Tài chính 24h: Bầu Thắng đang “ngậm đắng” với ngân hàng?

Linh Linh

17:59 27/10/2016

BizLIVE - Bầu Đức từng thở phào nhẹ nhõm vì không “dính” vào “hàng nóng” ngân hàng, nhưng nhiều “ông lớn” bóng đá lại đang “ngậm đắng” với ngân hàng.

Tài chính 24h: Bầu Thắng đang “ngậm đắng” với ngân hàng?

Ảnh minh họa.

Bầu Đức từng thở phào vì không chạy theo “mốt” đầu tư vào ngân hàng cách đây nhiều năm. Nhưng nhiều đồng nghiệp của bầu Đức trong làng bóng đá như ông Lê Hùng Dũng hay ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng) lại đang “ngậm đắng” với ngân hàng.
Năm 2013, bầu Thắng gây bất ngờ khi ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (Kienlong Bank). Bầu Thắng gây bất ngờ vì tại thời điểm đó, ngân hàng vẫn được xem là “bom nổ chậm” bởi những khoản nợ xấu khủng.
Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù nắm giữ tới 40,04% vốn và là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần Đồng Tâm, bầu Thắng lại không nắm giữ bất cứ cổ phiếu nào tại Kienlong Bank. Tuy nhiên, không vì thế mà quyền lực của ông bầu này giảm sút tại ngân hàng này. (Xem tiếp)
TS Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho biết, trong hơn 3 năm đi vào hoạt động, cơ quan này mới chỉ thu hồi nợ được 37.983 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 15% dư nợ gốc. Trong đó, 70% số nợ thu hồi được là do khách tự trả nợ, 30% còn lại là bán nợ. Theo đó, có thể thấy thấy việc bán tài sản kể cả cưỡng chế thi hành án để thu hồi nợ gặp khá nhiều khó khăn.
Ông Hùng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến việc xử lý nợ xấu còn gặp nhiều khó khăn là do hạn chế về con người và mạng lưới hoạt động còn hẹp. Trong khi đó, vốn điều lệ của VAMC chỉ 2.000 tỷ đồng, còn hạn chế và chưa phù hợp với yêu cầu xử lý nợ theo chức năng, nhiệm vụ của VAMC, đặc biệt trong công tác mua bán nợ theo giá trị thị trường. (Xem tiếp)
Đóng góp ý kiến trong buổi hội thảo, TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết: Nợ xấu không phải chỉ là tội của doanh nghiệp, hay tội của ngân hàng, mà có cả lỗi của chính phủ, chính sách và quá trình phát triển của nền kinh tế. Nói một cách khách quan thì nửa “tội” dẫn tới nợ xấu là do khủng hoảng, rủi ro, còn lại nửa kia do doanh nghiệp, nhà nước, ngân hàng. 
“Và đến giờ này này doanh nghiệp và ngân hàng không còn đủ sức giải quyết được nữa, mà nếu không giải quyết được thì kinh tế vĩ mô sẽ rơi vào khủng hoảng. Vì thế xử lý nợ xấu không còn là việc riêng, là “căn bệnh” riêng của chính phủ, doanh nghiệp, ngân hàng nữa, mà là bệnh của toàn dân”, ông Nghĩa nhấn mạnh.
Ông Nghĩa cho biết thêm: “Hiện nay, chúng ta không có tiền và xử lý nợ xấu mà không có tiền thì chỉ duy nhất ở Việt Nam”. Nhưng chúng ta cũng đã từng xử lý nợ xấu mà không có tiền, nhưng không có tiền thì phải có cơ chế, một cơ chế phải “mạnh tay”. (Xem tiếp)
Quý III KienLongBank ghi nhận thu nhập lãi thuần đạt 172 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng lợi nhuận trước thuế quý III lỗ 8,89 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 27 tỷ đồng. Lũy kế 9 tổng lợi nhuận trước thuế của KienLongBank  đạt 19,8 tỷ đồng, giảm gần 90% lợi nhuận so với thời điểm cùng kỳ năm 2015.
Báo cáo cho thấy kết quả kinh doanh của ngân hàng thụt lùi là do chi phí hoạt động tăng mạnh, quý III ở mức 153,6 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ 2015; lũy kế 9 tháng là 468,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ là 392 tỷ đồng.  
Chi phí hoạt động dịch vụ, chi phí lãi và các chi phí tương tự cũng tăng mạnh, ví như, chi phí hoạt động dịch vụ quý III là 2,1 tỷ đồng, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. (Xem tiếp)
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico cho rằng thủ phạm chính của nợ xấu là doanh nghiệp, nạn nhân chính của nợ xấu chính là ngân hàng. Hiện nay tỷ lệ nợ xấu được công bố chính thức là thấp, nằm trong chuẩn “đẹp”. Tuy nhiên con số nợ xấu ở ngân hàng, VAMC, nợ cơ cáu ở mức độ cao hơn con số công bố hiện nay.
Theo ông, nhiều người đặt câu hỏi, tại sao ngân hàng lại tạo ra sợ xấu kinh khủng như thế, tại sao ngân hàng không thu hồi nợ xấu, kê biên tài sản, tịch thu hàng hóa, nhà cửa để bán?
Tuy nhiên, việc xử lý nợ xấu vô cùng khó khăn do phụ thuộc vào nhiều yếu tố nằm ngoài sự kiểm soát của ngân hàng. Theo ông, ngân hàng đang “đơn thương độc mã’ giữa cuộc chiến xử lý nợ xấu. Ngân hàng không thể thu hồi được nợ khi doanh nghiệp không có nguồn tiền và tự ngân hàng không thể thu hồi, phát mại tài sản  bảo đảm là bất động sản. (Xem tiếp)
Sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 cùng nghị quyết vừa ban hành, cùng với việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị 04, chỉ đạo tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn, tiết kiệm chi phí và giảm lãi suất cho vay đến nay nhiều ngân hàng đã có động thái hạ lãi suất cho vay từ 1-2%/năm.
Mặc dù đợt giảm lãi suất lần này không trực tiếp tới bất động sản nhưng theo nhiều ý kiến chuyên gia thì việc hưởng lợi gián tiếp có thể xảy ra trong thời gian tới, khi các lĩnh vực kinh tế khác có sự khởi sắc.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, không chỉ riêng lĩnh vực bất động sản mà bất cứ ngành nào cũng đều bị ảnh hưởng rất lớn bởi lãi suất ngân hàng. Vì thế, khi lãi suất ngân hàng hạ thì tất cả các ngành đều hoạt động tốt hơn và doanh nghiệp thì đều vui mừng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Từ khóa: ngân hàng, nợ xấu

Bảng giáThị trường

VN-Index 926.96 ▼ -0.29 (-0.03%)

 
VN-Index 926.96 -0.29 -0.03%
HNX-Index 110.27 -0.64 -0.58%
UPCOM 54.21 0.15 0.28%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine