Nợ xấu: “Xích được thì phải thịt được, để sổng thì gay”

Nguyễn Thảo

13:39 21/04/2015

BizLIVE - Vấn đề nợ xấu, tái cơ cấu tổ chức tín dụng tiếp tục là chủ đề “nóng” của Diễn đàn Kinh tế mùa Xuân 2015 diễn ra vào sáng nay (21/4). Nhiều ý kiến đánh giá, nợ xấu đã giảm tuy nhiên vẫn chậm do cơ chế xử lý nợ xấu còn nhiều bất cập.

Nợ xấu: “Xích được thì phải thịt được, để sổng thì gay”

Từ trái qua: ông Trần Đình Thiên, ông Lê Đình Ân, ông Hà Huy Tuấn

Xử lý nợ xấu phi thị trường
Cụ thể, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, ngoài những điểm nhấn về sự ổn định thị trường, khó khăn của thị trường tài chính,  tiền tệ nói chung vẫn nằm ở khâu tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. 

Ông Thiên dẫn số liệu, từ giữa năm 2013, sự ra đời của VAMC và hoạt động mua nợ xấu của các Ngân hàng thương mại đã giúp tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 3.6%. Đến tháng 7/2014, tỷ lệ nợ xấu tăng lên 4.11%. Đến tháng 11/2014, tỷ lệ nợ xấu đã giảm còn 3.8%. 

“Nhưng việc giảm này vẫn là nhờ vào cơ chế hoán đổi nợ lấy trái phiếu đặc biệt của VAMC”, ông Thiên nêu quan điểm.

Ông Thiên cũng cho biết, cơ chế hoạt động của tổ chức VAMC tại Việt Nam có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình xử lý nợ xấu. 

Cơ chế hoạt động của một tổ chức như VAMC ở các quốc gia khác thực chất là Nhà nước bỏ tiền ra mua nợ, ôm khoản nợ đó một thời gian, sau đó khi kinh tế phục hồi, thị trường tài chính, bất động sản ấm lên sẽ bán ra thị trường. 

Nhưng VAMC của Việt Nam không như vậy. VAMC mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt, được mang giao dịch với Ngân hàng Nhà nước để vay tiền. Bán nợ, cầm giấy, ngân hàng vẫn phải tiếp tục đòi nợ và mỗi năm, trích dự phòng rủi ro bằng 20% tổng giá trị tờ giấy cầm ấy. 

Hiện VAMC đang gặp khó khăn trong việc phát mãi tài sản đảm bảo thông qua đấu giá, đã tổ chức ba lần đấu giá nhưng đều thất bại.
“Như vậy, hoạt động của thị trường tài chính - tiền tệ nói chung có sự ổn định hơn trong năm 2014 so với hai năm trước đó. Nhưng đó dường như chỉ là biểu hiện bề ngoài, còn ẩn sâu trong tổ chức quản trị, giám sát trên toàn hệ thống vẫn tồn tại nhiều điểm yếu, rõ ràng nhất là xu hướng gia tăng nợ xấu, xử lý nợ xấu mang tính cơ học, phi thị trường”, ông Thiên nêu quan điểm.

Trong bài phát biểu mở đầu Diễn đàn, Viện trưởng Thiên một lần nữa nêu ra bất cập trong việc xử lý nợ xấu thời gian vừa qua khi cho rằng nợ xấu đang bị “xích” lại nhưng chưa được xử lý theo nguyên tắc thị trường. 

"Xích" được nợ xấu nhưng "xích" được thì phải "thịt" được, nếu để nó sổng thì gay", ông Thiên cảnh báo.

Theo đó, ông Thiên dự báo, việc giải quyết nợ xấu, cấu trúc lại hệ thống ngân hàng phải mất hàng chục năm với điều kiện làm nghiêm túc. 

Tốc độ còn chậm

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS. Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, xử lý nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng được quan tâm nhưng tốc độ còn chậm.

Ông Tuấn cho biết, nợ xấu từng bước được xử lý qua nhiều hình thức như sử dụng dự phòng rủi ro, bán nợ cho VAMC, phát mại tài sản bảo đảm... theo đó chất lượng tài sản đã được cải thiện đáng kể. 

“Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức cao hơn so với mục tiêu 3% của đề án tái cơ cấu. Các tổ chức tín dụng yếu kém tuy đã được khu biệt và xử lý nhưng tiến độ vẫn chậm. Để hoàn thành kết quả Đề án tái cơ cấu hệ thống tổ chức tín dụng, đưa tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống tổ chức tín dụng xuống dưới 3% thì cả hệ thống cần phải nỗ lực hơn nữa”, ông Tuấn dự báo.

Trong khi đó, TS. Lê Đình Ân, nguyên Giám Đốc Trung tâm thông tin và dự báo KT-XH Quốc gia lại đánh giá, xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng có tín hiệu tích cực hơn, khi một mặt Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức 80.000 tỷ trái phiếu đặc biệt cho VAMC kỳ hạn 5 năm, để mua lại nợ xấu của Tổ chức tín dụng.

Đồng thời cơ quan này cũng đã trình Chính phủ phê duyệt những bổ sung, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của VAMC để tạo điều kiện xử lý thuận lợi hơn khối nợ xấu mua được, nhằm đạt mục tiêu đưa nợ xấu xuống dưới 3% trong 2015. 

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ