Nhận định chứng khoán 19/8: Kế tiếp phiên hồi phục là phiên tăng điểm?

Mai Hương

22:01 18/08/2015

BizLIVE -

Phiên giao dịch 18/8 đã ít nhiều khích lệ sự lạc quan của các công ty chứng khoán. Theo khảo sát, có 50% công ty cho rằng phiên 19/8, 2 chỉ số sẽ tăng điểm.

Nhận định chứng khoán 19/8: Kế tiếp phiên hồi phục là phiên tăng điểm?

Ảnh minh họa.

Hiện tượng tăng giá có sự lan tỏa trên diện rộng (Tăng)
(Công ty Chứng khoán MB - MBS)
Thị trường đã hồi phục trở lại sau các phiên giảm mạnh trước đó giúp VN-Index quay lại mức hỗ trợ 580 điểm và tạo ra những tín hiệu tích cực trong ngắn hạn.
Dòng tiền đã trở lại thị trường trong phiên này thể hiện thông qua diễn biến tăng giá mạnh của hầu hết các cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng, hiện tượng tăng giá có sự lan tỏa trên diện rộng, đây là những tín hiệu chuyển biến tích cực sau liên tiếp các phiên giảm mạnh.
Thị trường đã tạo đáy ngắn hạn tại ngưỡng 570 điểm và hồi phục trở lại, nhiều khả năng các chỉ số sẽ tiếp tục kiểm nghiệm các ngưỡng kháng cự cao hơn trong các phiên tới. Nhà đầu tư duy trì danh mục với tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt là 70%/30%, có thể cân nhắc tăng tỷ trọng khi các tín hiệu tích cực tiếp tục được duy trì.
Tiếp tục nhịp hồi phục (Tăng)
(Công ty chứng khoán Bản Việt -VCSC)
Hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và hướng về các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới. Đồng thời, VCSC nhận thấy mô hình phân kỳ tăng giá ngắn hạn đang hình thành trên chỉ số VN-Index cho nên rủi ro ngắn hạn đang tiếp tục giảm dần và cơ hội giải ngân đang gia tăng dần. 
Sẽ có nhịp test đáy (Giảm)
(Công ty chứng khoán BIDV - BSC) 
Triển vọng phiên tới chưa sáng sủa hơn nhiều sau phiên hồi phục kỹ thuật trong bối cảnh tin tức tiêu cực lắng xuống. Triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí sắp tới vẫn u ám, có thể khiến áp lực bán gia tăng trong tương lai. 
Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi phục. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên dừng mua và quan sát thêm. 
Đà phục hồi có thể kết thúc sớm (Giảm)
(Công ty Chứng khoán Artex - ART)   
Thị trường xuất hiện phục hồi mang tính kỹ thuật, nhưng cần có sự xác nhận ở phiên tiếp theo cả về khối lượng và giá. Nhìn chung phục hồi khá yếu, xét về khía cạnh dòng vốn nội giảm mạnh so với phiên trước. Do đó, phiên giao dịch ngày 19/8 mang tính quyết định. VN-Index nếu đứng vững trước áp lực bán mạnh hơn sẽ có khả năng tăng tiếp lên ngưỡng kháng cự 600 điểm. Trong trường hợp xấu, thị trường sẽ thử lại ngưỡng 570 điểm một lần nữa, dù ART vẫn kỳ vọng ngưỡng này sẽ đứng vững cho tới hết tuần.
Phiên kế tiếp đóng vai trò quan trọng (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán FPT - FPTS)
Diễn biến của phiên kế tiếp sẽ được coi là tín hiệu quan trọng để đánh giá rủi ro ngắn hạn. Trong trường hợp đà giảm tái diễn thì các vị thế ngắn hạn sẽ tiếp tục phải đối mặt nguy cơ bán tháo khi chỉ số một lần nữa lùi về vùng hỗ trợ mạnh. Theo đó, nhà đầu tư vẫn nên hết sức thận trọng với các quyết định giải ngân mới nếu chỉ số chưa vượt ra ngoài kênh giảm giá bắt đầu từ cuối tháng 7/2015 đến nay. Các phiên hồi phục không đi kèm với mức thanh khoản cải thiện thì nên được tận dụng để cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục thay vì đẩy mạnh các hoạt động bắt đáy có độ rủi ro cao. 
Diễn biến giao dịch vẫn yếu (Trung lập)
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
Thị trường có phiên hồi phục trở lại sau chuỗi 5 phiên giảm điểm sâu liên tiếp. Sự bật tăng trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng đã giúp VnIndex giao dịch hứng khởi hơn về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu dầu khí, tiêu biểu là các mã GAS, PVD, PVC… mặc dù đã tạm thời lấy lại trạng thái cân bằng nhưng nhìn chung diễn biến giao dịch vẫn yếu hơn tương đối so với thị trường chung. Trên sàn HNX, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn là ACB lấy lại được sắc xanh và sự hồi phục nhẹ của nhóm chứng khoán cũng giúp HnxIndex tăng 0,78%.
Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 585-590 điểm đối với VNINDEX và 81,5-82 điểm đối với HNXINDEX. Đây được xem là điểm bán trading quay vòng một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện giải ngân trong một hai phiên trước đó.
Kỳ vọng về một nhịp hồi phục dài hơn (Tăng)
(Công ty chứng khoán VPBank - VPBS)
Phiên tăng điểm hôm nay của thị trường đã kết thúc chuỗi 5 phiên giảm điểm liên tiếp của những chỉ số quan trọng như VN-Index, VN30 hay HNX-Index. Lực cầu giá cao hôm nay là khá chủ động với khối lượng giao dịch cũng khá tốt, cho thấy bên mua đang giành lại quyền kiểm soát thị trường từ bên bán. Quan trọng hơn, chỉ số VN-Index đã quay trở lại phía trên đường trung bình động MA200 ngày hiện đang nằm tại 580. Điều này củng cố kỳ vọng về một nhịp hồi phục dài hơn cho thị trường sau khi VN-Index đã giảm điểm rất mạnh từ 640 điểm trong khoảng 1 tháng qua. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục mở vị thế mua vào tại vùng giá thấp với mục tiêu đối với VN-Index trong 5-10 phiên giao dịch tới ở vùng 595-600 điểm. 
Quay lại với thị trường (Tăng)
(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS)
Thị trường khi đã tìm được điểm hỗ trợ thì sự phân hóa sẽ sớm diễn ra, và giai đoạn này nhiều khả năng sẽ chỉ có những giao dịch mang tính chốt lời gắn hạn diễn ra. Thanh khoản của thị trường vì thế sẽ làm giảm đi, biên độ để lướt sóng cũng khó khăn không kém. Những diễn biến này sẽ liên tục diễn ra trong tuần này (3-4 phiên) thì một vùng mua đã xuất hiện. NĐT có thể lựa chọn cổ phiếu để quay lại với thị trường cũng là một gợi ý hay hơn là tiếp tục lo ngại và bán ra.  

MAI HƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.57 ▲ 1.87 (0.2%)

 
VN-Index 935.57 1.87 0.2%
HNX-Index 110.83 0.65 0.58%
UPCOM 54.1 -0.16 -0.29%
DJIA 23,590.83 160.5 0.68%
Nasdaq 6,862.48 71.76 1.05%
Nikkei 225 22,523.15 106.67 0.47%
FTSE 100 7,441.31 29.97 0.4%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ