Vì sao phụ nữ lo lắng tới sức khỏe khi về già hơn nam giới?

Kiều Châu

08:57 08/03/2016

BizLIVE - Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình phụ nữ có thể sống đến 73 tuổi, nhiều hơn 5 năm so với nam giới. Do đó, việc giữ gìn sức khỏe và đảm bảo các quỹ hưu trí có thể trang trải cho các chi phí y tế lúc về hưu là những thách thức hàng đầu đối với phụ nữ. 

Vì sao phụ nữ lo lắng tới sức khỏe khi về già hơn nam giới?

Ảnh minh họa.

Tuổi thọ trung bình của nữ giới ngày càng cao
Kết quả rút ra từ khảo sát của HSBC về tương lai hưu trí: "Những khởi đầu lành mạnh" vừa công bố mới đây cho thấy, tuổi thọ trung bình của nữ giới hiện nay đang cao hơn so với trước đây. Tuy nhiên, những chứng bệnh dai dẳng lúc về già ngày càng thường xuyên khiến cho việc chăm sóc y tế vào độ tuổi này trở thành lo âu hàng đầu của phụ nữ trong độ tuổi lao động.
Cuộc khảo sát với trên 18.000 người tại 17 thị trường trên thế giới cho thấy 40% phụ nữ trong độ tuổi lao động tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương lo lắng rằng sức khỏe suy yếu ảnh hưởng đến chi tiêu y tế lúc về hưu (con số này ở nam giới là 35%), 39% phụ nữ cho rằng hạn chế về sức khỏe sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của họ (đối với nam giới là 34%), và 37% lo ngại sức khỏe không tốt sẽ giảm khả năng tự chăm sóc bản thân của họ (đối với nam giới là 33%).
Ông Kris Werner, Giám đốc Khối Dịch vụ Tài chính cá nhân và Quản lý tài sản, HSBC Việt Nam, cho biết: "Không có bất ngờ về việc phụ nữ tỏ ra lo ngại nhiều hơn nam giới. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình phụ nữ có thể sống đến 73 tuổi, nhiều hơn 5 năm so với nam giới. Do đó, việc giữ gìn sức khỏe và đảm bảo các quỹ hưu trí có thể trang trải cho các chi phí y tế lúc về hưu là những thách thức hàng đầu đối với phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa có sự chuẩn bị cho điều này”.
Theo khảo sát của HSBC, số lượng phụ nữ không thể ước tính được chi phí y tế lúc về già chiếm tỷ lệ cao hơn so với nam giới (59% so với 50%).
Tại Việt Nam, Quỹ dân số Liên Hợp Quốc dự báo đến năm 2017, nước ta sẽ chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Thống kê của Tổng Cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) công bố đầu năm 2016 cũng cho thấy trên 70% người cao tuổi phải tự lao động kiếm sống cùng với sự hỗ trợ của con cháu và gia đình. Chỉ có 25,5% sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội. Nữ giới chiếm tỷ trọng cao trong số người già.
Đặc biệt, phụ nữ cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với nam giới cao tuổi xét về thu nhập, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế.
Phụ nữ nên quan tâm đến sức khỏe và thường xuyên đánh giá kế hoạch tài chính đã đặt ra để chắc chắn có sự chuẩn bị chu đáo cho tuổi già.
Ông Kris Werner cho rằng: "Phụ nữ ngày nay có điều kiện tiếp cận giáo dục tốt hơn, họ tham gia vào thị trường lao động nhiều hơn và tự mình kiếm thu nhập. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người ở trong tình trạng tài chính thiếu ổn định do họ phải chăm lo cho gia đình và đảm nhận nhiều trách nhiệm khác. Chính vì vậy, đối với phụ nữ, việc tìm ra giải pháp để tiết kiệm cho tương lai và quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh càng sớm càng tốt là điều thực sự quan trọng”.
Phụ nữ ít hài lòng về sức khỏe hơn nam giới
Khi được hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại, chỉ 30% phụ nữ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết họ hài lòng với sức khỏe hiện tại, trong khi con số này đối với nam giới là 35%.
Cả nam giới và nữ giới trong độ tuổi lao động đều cho biết việc quá bận rộn với những trách nhiệm trong công việc và thiếu thời gian nghỉ ngơi đã khiến họ khó có được một lối sống lành mạnh như mong muốn. Tuy nhiên, 26% phụ nữ châu Á cho biết họ có thể thu xếp được việc này, cao hơn một chút so với tỷ lệ 24% ở nam giới.
62% phụ nữ trong cuộc khảo sát của HSBC tin rằng ăn uống lành mạnh là lựa chọn hàng đầu để giảm các nguy cơ suy yếu sức khỏe trong khi đó, đối với nam giới, tập luyện thể dục đều đặn chính là lựa chọn hàng đầu (58%). Giải pháp bảo vệ sức khỏe bằng thực phẩm chức năng nhận được sự hưởng ứng của 37% phụ nữ và 30% nam giới.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine