Tài chính 24h: Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay

Linh Linh

17:27 11/05/2016

BizLIVE - Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất cho vay. Đồng thời quản lý, giám sát các ngân hàng thương mại yếu kém.

Tài chính 24h: Chính phủ yêu cầu giảm lãi suất cho vay

Ảnh minh họa.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiên định thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, quyết tâm phấn đấu đạt tăng trưởng GDP khoảng 6,7% và kiểm soát lạm phát dưới 5%.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát diễn biến thị trường tài chính, tiền tệ trong nước và quốc tế, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, ổn định mặt bằng lãi suất, giảm lãi suất cho vay. (Xem tiếp)
Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về phiên họp thường kỳ tháng 4/2016. Những nội dung trọng điểm, thậm chí là nhạy cảm, của ngành ngân hàng được đặt ra cụ thể.
Như đề cập ở thông tin gần đây , một trong những điểm nổi bật nhất về định hướng hỗ trợ doanh nghiệp thời gian tới là đặt mục tiêu tiếp tục giảm lãi suất cho vay - điều dường như ngược với xu hướng lãi suất huy động đã tăng lên rõ nét từ cuối 2015 đến nay. (Xem tiếp)
Đây là vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Dệt kim Đông Phương và Agribank chi nhánh 6.
Theo đó, Agribank chi nhánh 6 là ngân hàng đã nhận tài sản đảm bảo trước đối với 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại số 10 Âu Cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM. 23 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được Công ty Thanh Phát thế chấp cho Agribank trong khoản vay 628 tỷ đồng của công ty để thực hiện mục đích thanh toán tiền nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân. (Xem tiếp)
Thế là Vietinbank đã chính thức gia nhập câu lạc bộ “Ngân hàng không chia cổ tức”cùng với những gương mặt quen thuộc như Techcombank, Maritime Bank và Eximbank. Đáng chú ý, VietinBank đã chia cổ tức đến 10% bằng tiền mặt trong năm trước, trong khi lợi nhuận sau thuế năm 2015 đạt hơn 5.700 tỉ đồng, gần tương đương với năm ngoái.
Tại đại hội cổ đông vừa qua, ban lãnh đạo của VietinBank đã đưa ra nhiều lý do cho quyết định không chia cổ tức. Ngoài lý do phổ biến là tăng vốn, tăng năng lực cạnh tranh mà hầu như ngân hàng nào cũng đưa ra, còn là vì Ngân hàng cần chuẩn bị trước cho thương vụ sáp nhập chính thức với PGBank. Theo lãnh đạo VietinBank, quy định không cho phép các ngân hàng chia cổ tức trước sáp nhập mà chỉ được thực hiện sau khi thương vụ diễn ra. (Xem tiếp)
Sau 3 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (11/5), TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường (nguyên tổng giám đốc công ty Bình Phát) cùng đồng phạm, gây thất thoát của nhà nước gần 967 tỷ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chi nhánh 6 – Agribank CN6.
Tòa bác kháng cáo của 4 bị cáo, tuyên y sơ thẩm, Dương Thanh Cường lãnh án tù chung thân cho các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. (Xem tiếp)
Theo đó, ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đề nghị nới room thêm 10% để phát hành cho đối tác chiến lược, trong đó, ngân hàng Mizuho Nhật Bản ngỏ ý muốn mua thêm 5% cổ phần để nâng tỷ lệ nắm giữ đến 15%.
Trước đó, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, ngân hàng đang đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc nới room cho nhà đầu tư ngoại. Theo đó, việc nới room có thể theo lộ trình lên 30%, 35%, 40% và những mức khác nữa. (Xem tiếp)
Việc quy định cho phép các DN bù lợi nhuận thu được từ lĩnh vực kinh doanh khác sang lĩnh vực BĐS khi bị thua lỗ, nhưng lại không được lấy lợi nhuận từ kinh doanh BĐS để bù trừ cho các hoạt động khác bị thua lỗ là một quy định của tư duy quản lý kinh doanh phi thị trường, một sự bất bình đẳng, một rào cản, một trở lực đối với môi trường đầu tư kinh doanh. Đây là một quy định lạc lõng, không thể tìm thấy ở bất cứ một quốc gia nào trên thế giới hoạt động theo mô hình kinh tế thị trường.
Theo thông tin từ ông Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), nếu áp dụng quy định bù trừ lãi từ bán BĐS cho hoạt động kinh doanh khác, ngân sách sẽ giảm thu khoảng 3.000 tỷ đồng. Đối với cơ quan chức năng - người nắm ngân khố quốc gia, chỉ nghĩ cách “vắt kiệt nguồn thu, không nghĩ đến việc nuôi dưỡng” thì không bao giờ có nguồn thu, đồng thời trái với nguyên tắc hoạt động tài chính trong nền kinh tế thị trường bối cảnh hội nhập và có sự cạnh tranh gay gắt. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, lãi suất, vcb

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.25 ▲ 9.8 (1.06%)

 
VN-Index 927.25 9.8 1.06%
HNX-Index 110.91 -0.87 -0.79%
UPCOM 54.06 -0.21 -0.39%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine