Yoga Việt Nam có thể vươn tầm thế giới

Kiều Châu

15:53 17/03/2015

BizLIVE -

Dù mới xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng Yoga đang ngày càng trở thành phương pháp được nhiều người, nhất là các doanh nhân lựa chọn như một giải pháp để giúp cơ thể và trí não "chống chịu" lại lịch làm việc liên tục, áp lực quản trị và doanh số... 

Yoga Việt Nam có thể vươn tầm thế giới

Ảnh minh họa.

Theo một nghiên cứu của Regus Việt Nam, doanh nhân Việt Nam thường làm việc không có ngày nghỉ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người làm việc quá 11 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ đau tim cao gấp 67% so với những người làm việc theo chuẩn vàng 8 tiếng/ngày. 

Lý do là những người làm việc nhiều giờ sẽ dễ bị trầm cảm, tăng chỉ số cortisol, có những thói quen ăn uống không lành mạnh và ít chơi thể thao do quá bận rộn.

Phần lớn mọi người đều biết rằng làm việc nhiều giờ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe song rất nhiều người vẫn đang bị cuốn vào thói quen này đến mức không thể dứt ra được. 
Tuy nhiên, nhìn nhận về vấn đề này, bà Sridevi Tố Hải, người sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Huấn luyện viên trưởng tại CTCP Thương mại và Dịch vụ Trái Tim Vàng (Golden Hearts Trade & Services JSC) cho rằng, việc chăm sóc sức khoẻ không mất quá nhiều thời gian mà vấn đề quan trọng là doanh nhân có thật sự nghiêm túc và tranh thủ cho sức khoẻ hay không.
Doanh nhân vẫn có thời gian chăm sóc sức khỏe 
Bà Sridevi Tố Hải, người sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Huấn luyện viên trưởng Công ty Golden Heart.
Là một doanh nhân đồng thời cũng là một huấn luyện viên Yoga, bà có thể cho biết doanh nhân thường phải đối mặt với những vấn đề gì về sức khỏe?

Vấn đề sức khoẻ mà các doanh nhân thường gặp theo tôi là stress. Áp lực quản trị và doanh số khiến các doanh nhân luôn căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu.Và cũng rất nhiều doanh nhân mắc bênh đau dạ dày, mỡ trong máu, đau cột sống vì họ không có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, đều đặn.

Bản thân bà thường làm gì để hạn chế những vấn đề sức khỏe trên?

Bí quyết của tôi là luôn giữ mình ở trạng thái “tỉnh thức và cân bằng”. Tỉnh thức để nhận ra vấn đề và giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả nhất. Phải giữ cho đầu của chúng ta luôn ở trạng thái sáng suốt khi ra các quyết định chiến lược. 
Cân bằng để luôn đạt được mục tiêu đối trọng ở trạng thái bình an, hạnh phúc. Sự cân bằng ở đây nghĩa là cân bằng giữa tính hướng nội và hướng ngoại, giữa các nguồn năng lực lãnh đạo có sẵn trong bạn, giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Chỉ khi đạt được sự cân bằng thì bạn mới là có thể lãnh đạo thảnh thơi được.

Theo bà Yoga có phải là phương pháp chỉ dành riêng cho nữ giới?
Cuộc sống hàng có thể mang đến sự lệch lạc cả về cơ thể, tâm trí và tinh thần. Yoga đưa con người trở về với trạng thái cân bằng tự nhiên.
Việc thực hành đúng các tư thế Yoga giúp cơ thể linh hoạt, mềm dẻo, phát triển cân bằng, phục hồi các vấn đề lệch vẹo cột sống, gù lưng,... do thói quen làm việc, sinh hoạt tạo nên.
Thực hành các tư thế Yoga kết hợp với hít thở đúng sẽ giúp khí khuyết được lưu thông, điều hòa các nội tiết tố, đem lại giấc ngủ sâu, tinh thần thoải mái và cơ thể mạnh khỏe, đây là điều không chỉ các nữ doanh nhân quan tâm mà các nam doanh nhân cũng rất cần.
Đối với nam doanh nhân khi tập luyện đúng cách sẽ tăng sức mạnh và sức bền cho cơ bắp, làm giảm đau nhức từ việc tập các môn thể thao khác, đặc biệt nếu có thể đến với thiền, các nam doanh nhân sẽ biết cách cân bằng các nguồn năng lượng mình có để nâng cao năng lực lãnh đạo.

Doanh nhân thường không có nhiều thời gian để chăm sóc sức khỏe, bà có lời khuyên nào cho họ để sắp xếp thời gian làm việc hiệu quả hơn mà vẫn có thời gian để chăm sóc sức khỏe?

Chúng ta luôn có thời gian chăm sóc sức khoẻ, tôi khẳng định như vậy. Bản thân tôi, mỗi ngày làm việc 14 tiếng nhưng tôi luôn có thời gian cho thiền định và tập Yoga. Vì bất cứ lúc nào trong ngày tôi cũng có thể ngồi thiền 15 đến 30 phút ngay tại nơi làm việc, ngay sân bay, trong lúc ngồi chờ đối tác, sau một buổi ngồi họp căng thẳng, tôi sẽ tập vài vòng Chào mặt trời trong Yoga để trả lại sự thoải mái cho cột sống mình và giúp khí huyết lưu thông tốt.
Như vậy, rõ ràng việc chăm sóc sức khoẻ không mất quá nhiều thời gian mà là bạn có thật sự nghiêm túc và tranh thủ cho sức khoẻ của bạn không.
Ảnh minh họa. 
Con đường đưa Yoga trở thành "nghề của người Việt Nam"
Bà đánh giá như thế nào về xu hướng chăm sóc sức khỏe của Việt Nam so với thế giới hiện nay? 
Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang tìm đến các phương pháp chăm sóc sức khoẻ theo xu hướng tự nhiên: ăn uống thực phẩm hữu cơ, trị liệu phục hồi tự nhiên (organic), tập Yoga, học thiền để đạt được sự cân bằng Thân-Tâm-Trí. 
 

Khi đi công tác tại Anh, Hàn Quốc và các nước khác tôi thấy rất nhiều thương hiệu organic coffee và organic fast food mặc dù giá cả cao hơn các tiệm truyền thống nhưng khách hàng có xu hướng đông hơn rất nhiều.

Tại Việt Nam, thị trường này đang bắt đầu khởi động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ mọi người. 

Tại Việt Nam, một khóa học chất lượng ở những trung tâm uy tín, học phí bỏ ra không hề nhỏ, trong khi thu nhập trung bình của Việt Nam so với nhiều nước trên thế giới vẫn còn rất thấp. Liệu Golden Heart có như nhiều trung tâm khác chỉ hướng đến những đối tượng khách hàng có thu nhập cao?

Tại Golden Heart chúng tôi có nhiều dự án cho từng nhóm đối tượng khác nhau vì chúng tôi xác định Trái Tim Vàng sẽ trở thành trái tim cộng đồng nên không có sự phân biệt về giá ở đây.

Tuy nhiên, ở góc độ kinh doanh, chúng tôi vẫn cần có kinh phí để tồn tại phát triển nên đã triển khai nhiều sự án khác nhau như thế nhằm phục vụ cho nhiều đối tượng.

Được biết hiện nay hoạt động chính của Golden Heart chủ yếu hướng vào đào tạo và cung cấp huấn luyện viên (HLV) Yoga Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước và nước ngoài. Theo bà ưu và nhược điểm của HLV Yoga người Việt Nam là gì?
Chính xác là tôi muốn mọi người nhận diện đây là một nghề thiết thực và nhân văn, có thể hướng ra thế giới vì tính phổ cập quốc tế của nó vì vậy chúng tôi luôn liên tục tuyển dụng và huấn luyện để có được đội ngũ tốt nhất.
Chúng tôi đã có những khách hàng là đối tác nước ngoài, đặc biệt chúng tôi cũng đang phục vụ đối tác là công ty kinh doanh về câu lạc bộ sức khoẻ lớn nhất tại Nhật Bản với 120 chi nhánh trên toàn nước Nhật.
Khi tôi hỏi họ nhận xét về HLV và chất lượng chuyên môn của mình, họ nói rằng chất lượng HLV của tôi ngang bằng với HLV yoga của Nhật Bản, điều nay càng khiến tôi củng cố niềm tin người Việt chúng ta hoàn toàn có thể thành công với nghề này. Bởi điểm mạnh của người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung là cơ thể chúng ta linh hoạt hơn nhiều, đặc biệt nếu đươc huấn luyện đúng đắn thì tố chất thân thiện, tận tâm, cần cù chịu khó của người Việt là yếu tố quyết định để thành công trong nghề này.
Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, điểm yếu của HLV người Việt là trình độ ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, vì nếu họ biết tiếng Anh và nói tốt, cơ hội vươn xa trong nghề là rất lớn. 

Mục tiêu của Golden Heart trong tương lai gần là dự định cung cấp bao nhiêu HLV Yoga cho các thị trường tiềm năng?
Chúng tôi đang trong quá trình bàn bạc để đưa HLV Việt Nam đến các thị trường như Úc, Singapore, Dubai, Qatar.. Tuy nhiên việc này cần có sự nỗ lực rất lớn trong hai năm tới như chuẩn bị tiếng Anh, bằng cấp quốc tế, với một số nước còn cần những chứng chỉ chuyên biệt đẻ làm thủ tục hải quan.
Con số dự tính khoảng 50-100 HLV trên một quốc gia mỗi năm. 
Tôi hy vọng sẽ giải quyết nhanh được cấc vấn đề về thủ tục để chạm được vào những nấc thang đầu tiên của khát vọng đưa Yoga trở thành nghề của người Việt Nam. 

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ