có thể giảm một chút lãi suất đầu vào. Mặc dù vậy, không thể chủ quan với lạm phát vì chỉ cần giá dầu tăng thì tình hình sẽ xoay chiều.
- Đồng USD sụt giá trước nhu cầu trú bão gia tăng: Đồng USD giảm giá trước yen Nhật và franc Thụy Sỹ trong phiên thứ Ba, khi nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga, làm gia tăng nguy cơ đối đầu giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, phần lớn giới đầu tư vẫn tin Fed sẽ giữ nguyên lộ trình và nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên vào tháng tới.
- Miễn nhiệm một Phó tổng giám đốc Eximbank:  Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) vừa công bố quyết định miễn nhiệm ông Nguyễn Thúc Vinh, Phó tổng giám đốc Eximbank. Quyết định có hiệu lực từ ngày 24/11/2015. Theo đó, ông Nguyễn Thúc Vinh sẽ thôi đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Eximbank theo nguyện vọng cá nhân.
- Áp chuẩn kế toán mới, doanh nghiệp bảo hiểm kêu vướng: Từ ngày 1/1/2016, Thông tư 199/2014/TT-BTC (Thông tư 199) hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp bảo hiểm, tái bảo hiểm sẽ chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cho biết họ có thể gặp một số vướng mắc.

HÀ MY

Bảng giáThị trường

VN-Index 890.69 ▼ -2.11 (-0.24%)

 
VN-Index 890.69 -2.11 -0.24%
HNX-Index 108.31 0.02 0.02%
UPCOM 53.08 0.0 -0.01%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ