Tài chính 24h: Chính phủ sẽ dùng ngân sách để trả nợ cho doanh nghiệp?

Linh Linh

19:28 22/09/2016

BizLIVE - Phản bác lại quan điểm dùng ngân sách xử lý nợ xấu là “lấy của người người nghèo chia cho người giàu”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: "Nói vậy là hiểu sai vấn đề, làm gì có chuyện Chính phủ dùng ngân sách để trả nợ cho doanh nghiệp!"

Tài chính 24h: Chính phủ sẽ dùng ngân sách để trả nợ cho doanh nghiệp?

Ảnh minh họa.

Theo tính toán sơ bộ của ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sỹ), nợ xấu của Việt Nam hiện nay rơi vào khoảng 7%-8% (tính cả nợ xấu đang nằm trong ngân hàng, ở VAMC và nợ tái cơ cấu theo Quyết định 780/QĐ-NHNN). Vì vậy, xử lý nợ xấu lại đang đặt ra thách thức lớn cho nền kinh tế, bởi đây là nguyên nhân chính làm cho lãi suất khó giảm và tín dụng khó tăng ở thời điểm này.
Mới đây, nhận định về kiến nghị dùng Ngân sách xử lý nợ xấu, TS. Bùi Trinh, chuyên gia kinh tế chia sẻ với báo chí rằng: Dùng ngân sách để xử lý nợ xấu là điều vô lý, bởi “Tiền ngân sách là tiền của dân dù là tiền thuế hay tiền đi vay, không thể bắt người dân trả nợ cho cái mà họ không nợ. Như vậy là lấy tiền của người nghèo chia cho người giàu”, con nợ là những đại gia sử dụng tiền nợ đi xe sang, ở nhà sang, ăn chơi chỗ sang. (Xem tiếp)
Nhiều người vẫn nhầm lẫn số thẻ in dập trên thẻ ATM là số tài khoản. Thực tế, đó chỉ là dãy số để các ngân hàng theo dõi các khách hàng, còn số tài khoản hầu hết sẽ không in trên thẻ.
Muốn biết được số tài khoản của mình để thực hiện các giao dịch chuyển tiền, mua bán,... có hai cách thực hiện. Một là dùng thẻ đưa vào máy ATM nhập mật khẩu sau đó chọn nút vấn tin tài khoản chọn in hóa đơn chi tiết để có thông tin cần tìm. Cách thứ hai là mang thẻ và CMND đến bất cứ chi nhánh, phòng giao dịch nào tại ngân hàng mở thẻ để yêu cầu họ cung cấp số tài khoản.
Đa phần các thẻ ATM để rút tiền tại Việt Nam đều liên kết qua một tài khoản thanh toán. Đây là tài khoản thường không tính lãi suất hàng tháng, hoặc lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp nhất của ngân hàng. (Xem tiếp)
Từ đầu chợ đến quán cà phê, hay quán tạp hóa tại chợ Phủ Diễn đều có một chủ đề chung bàn tán xôn xao là việc bà Trần Thị Soa (SN 1965, trú ở xóm 9, xã Diễn Thành, Diễn Châu) người đứng ra tổ chức thu phường hụi và cho vay tiền lãi suất cao tại địa phương bỏ trốn. Những tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành là đối tượng mà bà Soa hướng đến để rủ tham gia phường hụi.
Thời gian trước, việc phường hụi vẫn hoạt động bình thường, người dân có tiền gửi vào để lấy tiền lãi suất theo kiểu “một vốn bốn lời” cao hơn gửi ngân hàng, lại thích rút lúc nào cũng không cần thủ tục nhiều. Bỗng nhiên, trong vòng tháng qua, nhiều người đến xin nhận tiền thì không được bà Soa chi trả như trước, trong tuần vừa qua bà này mất tích khỏi nơi cư trú khiến người dân lao đao. Sự việc vỡ lở, hàng chục người kéo đến nhà riêng của bà Soa hòng “vớt vát” được gì thì quý thứ đó, những đồ dùng có giá trị trong nhà đều bị lấy đi hết.  (Xem tiếp)
Theo ông Phan Văn Đồng, Chánh Thanh tra Sở Khoa học công nghệ TP.HCM, mua vàng từ khách hàng mà không rõ nguồn gốc xuất xứ là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo quy định.
Trường hợp tự kiểm tra và ghi nhãn của tiệm mình là sai quy định, bởi vì trách nhiệm ghi nhãn là của nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu được quy định tại Điều 10 Nghị định 89 về nhãn hàng hóa. Mức xử phạt theo Điều 25 Nghị định 80 của Chính phủ.
Bên cạnh đó, vấn đề thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng cũng được nhiều doanh nghiệp bức xúc vì không biết khi nào thì cơ quan quản lý đi thanh tra, thanh tra nội dung gì, thanh tra trong bao lâu… Khi có thanh tra thì hoạt động kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, khách hàng tưởng doanh nghiệp làm ăn gian lận? Việc lấy mẫu sản phẩm vàng của doanh nghiệp để kiểm định những nội dung gì? Bao lâu thì trả lại sản phẩm cho doanh nghiệp? (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: nợ xấu, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?