Đại án OceanBank: Đề nghị 36 tháng tù đối với “bóng hồng” Hồng Tứ

N.Mạnh

14:43 14/09/2017

BizLIVE - Theo Viện Kiểm sát, Hoàng Thị Hồng Tứ mặc dù không có nghiệp vụ Tài chính ngân hàng nhưng theo sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm vẫn đứng tên chủ tịch BSC, đồng thời ký nhiều hợp đồng dịch vụ thu phí để Thắm có tiền chi cho Sơn.

Đại án OceanBank: Đề nghị 36 tháng tù đối với “bóng hồng” Hồng Tứ

Nữ bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ.

Sáng 14/9, sau 2 ngày nghỉ, phiên tòa xét xử đại án OceanBank tiếp tục diễn ra. Sau khi công bố bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã đề nghị mức án với các bị cáo.
Cụ thể, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn - nguyên tổng giám đốc OceanBank, Hà Văn Thắm - nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank tù chung thân, Nguyễn Minh Thu - nguyên tổng giám đốc OceanBank 24 - 27 năm tù; Nguyễn Văn Hoàn - nguyên phó tổng giám đốc OceanBank 20 - 24 năm tù.
Theo Viện kiểm sát, Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn) biết rõ khoản tiền nhận và chuyển cho Sơn là chi ngoài và trái pháp luật. Quá trình điều tra Thắng thành khẩn khai báo, tích cực giúp cơ quan điều tra, không được hưởng lợi nên xem xét giảm nhẹ. Hình phạt đề nghị 3-4 năm tù.
Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh và Trần Văn Bình, các bị cáo đã sử dụng tài sản đảm bảo không đủ tính pháp lý để vay tiền 500 tỷ, hành vi đồng phạm với Thắm về vi phạm hoạt động cho vay, Phấn là người hưởng lợi toàn bộ số tiền vay, không khai báo thành khẩn, Danh đóng vai trò đồng phạm tích cực, khai thành khẩn, Bình có hành vi giúp sức nhưng là người hạn chế hiểu biết pháp luật.
Hình phạt đề nghị cho Hứa Thị Phấn là 17-18 năm tù, cho Phạm Công Danh là 16-17 năm tù, và với Trần Văn Bình là 5-6 năm tù.
Cũng theo đại diện Viện kiểm sát, đối với Hoàng Thị Hồng Tứ mặc dù không có nghiệp vụ Tài chính ngân hàng nhưng theo sự chỉ đạo của Hà Văn Thắm vẫn đứng tên chủ tịch BSC, đồng thời ký nhiều hợp đồng dịch vụ thu phí để Thắm có tiền chi cho Sơn.
Quá trình điều tra bị cáo thành khẩn khai báo không biết mục đích của việc thu phí, không được hưởng lợi, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên xem xét giảm nhẹ. Do vậy, hình phạt Viện kiểm sát đề nghị 30-36 tháng tù.
"Bóng hồng" Hoàng Thị Hồng Tứ giúp sức Hà Văn Thắm như thế nào?
Theo cáo trạng, nữ bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ từng tốt nghiệp đại học Sân khấu điện ảnh được Hà Văn Thắm tuyển dụng và Oceanbank với công việc giúp việc hành chính văn phòng cho hội đồng quản trị. Cuối năm 2008,  Tứ này được ông Thắm cho đứng tên làm Chủ tịch HĐQT Công ty BSC (công ty con do Thắm thành lập). 
Tứ bị cáo buộc 3 lần nhận hơn 6,6 tỷ đồng của Công ty BSC chi theo chỉ đạo của Lê Thị Minh Nguyệt để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Với hành vi này, Tứ bị cáo buộc giúp sức cho Hà Văn Thắm sử dụng Công ty BSC để thu phí, lấy tiền chi theo yêu cầu của Sơn.
Trước đó, bị cáo Tứ đã nhiều lần bật khóc tại toà khi được gọi thẩm vấn và khẳng định không biết các khoản tiền được giao dịch thông qua BSC là tiền gì.
Thời điểm bị bắt, Hoàng Thị Hồng Tứ đã nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận bởi cô không có trình độ chuyên môn về tài chính ngân hàng. Tứ được đào tạo về đàn tranh tại Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, sau đó tham gia ca hát rồi lấn sân sang lĩnh vực sân khấu, điện ảnh qua các vai: Thắm trong phim “Sau lũy tre làng Hạ”; Mai trong phim “Trăng lạnh”; Hạnh trong phim “Nắng trong mắt bão”; Thanh trong phim “Ban mai xanh”; Thư trong phim “Những cánh hoa bay”…
Trong quá trình điều tra, do Tứ tích cực khai báo, hoàn cảnh gia đình khó khăn khi hai anh ruột bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, bố là thương bệnh binh nên cơ quan điều tra đề nghị tòa án xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho Tứ khi vụ án đưa ra xét xử.

N.MẠNH

Bảng giáThị trường

VN-Index 932.66 ▲ 14.36 (1.54%)

 
VN-Index 932.66 14.36 1.54%
HNX-Index 109.29 1.27 1.16%
UPCOM 54.3 0.73 1.35%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%
Thăm dò ý kiến
Nên giữ hay bỏ lương tối thiểu?

BizLIVE Gặp gỡ