Năm 2017, có tiền nên đầu tư vào đâu?

N.Mạnh

12:22 12/12/2016

BizLIVE - Nếu có tiền trong tay, năm tới chúng ta nên rót tiền vào kênh đầu tư nào: Vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm?

Năm 2017, có tiền nên đầu tư vào đâu?

Toạ đàm Làm ăn gì năm 2017 diễn ra tại FLC Sầm Sơn Beach & Golf Resort.

An toàn nên chọn gửi tiết kiệm
Để nhìn lại một năm 2016 sắp qua và những triển vọng cho năm 2017, BizLIVE tổ chức tọa đàm BizTALK thường niên “Làm ăn gì năm 2017?” tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, FLC Sầm Sơn Beach & Golf Resort, Thanh Hoá.
“Làm ăn gì năm 2017” là chủ đề của toạ đàm và cũng là một trong những mối quan tâm lớn của rất nhiều người. Vậy nếu có tiền trong tay, năm tới chúng ta nên rót tiền vào kênh đầu tư nào: Vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm?
Nếu muốn an toàn và ít rủi ro nhất thì theo TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính và PGS.TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) chúng ta nên chọn gửi tiết kiệm.
PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng: Lợi nhuận cao, rủi ro cao nên không có gì tốt hơn là tiết kiệm.
Chứng khoán sẽ là kênh hấp dẫn
Tại toà đàm, các chuyên gia như ông Nguyễn Đức Hùng Linh - Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI; TS. Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime; ông Khúc Văn Họa, Phó tổng giám đốc TPBank, ông Lê Tiến Đông, Phó tổng giám đốc CTCK Artex đều chọn chứng khoán là kênh đầu tư trong năm tới với các cách đầu tư riêng.
TS. Lê Đức Khánh cho rằng năm 2017 đầu tư chứng khoán áp dụng với nhà đầu tư kiên nhẫn có tầm nhìn.
“Ưu tiên của tôi là những cổ phiếu vốn hoá trung bình của những nhóm tăng trưởng có chu kỳ như thép, cao su tự nhiên; về giá trị ưu tiên dầu khí… cơ hội nửa đầu 2017 sẽ rất lớn”, ông Khánh nói.
Ông Lê Tiến Đông cho biết thêm, năm vừa qua cổ phiếu thép mang về cho nhà đầu tư khoản lợi nhuận tăng 88%, cao nhất trong các nhóm. Giá thép đã tăng khoảng 30% trong khi lượng sản xuất cũng tăng mạnh, được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành bất động sản.
Ngoài thép, ông Đông cho rằng còn có ngành hoá chất, dầu khí cũng là những ngành có triển vọng tốt. Giá dầu thô đã tăng 40% so với đầu năm nhưng cổ phiếu thì chưa tăng giá nhiều, nguyên nhân là do ngành này đang gặp một số vấn đề về tổ chức. Tuy nhiên, khi hoàn thành quá trình này, cổ phiếu sẽ tăng tốt.
Ngoài ra, theo ông Đông, cổ phiếu bất động sản cũng rất đáng chú ý bởi đã có 2 năm tăng trưởng ổn định với lợi nhuận khoảng 10% cho nhà đầu tư.
Cũng tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2016 đã có sự tăng trưởng khá tích cực và có thể nói đây là năm có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong hơn 15 năm hình thành và phát triển.
Theo ông Long, không phải ngẫu nhiên thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện tại, giá trị danh mục đầu tư của khối ngoại trên toàn thị trường đạt trên 17 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD so với năm 2015.
Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index – chỉ số cơ bản của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 15% trong năm qua cho thấy đây thực sự là kênh đầu tư hấp dẫn.
Một năm vàng cho người muốn mua bất động sản
Luật sư Trương Thanh Đức cho biết bất động sản nghỉ dướng là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2017.
TS. Hương Trần Kiều Dung, Uỷ viên HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC nhận định: Năm 2017 vẫn là một năm vàng cho những ai muốn sở hữu bất động sản.
Lý giải về nhận định này, bà Dung nói, có thể 2 năm vừa qua chứng kiến sự thanh lọc thị trường, những chủ đầu tư làm ăn không nghiêm túc đã bị thải loại, phần lớn các nhà đầu tư còn lại đều là những nhà đầu tư có khả năng thật sự. 
Muốn cạnh tranh chúng tôi quan tâm đáp ứng nhu cầu người mua nhà, chất lượng sản phẩm, tiến độ sản phẩm. Khi chúng tôi làm đúng, bản thân khách hàng là người có lợi.
Các chính sách về lãi suất tín dụng đặc biệt với khách hàng mua nhà sẽ tiếp tục có ưu đãi. Đây là cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng. Nếu kênh này triển khai tốt thì thị trường bất động sản năm 2017 vẫn phát triển thuận lợi.
Về giá cả, bà Dung cho biết có thể thấy thị trường bất động sản đã ổn định. Dự án tốt, chủ đầu tư tốt, chắc chắn thị trường sẽ tiếp nhận và khi chứng khoán có sự gia tăng thì dòng tiền từ chứng khoán sẽ chuyển sang nhiều.
Tổng giám đốc FLC cũng cho hay, sắp tới nếu Chính phủ có những hỗ trợ tiếp theo với phân khúc nhà ở xã hội thì sẽ thu hút được nhiều khách hơn.
"Trong năm tới thì chúng tôi vẫn sẽ tập trung vào bất động sản nghỉ dưỡng. Theo định hướng của Chính phủ khuyến khích tập trung du lịch, đây là lĩnh vực tiềm năng lớn. Năm 2016 qua thấy sự phát triển rõ nét của bất động sản nghỉ dưỡng, bên cạnh bất động sản thương mại. Chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều sản phẩm mảng tính pha trộn, mang đến sản phẩm mới cho thị trường", bà Dung nói.

N.MẠNH

Bảng giáThị trường

VN-Index 897.33 ▲ 6.64 (0.74%)

 
VN-Index 897.33 6.64 0.74%
HNX-Index 107.89 -0.42 -0.39%
UPCOM 53.13 0.15 0.29%
DJIA 23,458.36 187.08 0.8%
Nasdaq 6,793.29 87.09 1.28%
Nikkei 225 22,396.8 45.68 0.2%
FTSE 100 7,395.87 8.93 0.12%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ