Cán bộ thuế “đi đêm”

Tuấn Đức

09:15 12/06/2015

Hiện tượng nhũng nhiễu, thỏa thuận ngầm giữa cán bộ ngành thuế với các hộ kinh doanh diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ gây thất thu ngân sách, giảm lòng tin vào ngành thuế mà ảnh hưởng cả môi trường cạnh tranh.

Cán bộ thuế “đi đêm”

Không ít hộ kinh doanh “đi đêm” với cán bộ thuế để làm ăn thuận lợi. (Ảnh minh họa).

Nội dung trên được nêu tại hội thảo “Giảm tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam: Giải pháp từ cải cách lĩnh vực thuế” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/6.

Bà Đặng Thị Bình An (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế) đưa ra nhiều ví dụ minh chứng: Cán bộ thuế phụ trách khu vực được mua hàng với giá thấp so với người dân; cán bộ thuế thỏa thuận với hộ kinh doanh để chia tiền thuế (thay vì phải nộp 500 nghìn đồng tiền thuế vào ngân sách, chủ hộ chỉ cần đưa cho cán bộ thuế 200-300 nghìn đồng); cán bộ thuế chỉ “mẹo lách thuế” cho hộ gia đình (thông báo nghỉ bán hàng, nhưng thực tế vẫn bán và khi có đoàn kiểm tra sẽ thông báo trước để đóng cửa)…

“Sau khi ăn xong tại một nhà hàng ở Quảng Ninh, tôi yêu cầu cung cấp hóa đơn, nhưng người chủ nói nhà hàng đang tạm ngừng kinh doanh để sửa chữa, không có hóa đơn. Trong khi đó, nhóm cán bộ ngành thuế còn ngồi ăn bên cạnh, các bàn khác đã đặt kín chỗ. Báo nghỉ vẫn kinh doanh, rõ ràng trốn thuế còn gì”, bà An nêu lên ví dụ.

Kết quả khảo sát cho thấy, có 64% hộ kinh doanh luôn luôn thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế, 7% thừa nhận thường xuyên thỏa thuận ngầm.

(Kết quả khảo sát của T.S Đặng Hoàng Giang).

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, người đứng đầu đề tài nghiên cứu “Nguy cơ tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh Việt Nam” cho hay: Hiện tượng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ thuế và hộ kinh doanh diễn ra phổ biến.
Kết quả khảo sát cho thấy, có 64% hộ kinh doanh luôn luôn thỏa thuận ngầm với cán bộ thuế, 7% thừa nhận thường xuyên thỏa thuận ngầm. Trường hợp nếu cán bộ thuế đưa ra đề nghị thỏa thuận ngầm, 50% hộ kinh doanh sẵn sàng đồng ý nhằm giảm hoặc không phải nộp thuế.

Điều đáng nói, các hộ kinh doanh ít bức xúc với tệ nạn này. Có 62% người được hỏi chấp nhận hối lộ cho cán bộ thuế 1 tháng doanh thu và không tố cáo để công việc làm ăn được thuận tiện. TS Giang cho biết, người dân không muốn tố cáo vì họ cho rằng “không đem lại điều gì” (83%) và “chẳng đi đến đâu” (35%).

Trao đổi bên lề, một chuyên gia nhận định: Điều lo ngại hơn, nguy cơ thỏa thuận ngầm sẽ lan tỏa từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ học theo cách “đi đêm” đó.

Thất thu lớn

Vụ trưởng Quản lý Thuế thu nhập cá nhân Nguyễn Thị Hạnh cho hay: Hiện có khoảng 21% cán bộ ngành thuế thực hiện thu thuế hộ kinh doanh. Nhưng cả năm 2014, nhóm này chỉ nộp khoảng 12,36 ngàn tỷ đồng thuế chiếm 2% trên tổng thu của ngành.

Một số chuyên gia nhận định, số thu thuế từ hộ kinh doanh không tương xứng. Nhóm đối tượng này tạo ra doanh thu lớn, nhưng thực hiện nghĩa vụ thuế quá nhỏ.

Bà Đặng Thị Bình An cho rằng có sự thiếu hiệu quả, bất hợp lý trong việc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh. Một cán bộ thuế tại Cục Thuế Nghệ An hưởng lương khoảng 5 triệu đồng, nhưng làm công việc thu thuế các hộ kinh doanh trên địa bàn phụ trách chỉ đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng. “Xét về mặt chi phí, rõ ràng không hiệu quả”, bà An phân tích.

Nhiều giải pháp được đại diện ngành thuế và chuyên gia đưa ra nhằm giảm tham nhũng trong khu vực này, nhưng chung quy lại vẫn là vấn đề con người. Cần giảm sự tiếp xúc giữa người nộp thuế và người thu thuế. Đại diện một doanh nghiệp kiến nghị. “không thể để người dân đi tới đâu cũng bị cơ quan thuế hành hạ”.

Bà Nguyễn Thị Hạnh cho hay, ngành thuế đang tích cực tổ chức phổ biến kiến thức cho cán bộ thuế và cả đối tượng nộp thuế. “Với doanh nghiệp, mời họ sẽ đến ngay, nhưng với các hộ gia đình, việc này rất vất vả”, bà Hạnh giãi bày.

Theo Báo Tiền Phong

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ