“Đòn bẩy” cho cổ phiếu ngành ngân hàng

Vi An

22:34 18/03/2017

Trong những tháng đầu năm, cổ phiếu ngành ngân hàng đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, niềm vui này không trọn vẹn với nhóm cổ phiếu được mệnh danh là “vua” một thời này, bởi không phải ngân hàng nào cũng được nhà đầu tư chú ý đến.

“Đòn bẩy” cho cổ phiếu ngành ngân hàng

Cổ phiếu ngành ngân hàng được dự báo sẽ khởi sắc nhờ có nhiều thông tin tốt hỗ trợ. Ảnh: Thanh Vy.

Cổ phiếu ngân hàng được săn đón

Là một “ông lớn” trong ngành, cổ phiếu VCB của Ngân hàng Ngoại thương TMCP Vietcombank cũng có những phiên tăng điểm ấn tượng. Trong phiên ngày 8.3 còn xuất hiện lệnh giao dịch thỏa thuận lên đến 5,5 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 111,6 tỷ đồng – một phiên giao dịch lớn hiếm có. Chia sẻ về nhóm cổ phiếu ngân hàng mới đây, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán Maritime (MSI) đánh giá cao cổ phiếu VCB, và cho rằng, đây là cổ phiếu có giá tốt nhất trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Một trong những “ngôi sao sáng” trên sàn trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đầu tiên có lẽ phải nhắc tới ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu. Theo đánh giá thì giá cổ phiếu này đang lấy lại những gì đã mất sau sự kiện bầu Kiên cách đây hơn 4 năm. Kể từ cuối năm ngoái, cổ phiếu này đã bắt đầu đi lên mạnh, từ mức chỉ 17.000 đồng đã lên tới 23.700 đồng, mức tăng tương đương khoảng 38% và đang ở vùng cao nhất trong vòng mấy năm trở lại đây.

Trong lần trả lời phỏng vấn của Forbes vào cuối năm 2016, ông Trần Hùng Huy - Chủ tịch Ngân Hàng Á Châu bày tỏ, “Bốn năm qua ACB chủ yếu tập trung củng cố các nền tảng, làm sạch bảng cân đối tài sản, thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu, quy hoạch lại kênh phân phối và sắp xếp lại đội ngũ nhân sự. Dự kiến, ACB sẽ quay lại quỹ đạo tăng trưởng vào năm 2018”.

Nhắc đến nhóm cổ phiếu được chú ý cũng không thể không nhắc đến BID của BIDV. Tuy không có nhiều đột biến mạnh trong thời gian qua nhưng mã cổ phiếu này cũng đang tăng khoảng 14% so với đầu năm.

Năm 2016, BIDV cũng có kết quả kinh doanh tốt. Là ngân hàng  có tổng tài sản dẫn đầu khối ngân hàng thương mại nhưng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng có tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,96% tổng dư nợ.  

Cổ phiếu CTG của VietinBank cũng có diễn biến khá tích cực và giá đang ở vùng cao nhất kể từ năm 2015. So với đầu năm, CTG đã tăng khoảng 26%. Vietinbank cũng đặt mục tiêu xử lý toàn bộ nợ xấu đã bán cho VAMC trong năm 2017. Cổ phiếu CTG đang được các chuyên gia phân tích đánh giá cao với kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2017 và chất lượng tài sản tốt.

Một số ngân hàng mới niêm yết hoặc sắp niêm yết như VIB, HDBank, OCB cũng hứa hẹn sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong năm nay.

Trong khi những cổ phiếu ngân hàng được săn đón thì Sacombank, DongA Bank và Eximbank lại không có được may mắn đó. Vì những ngân hàng này đều đang khá chật vật trong quá trình tái cơ cấu. Tăng trưởng cho vay của Sacombank chỉ đạt 7% trong năm 2016, trong khi Eximbank tăng 2,5%. Những xáo trộn trong cơ cấu sở hữu và ban điều hành có thể đã có ảnh hưởng nhất định đến tăng trưởng kinh doanh của các ngân hàng này.

Trong báo cáo mới đây của Cty CK Rồng Việt thống kê trong nhóm, ngoại trừ VCB và ACB tăng giá khá tốt  thì các ngân hàng còn lại đều giảm so với đầu năm. Diễn biến giá này đang phản ánh những kỳ vọng khác nhau về triển vọng sắp tới của các ngân hàng.

“Mặc dù trong mấy năm trở lại đây thị trường chứng khoán Việt Nam được hỗ trợ mạnh bởi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, hệ thống tài chính vẫn phải đối mặt với một số vấn đề như tỷ lệ nợ xấu tăng và nguồn vốn thiếu hụt. Việc nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng được giới chuyên gia đánh giá là động thái rất hợp thời, để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về dòng vốn mới” -chứng khoán Rồng Việt đánh giá.

Được hỗ trợ từ nhiều  thông tin tốt

Rõ ràng kết quả kinh doanh khá tốt cùng với việc giảm dần tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thời gian qua đã khiến dòng cổ phiếu “vua” những tháng đầu năm 2017 dần tích cực trở lại. Theo giới chuyên gia chứng khoán, năm 2017 sẽ là năm sôi động trở lại của nhóm cổ phiếu này khi phía Ngân hàng Nhà nước đã chính thức đưa ra “vòng kim cô” cho các ngân hàng.

Cụ thể, phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh sẽ tăng cường thanh tra, giám sát và tập trung xử lý nợ xấu tại các tổ chức tín dụng (TCTD). Theo đó, đối với các TCTD có nợ xấu lớn mà không tích cực xử lý, không thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm. Đồng thời, các TCTD vi phạm, NHNN sẽ không xem xét, chấp thuận mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, ATM, văn phòng đại diện, hạn chế tạm ứng, chia cổ tức, lợi nhuận cho các cổ đông…

Bên cạnh đó, sang năm 2017, cổ phiếu ngân hàng được tiếp thêm “năng lượng” từ nhiều thông tin tích cực như việc nới room và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Đối với câu chuyện nới room, nhiều nhà đầu tư cho rằng đó chỉ là chuyện sớm hay muộn trong năm 2017 mà thôi. 

Kỳ vọng này càng được củng cố dựa trên thực tế chỉ còn bảy tháng nữa là đến thời hạn áp dụng Basel II tại 10 ngân hàng thí điểm (ngày 1.9.2017). Theo đó, nhu cầu tăng vốn để đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) đang rất cấp bách, nhất là tại ba ngân hàng gốc quốc doanh. Do nguồn vốn trong nước có hạn và phải tuân thủ các quy định hạn chế sở hữu chéo, các ngân hàng có xu hướng tìm kiếm nguồn vốn ngoại hoặc phát hành trái phiếu. Sự chuyển biến trong công tác tái cấu trúc hệ thống ngân hàng cũng như thời điểm áp dụng tiêu chuẩn Basel II đang đến gần, giúp các ngân hàng có nhiều cơ hội hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là yếu tốt thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các cổ phiếu ngân hàng, nhất là các ngân hàng Top đầu.

Tiếp đến, hàng loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm 2017. Thực tế, câu chuyện ngân hàng “lên sàn” đã được lên kế hoạch từ nhiều năm nay. Tuy còn nhiều ý kiến lo ngại rằng việc niêm yết chỉ là cách để các ngân hàng đối phó với “hạn chót” theo Thông tư số 180/2015/TT-BTC, nhưng việc thêm các tân binh ngân hàng đổ bộ lên sàn chứng khoán và kết quả kinh doanh lạc quan của các ngân hàng đang niêm yết là các tín hiệu tốt thổi nhiệt cho nhóm các cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.

Theo chia sẻ mới đây, ông Andy Ho – CEO của quỹ đầu tư VinaCapital cho biết, đây là động thái “rất tích cực” đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Thông tin này sẽ hỗ trợ cho nỗ lực lọt vào nhóm thị trường mới nổi do MSCI xếp hạng.

Theo ông Hàn Ngọc Vũ - Tổng giám đốc Ngân hàng VIB - ngân hàng vừa lên sàn UPCoM hồi đầu năm nay- cũng bày tỏ quan điểm lạc quan về giá cổ phiếu ngân hàng: “Tôi lạc quan cả về tình hình các ngân hàng lẫn tình hình kinh tế vĩ mô tác động lên thị trường. Các ngân hàng giờ đây đã lành mạnh hơn sau giai đoạn tái cơ cấu, có đủ năng lực để vượt qua các khó khăn và ngày càng phát triển nên tôi có niềm tin vào xu hướng đi lên của giá cổ phiếu nhóm này”.  

Theo Báo Lao động

Bảng giáThị trường

VN-Index 936.15 ▼ -4.01 (-0.43%)

 
VN-Index 936.15 -4.01 -0.43%
HNX-Index 112.53 -1.28 -1.14%
UPCOM 54.49 0.02 0.03%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

Emagazine