Nên đầu tư vào đâu ở thời điểm này?

Linh Linh

06:37 11/09/2015

BizLIVE - Nếu bạn đang có khoảng 2 tỷ đồng và có nhu cầu đầu tư dài hạn, ít nhất là sau 1 năm, bạn nên chọn kênh đầu tư nào?

Nên đầu tư vào đâu ở thời điểm này?

Ảnh minh họa.

Nhiều người có khoản tiền nhàn rỗi lớn nhưng vẫn đang đứng giữa ngã ba đường vì không biết chọn lựa kênh đầu tư nào sẽ phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Mỗi kênh đầu tư - gửi tiết kiệm, đầu tư vàng, USD, bất động sản hay đầu tư cổ phiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy đâu là kênh đầu tư tốt nhất vào thời điểm hiện tại? Dưới đây là một số tư vấn từ các chuyên gia trong ngành tài chính.
Ông Hoàng Công Tuấn, Chuyên gia cao cấp CTCK MB:
 
Đối với kênh đầu tư USD, tôi không cho rằng triển vọng sinh lời sẽ cao trong một vài năm tới. Lãi suất huy động USD hiện nay đang rất thấp so với VND, trong khi đó, khả năng USD tăng giá so với VND chỉ khoảng 3 đến 5% trong các năm tới, theo đánh giá của chúng tôi.
Đối với kênh đầu tư bất động sản, mặc dù thị trường chung đã có sự phục hồi về thanh khoản và mặt bằng giá, tuy nhiên, sự phục hồi này không xảy ra ở tất cả các phân khúc. Các chủ đầu tư đang tích cực tung các sản phẩm bất động sản vào thị trường sau một thời gian dài thị trường trầm lắng, dẫn tới nguồn cung tăng lên khá mạnh. Điều này sẽ làm giảm triển vọng sinh lời của các nhà đầu tư bất động sản trong thời gian tới. 
Đối với kênh đầu tư chứng khoán, chúng tôi vẫn đánh giá lạc quan về khả năng tăng trưởng thị trường trong dài hạn. Thứ nhất, thị trường đang được hỗ trợ bởi sự cải thiện kinh tế vĩ mô. Thứ hai, Việt Nam đang đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường mà nới room là điển hình. Tuy nhiên, khi các nhà đầu tư chọn lựa kênh đầu tư chứng khoán nên tìm hiểu kỹ các doanh nghiệp mà mình bỏ vốn đầu tư, lựa chọn thời điểm hợp lý để tham gia thị trường và tránh tâm lý nôn nóng, dùng đòn bẩy với tỷ lệ quá cao khiến cho danh mục dễ bị tổn thương bởi các biến động ngắn hạn của thị trường. Nếu các nhà đầu tư thật sự tuân thủ các kỷ luật đầu tư, tôi cho rằng, kênh đầu tư chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong 1,2 năm tới.
Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, CTCK Maritime:
 
Trong các kênh đầu tư thì kênh đầu tư chứng khoán có tỷ suất sinh lời cao hơn so với đầu tư vào ngoại hối và đầu tư vào bất động sản. Với khoản tiền đầu tư 2 tỷ đồng và kỳ vọng sinh lời sau một năm thì đầu tư chứng khoán dường như hợp lý hơn, vì hiện nay việc thay đổi tỷ giá sẽ không còn biến động nhiều nên việc đầu tư vào ngoại hối không phải là kênh đầu tư hấp dẫn, trong khi bất động sản thì có thể đòi hỏi thời gian đầu tư dài hơn. Nhưng dù là đầu tư vào kênh nào thì cũng đòi hỏi người đầu tư phải hiểu biết về lĩnh vưc đó. 
Ông Đào Hồng Dương, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư CTCK Dầu khí:
 
Đầu tư vào bất động sản vẫn chịu một số rào cản liên quan đến quy mô đầu tư, thời gian làm thủ tục mua bán, tính thanh khoản. Theo quan điểm của tôi, phục hồi thị trường bất động sản sẽ tập trung vào cải thiện thanh khoản nhiều hơn là cải thiện về giá.
Trong khi đó, USD và vàng đều có khoảng cách giá mua - bán khá lớn, nên nhà đầu tư phải tính đến mức biến động đủ lớn.
Do đó, còn lại 2 kênh là chứng khoán và gửi tiết kiệm. Mức lãi suất tối đa cho kỳ hạn 13 tháng ở một số ngân hàng nhỏ hơn là khoảng 7%/năm. Yield của thị trường hiện trên 8%, mức thu nhập ròng từ EPS khoảng 13%/năm, với P/E thị trường chung 7- 8 lần (không tính nhóm cổ phiếu ngân hàng). Tôi cho rằng, với tương quan này, nếu lựa chọn danh mục đầu tư dài hạn hợp lý, đầu tư chứng khoán vẫn là cơ hội lựa chọn hơp lý cho nhà đầu tư.

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ