Tài chính 24h: Bà Hứa Thị Phấn “thổi” giá đất, “rút ruột” TrustBank ra sao?

Linh Linh

18:28 16/09/2016

BizLIVE - Sau khi nắm quyền điều hành Ngân hàng Đại tín (TrustBank), bà Hứa Thị Phấn cùng với nhóm Phú Mỹ đã liên tục nâng giá khống nhiều dự án bất động sản nhằm “rút ruột” TrustBank.

Tài chính 24h: Bà Hứa Thị Phấn “thổi” giá đất, “rút ruột” TrustBank ra sao?

Ảnh minh họa.

Ngày 9/9 vừa qua, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.HCM đã chính thức khởi tố bà bà Hứa Thị Phấn và những đối tượng liên về các hành vi “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Trước đó, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã đề nghị khởi tố bà nhóm Hứa Thị Phấn vì gây thất thoát tài sản của TrustBank; đầu tư trái phiếu, lập hồ sơ nhưng không cho vay, mua bánbất động sản lòng vòng không nộp thuế; lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, trong 2 năm 2009 – 2010, bà Hứa Thị Phấn (còn gọi là Sáu Phấn), Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Mỹ đã bỏ ra khoảng 2.000 tỷ đồng, nhờ người đứng tên mua lại 84,92% cổ phần để trở thành cổ đông lớn nhất TrustBank (sau này đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng - VNCB dưới thời Phạm Công Danh). (Xem tiếp)
Hai thị trường 1 và 2 không hẳn độc lập nhưng mục đích lại khác nhau. Mục đích của thị trường 1 là NH liên tục huy động vốn từ dân cư, tổ chức đảm bảo nguồn vốn ổn định từ ngắn hạn đến trung, dài hạn để đáp ứng nhu cầu vay vốn nền kinh tế. Còn thị trường 2, là NH cho vay lẫn nhau để bù đắp thiếu hụt thanh khoản tạm thời. Giờ thanh khoản đang dồi dào thì NH không vay thêm làm gì.
Hơn thế, thị trường 2 chỉ chiếm một thị phần nhỏ đối với hoạt động huy động vốn của NH. Theo quy định hiện hành, với 100 đồng mà các TCTD huy động được từ thị trường 1 thì họ phải trích vào dự trữ bắt buộc; mua một số giấy tờ có giá có tính thanh khoản cao… Phần còn lại NH mới mang ra kinh doanh. (Xem tiếp)
Bộ Tư pháp Mỹ đang yêu cầu Deutsche Bank trả 14 tỷ USD để dàn xếp một vụ điều tra về chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp.
Hiện chưa rõ khoản phạt cuối cùng sẽ là bao nhiêu. Nhưng con số 14 tỷ USD sẽ là đòn nặng nề đánh vào tình trạng tài chính vốn đã suy yếu của ngân hàng Đức. 
Deutsche Bank cho biết con số này vượt quá dự đoán của ngân hàng cũng như các cổ đông. Cổ phiếu của Deutsche Bank giảm 8% sau thông tin trên. (Xem tiếp)
Theo Đại tá Trần Văn Doanh, hoạt động của phạm tội ngày càng tinh vi, chia ra thành nhiều công đoạn. Cụ thể, một nhóm người Trung Quốc có nhiệm vụ chuyên móc nối với người Việt đã học tập, công tác, làm ăn biết tiếng Trung Quốc để thỏa thuận về việc thanh toán “khống” hàng hóa, dịch vụ qua máy POS hoặc tìm các đối tượng người Việt Nam có quan hệ quen biết từ trước dưới danh nghĩa đầu tư làm ăn tại Việt Nam để yêu cầu thành lập công ty, ký hợp đồng làm đơn vị chấp nhận thẻ với các ngân hàng thương mại việt nam.
Thông tin thẻ thường là thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu được một nhóm hacker ở Trung Quốc lấy cắp từ cơ sở dữ liệu của các trang web bán hàng trực tuyến, các website của trung tâm thương mại lớn ở nước ngoài chuyển qua các mạng xã hội như chat QQ, wechat đến nhóm kỹ thuật ở Việt Nam. (Xem tiếp)
Mới đây, không ít người dân ở thị xã An Khê, Gia Lai bỗng chốc rơi vào cảnh nợ nần, trắng tay chỉ vì cả tin vào những lời quảng cáo siêu lợi nhuận từ kênh đầu tư với tên gọi “ngân hàng cộng đồng bitcoin” hay còn gọi là FXMT4.
Để tham gia, người chơi phải tạo “ví tiền ảo bitcoin” và phải mua ít nhất một bitcoin vào trong ví từ các trang mạng hoặc mua của người khác. Trị giá một bitcoin thay đổi theo thị trường và hiện tại có giá khoảng 13 triệu đồng. (Xem tiếp)
Lãnh đạo một công ty may mặc tại Khu công nghiệp Tân Tạo, TP HCM cho biết, cuối năm 2015, doanh nghiệp ông có vay ngân hàng 10 tỷ đồng để mở rộng sản xuất với lãi suất 10% một năm và được điều chỉnh sau một năm.
Vị này cho rằng, với mức lãi suất hiện tại thì công ty chịu đựng được, nhưng chỉ còn khoảng một tháng nữa là ngân hàng sẽ áp theo mức lãi suất thả nổi. "Với việc đầu vào tại một số ngân hàng nhích nhẹ thời gian gần đây, tôi sợ lãi suất cho vay bị điều chỉnh tăng và như vậy sẽ tác động tiêu cực đến giá thành sản phẩm, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp", ông lo lắng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.58 ▲ 0.86 (0.1%)

 
VN-Index 828.58 0.86 0.1%
HNX-Index 109.02 -0.41 -0.38%
UPCOM 54.43 0.19 0.35%
DJIA 22,997.44 40.48 0.18%
Nasdaq 6,623.66 -0.35 -0.01%
Nikkei 225 21,363.05 26.93 0.13%
FTSE 100 7,544.08 27.91 0.37%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ