Bộ Tài chính: Cơ chế bảo hộ đảm bảo quyền của nhà đầu tư nước ngoài

Nguyễn Thảo

18:23 09/11/2015

BizLIVE - Cam kết lĩnh vực tài chính được đánh giá mở cửa thị trường khi cam kết trong WTO, giờ là EU và TPP đặt ra cơ hội thu hút thêm đầu tư nước ngoài liên quan đến dịch vụ tài chính bao gồm bảo hiểm và chứng khoán, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết.

Bộ Tài chính: Cơ chế bảo hộ đảm bảo quyền của nhà đầu tư nước ngoài

TPP được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam. Ảnh: TL

Chiều 9/11, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về cam kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực tài chính.

Theo đó, Bộ Tài chính đã cung cấp các thông tin cụ thể, chi tiết hơn liên quan đến các cam kết thuộc Chương dịch vụ tài chính của Hiệp định TPP.

Cam kết trong Chương dịch vụ tài chính được Bộ Tài chính cho biết, tạo ra  3 thành tố cơ bản hướng tới đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam gồm: Mở rộng cam kết về mở cửa thị trường đi kèm với cơ chế minh bạch hóa tạo cơ hội tiếp cận thị trường tốt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài; Áp dụng cơ chế bảo hộ đầu tư nhằm đảm bảo đầy đủ lợi ích của các nhà đầu tư; Đảm bảo không gian chính sách để thực hiện các biện pháp quản lý thận trọng nhằm xây dựng một nền tài chính vĩ mô ổn định.

Thứ nhất, về mở rộng cam kết về mở cửa thị trường đi kèm với cơ chế minh bạch hóa: So với cam kết WTO, Việt Nam cam kết mở cửa bổ sung đối với một số loại hình dịch vụ mới nhằm tạo cơ hội tiếp cận thị trường cho các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như: mở cửa dịch vụ nhượng tái bảo hiểm qua biên giới; dành đối xử quốc gia cho các nhà cung cấp dịch vụ chứng khoán nước ngoài đối với một số dịch vụ như xử lý dữ liệu tài chính qua biên giới; dịch vụ tư vấn và các dịch vụ phụ trợ qua biên giới liên quan tới giao dịch tài khoản tự doanh hoặc tài khoản của khách hàng; mở cửa dịch vụ quản lý danh mục đầu tư qua biên giới.

Về cơ chế bảo hộ nhà đầu tư nước ngoài: mở cửa thị trường dịch vụ tài chính kết hợp với nghĩa vụ bảo hộ đầu tư thông qua việc bổ sung các nghĩa vụ cam kết liên quan đến bảo hộ đầu tư như cơ chế giải quyết tranh chấp, nguyên tắc đối xử tối thiểu MST.

Trong đó, cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định chi tiết theo các cấp độ: Nhà nước và Nhà nước và Nhà đầu tư và Nhà nước, đặc biệt cơ chế Nhà đầu tư với Nhà nước cho phép đảm bảo đầy đủ quyền lợi của các nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Quy trình giải quyết tranh chấp được quy định rõ ràng, cụ thể đảm bảo tính minh bạch, có hiệu quả.

Về việc đảm bảo không gian chính sách để thực hiện các biện pháp quản lý thận trọng cho các nước: TPP cho phép các nước áp dụng các ngoại lệ cần thiết, tạo ra không gian chính sách gồm các biện pháp thận trọng, các biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia, quyền lợi và thông tin cá nhân; chính sách về tỷ giá, tiền tệ nhằm đảm bảo một môi trường đầu tư ổn định, an toàn.

TPP cũng ràng buộc nghĩa vụ các nước thành viên phải tuân thủ nguyên tắc “chỉ tiến không lùi” trong việc điều hành chính sách đối với các ngành dịch vụ.

Theo đó nếu Việt Nam điều chỉnh, sửa đổi quy định pháp luật trong nước theo hướng tự do hóa hơn, thông thoáng hơn so với mức cam kết ban đầu thì sẽ tự động trở thành nghĩa vụ ràng buộc, không được ban hành chính sách quay trở lại mức cam kết ban đầu.

Bên cạnh đó, các nước TPP phải đảm bảo thực hiện các quy trình thủ tục cấp phép nhanh chóng và thuận tiện, tuân thủ thời gian phê duyệt hồ sơ cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài không quá 120 ngày.

Theo Bộ Tài chính đánh giá, các cam kết trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các cơ hội đầu tư, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của thị trường dịch vụ tài chính ở Việt Nam.

Ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính). Ảnh: TL

Trả lời câu hỏi của BizLIVE, ông Thăng cho biết, các loại hình cung cấp dịch vụ qua biên giới cũng được đánh giá vừa là cơ hội thu hút thêm dịch vụ, sản phẩm chất lượng cao nhưng cần quản lý thận trọng trong quá trình mở cửa.

"Trong TPP chương dịch vụ tài chính cho phép việc đảm bảo không gian chính sách để thực hiện các biện pháp quản lý thận trọng cho các nước nhằm đảm bảo an ninh thị trường tài chính", ông Thăng cho biết thêm.

Trong khi đó, "cơ chế bảo hộ nhà đầu tư nước ngoài" quy định cụ thể liên quan đến cơ chế giải quyết tranh chấp như WTO và bảo hộ nhà đầu tư liên quan đến cơ chế bảo hộ tranh chấp nhằm đảm bảo tính ổn định trong việc thực hiện quyền của nhà đầu tư.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,157.6 160.16 0.69%
Nasdaq 6,624.22 0.56 0.01%
Nikkei 225 21,448.52 85.47 0.4%
FTSE 100 7,507.83 -35.04 -0.47%
Thăm dò ý kiến
Bạn có đồng ý tăng thuế suất VAT lên 12%?

BizLIVE - Gặp gỡ