Phát hiện đối tượng lập 16 công ty ma bán hóa đơn khống cho 2.295 doanh nghiệp

Minh Huệ

12:22 03/12/2015

BizLIVE -

Cho biết thêm thông tin về việc các đối tượng bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, năm 2014 công an Thành phố đã phát hiện ra 16 công ty do đối tượng Nguyễn Trường thành lập từ năm 2008 và đã bán hóa đơn khống cho 2.295 doanh nghiệp với số tiền 5.428 tỷ đồng.

Phát hiện đối tượng lập 16 công ty ma bán hóa đơn khống cho 2.295 doanh nghiệp

ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Huệ

Làm rõ thêm về hành vi trốn thuế, nợ thuế có biểu hiện vi phạm pháp luật, sáng nay, ngày 3/12, ông Chung đã làm rõ thêm tại HĐND Hà Nội về việc nợ thuế, trốn thuế của doanh nghiệp.

Ông Chung cho biết công an đã tiến hành xác minh hơn 300 công ty bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, tiến hành truy thu thuế. Năm 2014 công an Thành phố đã phát hiện các công ty do anh Nguyễn Trường, sinh năm 1963 trú tại số 19 tổ 1 Thanh Nhàn đã thành lập 16 công ty TNHH trong thời gian từ năm 2008 – 2014.

Các công ty do Trường thành lập có tên Công ty TNHH Phương Bắc, Ngọc Châu, Hoa Việt, Hùng Tiến, Đức Quang, Xuân Lộc, Nam Quân, Đức Trung, Mạnh Tuấn, Phúc Minh…

Trong 6 năm đó, Trường cùng đối tượng là Chu Ngọc Thảo, sinh năm 1972 trú số 12 Trần Khát Trân làm kế toán trưởng và Nguyễn Thị Thu Hương, sinh năm 1980, trú tại số 17 tổ hợp Thanh Nhàn lên Sở Kế hoạch Đầu tư xin thành lập với các ngành nghề kinh doanh khác nhau.

Đối tượng Trường đã lợi dụng cơ chế tự in hóa đơn của Nhà nước và vào TP.HCM thuê tự in hóa đơn. Trong kinh doanh đã có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn và đã bán hóa đơn khống cho các doanh nghiệp hợp thức hóa việc mua vật liệu xây dựng khống, cũng như chi tiêu hành chính của các cơ quan bộ ngành và cơ quan xí nghiệp.

“Qua quá trình điều tra hơn 1 năm đến nay chúng tôi đã chứng mình được trong thời gian 6 năm, đối tượng Trường đã lập 16 công ty và đã bán hóa đơn khống cho 2.295 doanh nghiệp với số tiền 5.428 tỷ đồng. Với thủ đoạn trên, với những doanh nghiệp mua hóa đơn và ký hợp đồng chuyển tiền qua ngân hàng thì thủ quỹ ra ngân hàng rút ngay tiền, sau khi rút khỏi ngân hàng thì chi ngay 12% hoa hồng cho Trường, còn 88% tiền từ hóa đơn khống dùng để chi tiêu cho công ty”, ông Chung cho biết.

Còn lại với 2.295 doanh nghiệp mua hóa đơn khống của công ty Trương, ông Chung cho biết đã phối hợp với cơ quan pháp luật để điều tra các công ty mua hóa đơn này. “Qua điều tra cho thấy các công ty mua hóa đơn chủ yếu là để chi tiêu riêng của công ty, hợp thức hóa một số hóa đơn đầu vào của công ty giống như các hoạt động kinh doanh cần hóa đơn khống và cũng có dấu hiệu của hành vi tham nhũng”, ông Chung nhận định.

Với số lượng công ty lớn này, ông Chung cho biết công an Hà Nội đang huy động một số lượng lớn nhân sự để tiến hành xác minh và chúng tôi có chia nhóm đối tượng có vi phạm pháp luật để điều tra và xử lý nghiêm những đối tượng có vi phạm pháp luật. Đối với những công ty có hành vi trốn thuế thì chúng tôi có phối hợp với cơ quan thuế để truy thu thuế, xác định các vi phạm pháp luật.

Giám đốc Công an Thành phố cũng cho hay công an Thành phố đang xem xét, xử lý, có thể truy tố hình sự, hiện đã truy thu được hơn 50 tỉ đồng và hơn 2.000 m2 đất.

Ông Chung cho biết qua quá trình điều tra thấy có 3 vấn đề mà cơ quan quản lý nhà nước có sơ hở và công an đã có kiến nghị.

Thứ nhất cơ quan công an đã kiến nghị trong cấp phép kinh doanh 3 ngày của Sở Kế hoạch Đầu tư, thì việc xác minh nhân thân của giám đốc doanh nghiệp rất khó.

“Các công ty do Trường thành lập đã ra thuê các ông xe ôm 1 triệu đồng lấy chứng minh thư ra Sở Kế hoạch và đầu tư đăng ký kinh doanh lập và làm giám đốc của các doanh nghiệp này. Sau khi xong thủ tục thì các ông xe ôm này được nhận 1 triệu đồng và Trường quản lý các công ty ma này”, ông Chung cho biết

Thứ hai, trong quá trình hoạt động các cơ quan thuế trên địa bàn giám sát không chặt chẽ, thậm chí có hành vi tiếp tay cho đối tượng trốn thuế và chúng tôi đã có kiến nghị với.

Thứ ba là cơ chế rút tiền mặt, chi tiêu của doanh nghiệp trong hệ thống ngân hàng quản lý không chặt chẽ. Ví dụ với doanh nghiệp theo quy định của ngân hàng phải giữ lại bao nhiêu tiền trong tài khoản của ngân hàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được rút tiền mặt quá mức quy định đó.

Ngoài ra, ông Chung còn cho biết trong quá trình điều tra đã phát hiện ra thiếu sót trong quản lý các hóa đơn, biên lai của các công ty này khi tự in và Cục thuế đã có kiến nghị với Bộ Tài chính và Chính phủ các danh mục chúng ta cần phải siết lại việc quản lý hóa đơn của doanh nghiệp khi thành lập công ty.

“Có như vậy chungs ta mới quản lý chặt chẽ và giúp cho việc quản lý doanh nghiệp chặt chẽ hơn.Công an đang phối hợp thuế Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm điều tra, xử lý các đối tượng trên. Việc rút tiền mặt của ngân hàng cũng rất dễ, tự in hóa đơn cũng là kẽ hở”, ông Chung cho biết.

Lãnh đạo Công an cũng đề xuất xây dựng mạng dùng chung tự in hóa đơn, để quản lý chặt chẽ hơn và hành vi trốn thuế giảm đi. Hiện Công an Thành phố và quận, huyện cũng đã xác minh tất cả các công ty bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh, tìm ra nguyên nhân sơ hở, thiếu sót để quản lý chặt chẽ hơn.

“Tôi khẳng định các hành vi vi phạm việc thành lập công ty sẽ được xử lý nghiêm túc và công khai trên các phương tiện thông tin”, ông Chung khẳng định.

MINH HUỆ

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ