Ngân hàng Thái gia tăng hoạt động tại Việt Nam

Thanh Xuân

15:00 28/09/2016

Không những các công ty, tập đoàn Thái Lan mà cả các ngân hàng nước này cũng đẩy mạnh việc xâm nhập và chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Ngân hàng Thái gia tăng hoạt động tại Việt Nam

Ngân hàng Việt sẽ khó khăn khi giành thị phần với Thái Lan. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH

Đi cùng các doanh nghiệp (DN) Thái Lan đổ bộ vào thị trường VN, ngân hàng nước này cũng đang gia tăng hoạt động đầu tư mở rộng thị phần đồng thời tham gia quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt.

Từ đi cùng doanh nghiệp...
Từ năm 2015 đến nay, các ngân hàng lớn của Thái Lan như Bangkok, Siam, Kasikorn... đã gia tăng hiện diện tại Việt Nam khi kim ngạch xuất nhập khẩu thương mại giữa hai nước năm 2015 đạt 13 tỷ USD và dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên 20 tỷ USD. Tiến sĩ Bùi Quang Tín, giảng viên ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho rằng ngân hàng Thái Lan vào Việt Nam với mục đích phục vụ DN khách hàng của họ. Hiện nay, DN Thái chiếm lĩnh rất nhiều lĩnh vực béo bở như bán lẻ, thực phẩm, nông nghiệp và công nghiệp tại thị trường nội địa.
Những DN này tất nhiên cần sự tiếp sức vốn từ ngân hàng nước mình. Vì vậy, việc một ngân hàng Thái có mặt tại Việt Nam không chỉ từ nhu cầu của chính họ mà còn từ yêu cầu của DN. “Cộng đồng kinh tế ASEAN đã có hiệu lực, các ngân hàng Thái không muốn mất miếng bánh ngân hàng bán lẻ tại VN. Họ cũng biết khả năng tài chính của ngân hàng Việt rất yếu trong khi họ lại mạnh, công nghệ hiện đại, nhân sự chất lượng... nên dư sức chơi”, ông Tín nói.
Không những phục vụ khách hàng của mình, theo một chuyên gia tài chính, các ngân hàng Thái còn muốn đóng vai trò kết nối DN trong khối để hoạt động thông qua hệ thống tài chính của họ. Một số ngân hàng Thái Lan có thế mạnh phục vụ DN vừa và nhỏ, họ có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ tư vấn cho DN vừa và nhỏ Việt Nam tiếp cận nguồn tài chính hay tìm kiếm đối tác nước ngoài.
… đến mở rộng thị phần
NH Thái có thế mạnh về tư vấn đầu tư, cho vay, sáp nhập và thu mua (M&A), tư vấn và phát hành trái phiếu... nên không chỉ đi cùng, tiếp vốn cho DN nước mình mà còn có tham vọng mở rộng thị phần ở VN. ngân hàng liên doanh Việt Thái (VSB) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép vào năm 1995 với sự góp vốn của Agribank. Tuy nhiên, VSB bị đánh giá là yếu kém toàn diện trong tổ chức và hoạt động, không đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ theo quy định.
Trong khi đó, ngân hàng Siam (SCB - Thái Lan) đáp ứng các điều kiện để được cấp phép thành lập chi nhánh tại VN. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của VSB và ngân hàng Siam mua lại, tiếp quản tài sản, công nợ rồi thành lập chi nhánh tại VN.
Một ngân hàng lớn khác của Thái Lan là Bangkok đang không ngừng gia tăng vốn đầu tư vào VN. Bangkok hiện có 2 chi nhánh tại Việt Nam là Bangkok TP. HCM với số vốn 170 triệu USD và Bangkok Hà Nội (80 triệu USD). Một trong 4 ngân hàng lớn của Thái Lan là Kasikorn cũng đã có 2 văn phòng đại diện ở Hà Nội và TP. HCM. Kasikorn từng thất bại trong việc thương thảo mua lại một ngân hàng Việt nhưng vẫn không giấu ý định sẽ thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại VN.
TS Bùi Quang Tín nhận xét: “Cứ nhìn qua cách người Thái làm ở lĩnh vực bán lẻ sẽ thấy ngay họ sẽ xâm nhập lĩnh vực ngành ngân hàng như thế nào. Việc ngân hàng Thái muốn vào thị trường Việt Nam thông qua việc mua lại những ngân hàng yếu kém cũng phù hợp với chủ trương của Việt Nam kêu gọi vốn tài chính nước ngoài tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng trong đó có cả M&A. Trong 3 - 5 năm tới, các ngân hàng Việt còn có thể cạnh tranh với phía Thái nhưng về lâu dài thì rất khó”.
Cái khó mà ông Tín đề cập đó là hiện có đến 20 ngân hàng vốn từ 3.000 - 5.000 tỷ đồng với sức cạnh tranh thấp, nhân sự chất lượng kém, công nghệ cũng lèo tèo, chủ yếu cạnh tranh về lãi suất để chiếm thị phần... thì làm sao cạnh tranh lại được với ngân hàng Thái. Đối với các ngân hàng tầm trung và lớn, vốn có tốt hơn nhưng vẫn thấp so với đối thủ, khách hàng trong nước nhỏ lẻ, chưa có tính toàn cầu, dịch vụ còn yếu... nên cạnh tranh cũng sẽ khốc liệt.
Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, Việt Nam hiện có 5 ngân hàng 100% vốn nước ngoài (HSBC Vietnam, Standard Chartered Vietnam, Shinhan Vietnam, ANZ Vietnam, Hong Leong), 4 ngân hàng liên doanh, 51 chi nhánh và 49 văn phòng đại diện của ngân hàng nước ngoài.

Theo Báo Thanh Niên

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine