Tài chính 24h: Có thể giảm lãi suất cho vay?

Linh Linh

17:43 28/09/2016

BizLIVE - Lãi suất không chỉ làm gia tăng áp lực về giá - vốn đang tạo ra vấn đề cho nền kinh tế, mà lãi suất cũng còn liên quan đến các khoản nợ xấu mà nhiều khả năng sẽ làm các nhà băng khó lòng hạ lãi suất cho vay ngay cả khi lãi suất chính sách đã giảm. 

Tài chính 24h: Có thể giảm lãi suất cho vay?

Ảnh minh họa.

Việc ngân hàng giảm mạnh lãi suất huy động được thị trường kỳ vọng sẽ tạo tiền đề để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Vậy, điều này có thể xảy ra trong tương lai gần?
Được biết, năm 2016, Chính phủ đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 5%. Tháng 9 đã ghi nhận chỉ số lạm phát ở mức 3,3%. Theo đánh giá của ngân hàng HSBC, lạm phát tăng vẫn là rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh thời tiết và các điều kiện thổ nhưỡng không thuận lợi có thể đẩy giá thực phẩm lên cao.
Hơn nữa, giá xăng tăng trở lại cuối cùng cũng sẽ tìm cách tác động đến nền kinh tế, tác động vào lạm phát cao. Các chi phí được quy định cho một số ngành dịch vụ quan trọng như giáo dục và y tế cũng có nhiều khả năng leo thang trong vài tháng tới. Theo đó, tín dụng tăng trưởng mạnh cũng sẽ tạo thêm áp lực cho lạm phát. Chính vì vậy, HSBC cho rằng, cơ hội để nới lỏng tiền tệ thêm nữa sẽ bị giới hạn trong thời gian này. (Xem tiếp)
Theo ông Phan Văn Chiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH TM&DV Đức Hoàng, dù rằng các NH đang duy trì tỷ giá ổn định nhưng nỗi lo tỷ giá cuối năm vẫn còn đối với ông. Bởi, từ nay đến cuối năm, vẫn còn nhiều sự kiện tác động đến sự tăng tỷ giá như nhu cầu về USD của DN và người dân cao hơn những tháng trong năm. Hay Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất là nguyên nhân tác động đến tỷ giá trong nước. “Bây giờ kinh doanh khó khăn, đơn hàng giảm sút, tỷ giá chỉ cần nhích lên vài đồng cũng có thể đẩy DN vào thế khó”, ông Chiến chia sẻ.
Ngày 27/9 Vietcombank niêm yết giá mua, bán USD 22.270/22.340 đồng/USD giảm 20 đồng so với thời điểm ngày 21/9 ở cả hai chiều NH mua vào bán ra. VietinBank, BIDV, ACB, Eximbank cũng đồng loạt giảm giá mua vào bán ra USD so với tuần trước. Trên thị trường tự do giá mua bán USD tiền mặt cũng giảm theo và các điểm thu mua ngoại tệ đang giao dịch ở mức 22.300/22.320 đồng/USD(Xem tiếp)
Những tháng gần đây, hàng loạt ngân hàng cổ phần còn chạy đua tăng lãi suất đầu vào bởi các tổ chức này cho rằng dư thừa thanh khoản là tạm thời, nhưng nhu cầu vốn vay từ hệ thống ngân hàng, kể cả vốn vay trung và dài hạn đã khiến các TCTD vẫn cạnh tranh nguồn vốn huy động ngoài ra còn là vấn đề lòng tin của thị trường bị ảnh hưởng trước một số thông tin bất lợi đến hoạt động ngân hàng.
Sau hai ngày khi các ngân hàng quốc doanh công bố giảm lãi suất huy động, khảo sát tại các ngân hàng cổ phần cấp trung và nhỏ của chúng tôi cho thấy biểu lãi suất huy động của nhiều ngân hàng hầu như giữ nguyên theo đúng dự đoán bước đầu của nhiều chuyên gia là khó tạo ra làn sóng cho cả hệ thống. (Xem tiếp)
Như đã được nói đến nhiều, hành động đồng loạt hạ lãi suất này diễn ra trong bối cảnh không thuận cho việc hạ lãi suất.
Mới trước đó, hàng loạt ngân hàng vẫn chạy đua tăng lãi suất huy động do dư thừa thanh khoản chỉ là tạm thời. Trong khi đó, hiện đã là thời điểm gần đến những tháng cao điểm về nhu cầu tín dụng đáp ứng vốn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh dịp lễ tết cuối năm. Chưa kể đến những yếu tố pháp lý sẽ có ảnh hưởng đến biến động lãi suất theo hướng tăng cao, như quy định về tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn khắt khe hơn sẽ có hiệu lực bắt đầu từ đầu năm 2017, buộc các ngân hàng phải tích cực cơ cấu lại nguồn vốn huy động để đáp ứng quy định này. Rồi thì giải quyết nợ xấu vẫn còn bế tắc, vẫn tiếp tục “làm khó” ngân hàng trong việc giảm lãi suất v.v... (Xem tiếp)
Nhận định về đề xuất dùng thêm ngân sách xử lý nợ xấu, nhiều chuyên gia tài chính nhận định rằng đây là việc làm cần thiết, bởi nợ xấu của Việt Nam ở mức đáng báo động, gây “tắc nghẽn” dòng vốn chảy trong thị trường, nguyên nhân lớn làm lãi suất khó giảm.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính ngân hàng cho rằng: “nợ xấu sẽ chỉ ngày càng xấu thêm nếu như không được xử lý. Riêng ở Việt Nam, con số nợ xấu đã quá lớn, cần có sự can thiệp, cần “bàn tay” của nhà nước mới có thể giải quyết được “cục máu đông” này cho nền kinh tế”. 
So sánh với quốc tế, ông Hiếu cho biết: tại Mỹ vào giai đoạn khủng hoảng các ngân hàng, chính phủ đã bơm một lượng tiền lớn vào ngân hàng để xử lý các vấn đề liên quan tới nợ xấu, từ đó cứu các ngân hàng nói riêng và thị trường tài chính nói chung. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: lãi suất, giá vàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ