Tài chính 24h: Bao nhiêu phần trăm lợi nhuận ngân hàng là ảo?

Linh Linh

20:35 15/08/2016

BizLIVE - Một nguy cơ rủi ro tiềm ẩn của hệ thống ngân hàng hiện nay đó là tồn tại các khoản lãi dự thu tương đối lớn. Mặc dù một số ngân hàng ghi nhận lợi nhuận rất cao nhưng thực chất có đến hàng chục phần trăm chỉ là lãi ảo.

Tài chính 24h: Bao nhiêu phần trăm lợi nhuận ngân hàng là ảo?

Ảnh minh họa.

Sau mùa báo cáo tài chính nửa đầu năm 2016, nhiều ngân hàng đã báo cáo mức lợi nhuận khả quan hơn, nhưng từ đó cũng chưa có đủ cơ sở để nói rằng các ngân hàng sẽ có thêm dư địa xử lý nợ xấu và tiết giảm chi phí hoạt động của hệ thống.
Theo phân tích của một số chuyên gia, hiện mức lãi phải thu của nhiều ngân hàng thương mại vẫn đang đứng ở mức cao. Điều này chứng tỏ nhiều ngân hàng đang báo lợi nhuận “ảo”, vì lợi nhuận này được hạch toán từ những khoản nợ thực chất là nợ xấu nhưng vẫn được các ngân hàng coi là nợ tốt và dự thu lãi như với các khoản nợ tốt.
"Nếu hạch toán không đúng sẽ làm tăng lợi nhuận, tăng vốn chủ sở hữu, nhưng ngược lại, nếu khấu trừ lãi ảo đó, lợi nhuận giảm xuống và có thể làm giảm vốn chủ sở hữu. Chính vì lãi ảo, tình hình tài chính của một ngân hàng không được thể hiện chính xác trong báo cáo tài chính", một chuyên gia trong ngành cho biết. (Xem tiếp)
Dù vụ việc vẫn đang còn trong giai đoạn điều tra, chưa có kết luận chính thức nhưng thiệt hại thì đã thấy rõ trước mắt. Về phía khách hàng thì chưa biết đến khi nào mới có thể thu hồi số tiền 200 triệu đã bị kẻ gian rút ở Malaysia, còn về phía Vietcombank thì uy tín phần nào cũng bị ảnh hưởng.
Đứng trên lợi ích tổng thể của xã hội, điều này gây thêm tâm lý bất an khi Nhà nước đang khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán qua mạng – vốn là xu thế chung dựa trên ứng dụng của khoa học kỹ thuật và không thể đảo ngược trong thế giới văn minh - sẽ khó khăn hơn trong việc thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. (Xem tiếp)
Các quỹ phòng hộ và giới đầu cơ đã giảm tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng 4 trong 5 tuần vừa qua. Khi giới thương nhân "mệt mỏi", sự biến động của kim loại quý trong 30 ngày qua đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2015.
Sau khi tăng đầy ấn tượng hồi đầu năm nay, giá vàng bắt đầu mất đà. Giá kim loại quý này đã giảm 1% kể từ đầu tháng 8 đến nay khi kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng, kéo giảm nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp và mức lương trong tháng 7 của Mỹ tăng tốt hơn dự báo cho thấy thị trường việc làm Mỹ sẽ giúp duy trì mức chi tiêu dùng trong nửa cuối năm nay. (Xem tiếp)
Theo Tổ chức Bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC), số lượng ngân hàng và tổ chức tiết kiệm đã giảm từ 20.000 năm 1980 xuống 6.812 cuối năm 2013. Một danh sách dài các tổ chức tài chính bị xáo trộn thông qua hoạt động M&A và nhiều tổ chức khác đơn giản là biến mất. Những cái tên còn sống sót cần tăng cường các nỗ lực bảo mật nếu không muốn chịu kết cục như trên bởi bọn lừa đảo không phân biệt nạn nhân và tổn thất do kẻ cướp ngân hàng gây ra vô cùng lớn.
Trong thời đại số, giao dịch ngân hàng dịch chuyển theo hướng giảm ghé thăm các chi nhánh để thực hiện các giao dịch lớn nhỏ mà làm ngay trên di động, máy tính. Do đó, đi kèm với sự tiện lợi, ngân hàng trực tuyến hay ngân hàng di động cũng phải phát triển cả các hình thức bảo mật. (Xem tiếp)
"Trong trường hợp có bất cứ ngân hàng nào gặp khó khăn về thanh khoản, NHNN đủ khả năng và các phương án để chủ động can thiệp, hỗ trợ đảm bảo hoạt động bình thường của tổ chức tín dụng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền theo quy định của pháp luật", Nhà điều hành cho biết trong một thông cáo mới phát đi.
NHNN cho rằng, các thông tin về hoạt động ngân hàng cần được nhìn nhận, đánh giá, kiểm chứng trên cơ sở những thông tin chính thống  của các cơ quan chức năng, theo đó, cơ quan này khuyến cáo người gửi tiền cần bình tĩnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch gửi tiền với các tổ chức tín dụng. (Xem tiếp)
Mới đây sau khi khách hàng Hoàng Thị Na Hương bỗng nhiên bị chuyển 500 triệu đồng từ tài khoản Vietcombank của mình vào đêm ngày 4 tháng 8 sang một số tài khoản khác, Vietcombank đã lên tiếng về vụ việc. 
Theo đó khách hàng này đã bị mất tên đăng nhập và mật khẩu dịch vụ Internet banking của mình vì nhập thông tin vào trang web giả mạo ngân hàng. Ngoài ra, việc chuyển tiền từ tải khoản của chị Hương sang những ngân hàng khác mà không có tin nhắn OTP gửi về là do kẻ xấu đã kích hoạt một dịch vụ SmartOTP để có thể thực hiện được hành vi của mình. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine