Brexit chỉ là hiện tượng “con ngáo ộp”

TS. Đinh Thế Hiển

15:31 28/06/2016

BizLIVE - TS. Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế cho rằng, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam nên nhìn Brexit tích cực, vì đó chỉ là hiện tượng “con ngáo ộp”.

Brexit chỉ là hiện tượng “con ngáo ộp”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể từ Brexit mà chủ yếu từ bản thân TTCK, dòng vốn vào hay ra phụ thuộc vào nội lực của Việt Nam.

Đúng là TTCK Việt Nam có ngày rớt kỷ lục mà có lúc đỉnh điểm mất 3,4 tỷ USD trong xu thế chung suy giảm chứng khoán thế giới từ kết quả Brexit.

Tuy nhiên, việc rớt này còn do chứng khoán Việt Nam đã tăng khá mạnh trong một thời gian và chuẩn bị đi vào giai đoạn điều chỉnh. Còn nhớ lại hồi cuối quý I/2016, VN-Index rớt sâu dưới 550 điểm mang một tâm trạng lo âu cho nhà đầu tư.

Lúc đó với nhận định đầu tư vào chứng khoán sẽ mang lại mức sinh lời bình quân khoản 10% trong năm 2016, tức VN-Index cuối năm 2016 vào khoản 600 – 620 điểm đã mang lại sự lạc quan cho thị trường. Nhưng khi VN-Index tăng mạnh trên 620 điểm lại có nhiều nhận định chỉ số này sẽ tiến tới mốc 700 điểm, từ đó mới cho rằng việc rớt hiện nay là do Brexit.

Với những diễn biến phức tạp của thế giới trong thời gian tới, nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam nên thủ các kinh nghiệm và kỷ luật đầu tư của mình thì vẫn có mức sinh lời cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu nhà đầu tư lao theo những đợt sóng tìm kiếm lợi nhuận cao vì thông tin thị trường, xa lạ với kinh nghiệm của mình thì việc thua lỗ là rất cao

Nhà đầu tư chứng khoán tách ra thành 2 loại: lướt sóng và đầu tư.

Nhà đầu tư lướt sóng hiểu là thị trường có lên có xuống và chuyện lời - lỗ là bình thường và đó là trải nghiệm của nhà đầu tư lướt sóng. Muốn đầu tư hiệu quả phải tuân theo kỷ luật đầu tư. Đó là chọn cổ phiếu quen thuộc, hiểu biết, nếu nhà đầu tư chọn những cổ phiếu không quen thuộc, chẳng hạn đang đầu tư cổ phiếu dầu khí lại nhảy sang cổ phiếu bất động sản chỉ vì thấy nó tăng mạnh, dễ kiếm lời… thì khả năng lỗ sẽ cao hơn vì đầu tư vào cổ phiếu mình chưa hiểu rõ.

Đa số những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay đều là những nhà đầu tư kinh nghiệm và đều biết thị trường không còn “lên thẳng đứng” như trước. Nhìn chung, chứng khoán Việt Nam 2016 với những “thăng - giáng” rất quen thuộc như năm 2014 - 2015 nên việc đầu tư cẩn thận, có kỷ luật thì vẫn có mức sinh lời hấp dẫn.

Đối với thị trường xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sau Brexit chỉ có tác động nhất thời.

Nếu các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang EU theo đồng EUR, thì việc giảm giá đồng EUR là cơ hội tăng mạnh hàng bán, nhưng đa số đều giao dịch bằng đồng USD.

Hiện nay, đồng EUR suy yếu so với USD do tác động nhất thời của Brexit thì sẽ làm hàng Việt Nam tăng giá khi dân EU quy đổi ra đồng Euro sẽ làm doanh thu xuất khẩu bị giảm do buộc phải giảm giá.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch vẫn không suy giảm, và nếu doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội để tăng thị trường thì khả năng đồng EUR phục hồi trong trung hạn là rất lớn, khi đó xuất khẩu Việt Nam sẽ được lợi.

Ngoài ra, Việt Nam đang có những mặt hàng nông sản xuất khẩu tốt với mức độ giá trị gia tăng có thể chịu đựng được đợt suy giảm đồng EUR như rau, củ, quả. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam gia tăng thị phần về lĩnh vực này.

Tóm lại, xuất khẩu vào châu Âu có ảnh hưởng nhất thời, nhưng không kéo dài như đã phận tích trên về kinh tế hậu Brexit. Do đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vào EU không ảnh hưởng lớn, còn Anh sẽ không thay đổi chính sách để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Anh khó khăn.

Sự kiện Brexit có thể nhìn nhận có nhiều câu chuyện tưởng vậy mà không phải vậy, nó được gọi là “Thuyết âm mưu”. Chẳng hạn, cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, theo một góc nhìn khác, không phải là thiệt hại của Mỹ và lợi ích Trung Quốc mà chính là cuộc khởi động lại của nước Mỹ làm suy giảm nguồn lực các nước khác, đặt biệt là Trung Quốc. Nhìn bề ngoài tưởng rằng Mỹ bị thiệt hại nhưng nước bị thiệt hại nhiều nhất lại là Trung Quốc và một số quốc gia Trung Đông.

Brexit cho thấy EU không phải là nơi quyết định mà là NATO, G7, G8. Brexit chỉ tạo ra hiện tượng “con ngáo ộp”.

Đối với các nhà hoạch định chính sách Việt Nam nên nhìn Brexit tích cực. Đất nước Anh sau nhiều năm trì trệ từ sau thế chiến thứ 2 để Nhật Bản vượt qua mặt, thì trong thập niên đầu của thế kỷ 21 đã có những đổi thay tích cực và hiệu quả, giúp cho nền kinh tế tăng trưởng hiệu quả chỉ đứng sau Mỹ. Do vậy, việc tách khỏi EU, để hội nhập “mềm” với những chính sách uyển chuyển hơn là hợp lý.

Việt Nam khi tham gia xây dựng khối ASEAN có thể chọn cách mô hình hội nhập “cứng” hay “mềm”. Tuy nhiên quan trọng chính là nội lực quốc gia mới là vấn đề quan trọng để phát triển như Anh và Hy lạp cùng tham gia EU, phát triển thành công - thất bại ngược nhau.

Theo quan điểm của tôi, Việt Nam với Asian, với Mỹ, Nhật qua TPP và với EU + 1 sắp tới là dựa trên nỗ lực phát triển bền vững của mình và hợp tác thích hợp với các quốc gia và khu vực. Trong đó, tiêu chí chính là chọn việc hợp tác chân thành, các bên cùng có lợi theo đặc điểm, điều kiện riêng của mình. Điều đó rút ra từ việc Brexit của Anh quốc và các mô hình phát triển thành công của một số quốc gia khác, và tất nhiên hoàn toàn không lo lắng về Brexit.

TS. ĐINH THẾ HIỂN

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ