Bộ Tài chính: TPP là cơ hội cho thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam

Tâm An

12:42 08/11/2015

BizLIVE - Liên quan đến dịch vụ tài chính, Bộ Tài chính cho biết các cam kết trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán sẽ thúc đẩy các cơ hội đầu tư, góp đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam.

Bộ Tài chính: TPP là cơ hội cho thị trường dịch vụ tài chính Việt Nam

Ảnh minh họa.

Một ngày sau khi toàn văn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được công bố, Bộ Tài chính đã đưa ra một số đánh giá, tác động của TPP đến thuế xuất nhập khẩu, hải quan và tài chính.

Cụ thể, về lĩnh vực tài chính, Bộ Tài chính cho biết, các cam kết trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán sẽ thúc đẩy các cơ hội đầu tư, góp đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam.

Các nội dung cam kết về dịch vụ tài chính gồm: Thứ nhất, mở rộng cam kết về mở cửa thị trường đi kèm với cơ chế minh bạch hóa (dịch vụ quản lý danh mục đầu tư, cung cấp và lưu chuyển thông tin tài chính, các dịch vụ chứng khoán phụ trợ).

Thứ hai, tăng cường minh bạch hoá.

Thứ ba, bảo hộ đầu tư, cơ chế giải quyết tranh chấp minh bạch, rõ ràng và có hiệu quả.

Thứ tư, cho phép áp dụng các ngoại lệ và các quy định thận trọng.

Trước đó, trong bản tóm tắt nội dung Hiệp định TPP được Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) công bố cho biết, chương dịch vụ tài chính bao gồm các nghĩa vụ cốt lõi tìm thấy trong các Hiệp định thương mại khác bao gồm: Đối xử quốc gia, đối xử tối huệ quốc, các quy định cụ thể của Chương Đầu tư, bao gồm Tiêu chuẩn đối xử tối thiểu (chẳng hạn như cho phép các khiếu nại bị từ chối tại tòa hoặc không được cung cấp bảo vệ an ninh) tuân theo các tập quán luật thương mại quốc tế (ví dụ như các khiếu nại về một số hành động của chính phủ không nằm trong nghĩa vụ pháp lý chung), cũng như các khiếu nại vì các thiệt hại do nội chiến (ví dụ như thua lỗ gây ra do xung đột vũ trang hoặc nội chiến); và mở cửa thị trường.

Điều này cho phép việc bán dịch vụ tài chính cụ thể qua biên giới sang một Thành viên TPP từ một nhà cung cấp dịch vụ của một Thành viên TPP khác mà không yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải thành lập cơ sở hoạt động tại một nước khác để bán các dịch vụ của mình – nhưng cho phép một Thành viên TPP yêu cầu đăng ký hoặc được ủy quyền của nhà cung cấp dịch vụ tài chính qua biên giới ở nước TPP khác nhằm giúp đảm bảo việc quản lý và giám sát thích hợp.

Một nhà cung cấp dịch vụ của một Thành viên TPP có thể cung cấp một dịch vụ tài chính mới tại thị trường của nước TPP khác nếu các công ty trong nước tại thị trường này được phép cung cấp dịch vụ đó.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ