Tài chính 24h: Cán bộ ngân hàng “ngây thơ” sẽ đẩy người mua nhà và ngân hàng vào thế bí

Linh Linh

18:38 16/06/2016

BizLIVE - Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho rằng, đa số các dự án người mua bị kẹt lại là do sự yếu kém của cán bộ chủ chốt ngân hàng. Một khi cán bộ ngân hàng “hết sức ngây thơ” giải ngân vốn theo tiến độ thời gian mà không bám sát tiến độ xây dựng sẽ đẩy người mua lẫn ngân hàng vào thế dở khóc dở cười. 

Tài chính 24h: Cán bộ ngân hàng “ngây thơ” sẽ đẩy người mua nhà và ngân hàng vào thế bí

Ảnh minh họa.

Theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, các chủ đầu tư được huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng, và không thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Các dự án được bán nhà trên giấy cũng phải được ngân hàng bảo lãnh về tiến độ giao nhà.
Tuy nhiên, trên thực tế, chính quyền khó có thể biết và ngăn chặn nếu chủ đầu tư cố ý bán nhà chưa được cấp phép. Thêm vào đó, trong tình huống nếu chủ đầu tư chỉ mới dừng ở phần móng thì người mua có thể bị thiệt hại hay “kẹt” khoảng 20% - 30% giá trị hợp đồng cho đợt đóng tiền đầu tiên. Đồng thời nếu chủ đầu tư không tiếp tục xây tiếp rất khó để huy động vốn thêm, cũng như rất khó có chuyện ngân hàng giải ngân gần hết số tiền mà căn hộ chưa được xây theo tiến độ quy định. (Xem tiếp)
Câu chuyện nóng về việc Bộ Tài chính “truy” cổ tức tiền mặt tại 2 ngân hàng (NH) thương mại có cổ phần nhà nước chi phối đã làm lộ ra một vấn đề đáng lo ngại, vượt ra ngoài những tranh cãi khoản cổ tức nộp về ngân sách.
Mấy ngàn tỷ là lớn nhưng nếu so sánh mấy phần trăm cổ tức tiền mặt với tổng thu ngân sách quốc gia thì là một tỷ lệ rất nhỏ. Bộ Tài chính cũng đã khẳng định, 'truy' cổ tức không phải vì ngân sách khó khăn. Đồng quan điểm này, một chuyên gia tài chính cho rằng, ‘cơm không ăn gạo còn đó’. Hàng loạt NH cổ phần không chia cổ tức trong nhiều năm nay để dành nguồn lực phát triển dài hạn với sự đồng thuận từ phần lớn các cổ đông. (Xem tiếp)
Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ, áp dụng cho ngày 16/6/2016 là 21.878 đồng, giảm 9 đồng so với mức công bố sáng qua.
Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.534 đồng và tỷ giá sàn là 21.222 đồng/USD.
Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh nhẹ. (Xem tiếp)
8h55 sáng nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC báo giá vàng miếng SJC tăng tới 360 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Cụ thể, giá vàng của doanh nghiệp tại thị trường TP.HCM đang là 34,35-34,6 triệu đồng/lượng trong khi tại Hà Nội là 34,35-34,62 triệu đồng/lượng. 
Trong khi đó, giá vàng miếng tại Tập đoàn Doji cũng được điều chỉnh tăng mạnh, hiện đang được niêm yết ở mức 34,46-34,54 triệu đồng/lượng, tăng 350 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều. (Xem tiếp)
Chính phủ giao Bộ Tài chính theo dõi, xem xét điều kiện thị trường vốn để linh hoạt huy động 17.000 tỷ đồng thông qua các hình thức như phát hành trái phiếu ngoại tệ trong nước, phát hành trái phiếu quốc tế. Lượng vốn huy động dự kiến phát hành bằng trái phiếu ngoại tệ tương đương 800 triệu USD. Hồi tháng 5/2015, Chính phủ lần đầu tiên đã phát hành trái phiếu ngoại tệ huy động thành công 1 tỷ USD từ nhà đầu tư trong nước, cụ thể là Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương (Vietcombank).
Theo các chuyên gia kinh tế, việc phát hành trái phiếu Chính phủ tại thị trường trong nước bằng ngoại tệ là cần thiết nhưng hiện nay, chủ trương này ở trong tình huống khác khi từ cuối năm ngoái, lãi suất tiền gửi USD của tổ chức, cá nhân được đưa về 0%/năm. Ngoài ra, từ đầu tháng 6/2016, NH Nhà nước đã mở lại kênh tín dụng ngoại tệ cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn ngắn hạn trong sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu. Với quy định này, cầu tín dụng ngoại tệ từ các doanh nghiệp sẽ tăng lên, các NH thương mại và cả NH Nhà nước phải quan tâm huy động ngoại tệ. (Xem tiếp)
Việc đưa ra mức lãi suất huy động rất hấp dẫn 6%/năm, thậm chí là hơn 8%/năm làm dấy lên câu hỏi liệu Chính phủ có đang trực tiếp cạnh tranh với doanh nghiệp để giành nguồn vốn?
Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, thực tế cho thấy, việc huy động được vốn hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân các doanh nghiệp.
"Các doanh nghiệp tốt vẫn có thể huy động vốn rất lớn. Vấn đề là liệu doanh nghiệp đó có tạo được lòng tin cho nhà đầu tư để rót tiền vào hay không. Đây là thị trường nên không ai có thể bắt ai mua, mà đó là sự lựa chọn, khi người ta nhìn thấy nơi nào hấp dẫn và an toàn hơn thì người ta đầu tư vào. Doanh nghiệp có khỏe mạnh thì mới hấp thụ được vốn chứ không thể đòi hỏi được bơm vốn bằng mọi giá", ông Hưng nói. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine