Tài chính 24h: Cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8% - chưa biết tìm vốn đâu để cho vay?

Linh Linh

17:33 09/06/2016

BizLIVE - Quyết định của Thủ tướng về cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội với lãi suất 4,8%/năm khiến người dân kỳ vọng tuy nhiên khi nhu cầu của khách thì nhiều nhưng ngân hàng vẫn "chưa biết lấy tiền đâu cho vay", khi nào có...

Tài chính 24h: Cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8% - chưa biết tìm vốn đâu để cho vay?

Ảnh minh họa.

Ngày 8/6, NHCSXH cho biết, hiện nay ngân hàng đã chuẩn bị về nhân lực và xây dựng các quy trình nội bộ sẵn sàng thực hiện chương trình Nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 ngay sau khi được Nhà Nước bố trí nguồn vốn.
Tuy nhiên vẫn còn không ít băn khoăn vì thời gian áp dụng mức lãi suất này chỉ trong khoảng 6 tháng.
Anh Nguyễn Tuấn Ngọc, Ban Hợp tác quốc tế và Truyền thông NHCSXH cho biết, hiện nay nhu cầu của khách thì nhiều nhưng ngân hàng vẫn chưa có vốn để triển khai chương trình, chưa biết nguồn vốn bao nhiêu, khi nào có. (Xem tiếp)
Ngày 8/6, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án 12 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Phan Ngọc Khanh (33 tuổi, trú tại thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng, năm 2006 Khanh được Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á - Chi nhánh Đắk Lắk tuyển dụng vào làm việc.
Đến tháng 7/2007, Khanh được điều động về làm nhân viên ngân quỹ (kiểm ngân) tại Phòng giao dịch Ea Kar với nhiệm vụ giữ chìa khóa ngoài của trụ ATM, chịu trách nhiệm nạp tiền, thu hồi tiền, ứng tiền từ thủ quỹ, kiểm đếm... (Xem tiếp)
Thông tin từ Ngân hàng TMCP Á Châu -  ACB cho biết, ngân hàng dự định sẽ phát hành 800 tỷ đồng trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, thời hạn trái phiếu là 5 năm 1 ngày.
Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức trả lãi hàng năm (lãi được thanh toán định kỳ 12 tháng một lần) hoặc trả lãi hàng quý (lãi được thanh toán 3 tháng một lần kể từ ngày phát hành trái phiếu).
Nếu nhà đầu tư nhận trả lãi theo năm, lãi suất 2 năm đầu tiên cố định là 8,5%/năm, kể từ năm thứ 3 trở đi áp dụng lãi suất thả nổi, bằng bình quân lãi suất tiết kiệm bằng đồng Việt nam của 4 ngân hàn BIDV, VCB, Vietinbank, Agribank chi nhánh TP.HCM cộng với 2%/năm. (Xem tiếp)
Lương ngân hàng cao, đó là điều không cần bàn cãi. Thống kê cho thấy, trong quý đầu năm nay, bình quân cán bộ nhân viên Vietcombank và VietinBank đều có thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Các ngân hàng như Techcombank, Quân đội, BIDV, VIB trả lương cho nhân viên từ 17 – 19 triệu đồng/tháng, còn làm tại ngân hàng ACB, Sacombank, Eximbank cũng được trên 14 triệu đồng/tháng…
Bởi vì thu nhập tính bình quân nên người này lương cao, người kia lương thấp là chuyện đương nhiên. Nhưng ai là người lương cao, ai lương thấp, làm ở bộ phận nào để có thu nhập “đỉnh” nhất, phòng ban nào có thưởng to nhất thì không phải ai cũng biết. (Xem tiếp)
Trước đó, ngày 6/6, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự quận I cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với VietinBank chi nhánh Đồng Nai vì không thực hiện các quyết định về thi hành án.
"Trong vòng 2 ngày, tức ngày 8/6, nếu ngân hàng không thực hiện việc khấu trừ thì Chi cục tiến hành xử phạt hành chính theo Luật Thi hành án dân sự", biên bản ghi. 
Theo Chi cục Thi hành án dân sự quận I, đơn vị này đang thi hành bản án của TAND quận I, buộc Công ty cổ phần đầu tư giải trí Phước Sang là ông Lưu Phước Sang, bà Phạm Thị Kim Thư và 3 người liên quan khác phải trả cho Ngân hàng Á Châu (ACB) số tiền hơn 113 tỷ đồng cùng lãi suất phát sinh. Tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của các đương sự này tại huyện Long Thành, Đồng Nai, trong đó có số tiền phát sinh 2,7 tỷ đồng được đền bù quyền sử dụng đất đang được đứng tên tài khoản bởi Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành, mở tại VietinBank Đồng Nai. (Xem tiếp)
Trong bối cảnh nợ công căng thẳng, một số ý kiến đề cập việc bán vốn nhà nước để trả nợ tuy nhiên, theo ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính đây là giải pháp cuối cùng khi không còn giải pháp nào khác.
Theo đánh giá của lãnh đạo Cục tài chính doanh nghiệp, tỷ lệ nợ công tăng cao như hiện nay là vấn đề mang tính lịch sử, nợ công dồn lại do từ nhiều năm trước, cách nhìn nhận về việc sử dụng nguồn vốn vay vẫn còn hạn chế. Chẳng hạn như cho rằng vốn rẻ, thời hạn dài nên trong sử dụng và quản lý không thật chặt chẽ. Ở thời điểm này, quan điểm về nợ công đã thay đổi và quản lý nợ công cũng trở nên thận trọng hơn. (Xem tiếp)
Luẩn quẩn, Ngân hàng Nhà nước không thể tự xử lý được, mà chủ yếu chỉ quản lý và giám sát. Vì phần lớn còn lại phụ thuộc vào yếu tố Nhà nước. 
Ở sự kiện trên, cả BIDV và VietinBank đều có nguyên do chính từ yêu cầu bảo đảm hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR). Đúng hơn, cả khối ngân hàng thương mại nhà nước đang gặp khó ở điểm này. Riêng Vietcombank, do thặng dư vốn của Nhà nước được giữ lại lớn (trên 9.000 tỷ đồng), cùng tỷ lệ sở hữu Nhà nước có thể giảm thêm, nên có kế hoạch tăng vốn khác để đảm bảo CAR an toàn.
Vì lần đầu tiên cổ tức của Nhà nước tại hai “ông lớn” này bị “đụng chạm”, phải “đòi” nên nguyên do của vấn đề trên mới nổi bật trong dòng thông tin thời sự. Thực tế, hai thập kỷ qua, rất nhiều thời điểm CAR của các ngân hàng thương mại nhà nước nằm dưới chuẩn. (Xem tiếp)
Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại 02 ngân hàng TMCP: Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công Thương Việt Nam (VietinBank) chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia vào ngân sách Nhà nước.
Hiện phần vốn Nhà nước tại Vietinbank là 64,46%, còn tại BIDV là 95,28%.
Nếu 02 ngân hàng này thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt thì với tỷ lệ vốn nắm giữ của Nhà nước tại BIDV và Vietinbank thì Ngân sách Nhà nước có thể thu về 4.000 – 5.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: vietinbank, bidv, acb

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ