Tỷ phú Trung Quốc chi 170 triệu USD “mua đứt” bức họa khỏa thân 100 tuổi

Kiều Châu

11:57 11/11/2015

BizLIVE -

Bức họa Nu Couché của danh họa người Ý Amedeo Modigliani vừa vợ chồng tỷ phú người Trung Quốc Liu Yiquian mua lại với giá 170, triệu USD (hơn 3.800 tỷ đồng) tại phiên bán đấu giá của trung tâm mỹ thuật Christie's ở New York (Mỹ) vào ngày 9/11.

Tỷ phú Trung Quốc chi 170 triệu USD “mua đứt” bức họa khỏa thân 100 tuổi

Bức họa Nu Couché của danh họa người Ý Amedeo Modigliani.

"Nu Couché", một trong những tác phẩm khoả thân táo bạo của Modigliani đã trở thành bức tranh đắt giá thứ hai thế giới được bán trong năm nay, chỉ sau bức "Les femmes d'Alger (Version 'O'), của danh họa Picasso cũng được Christie bán đấu giá với mức giá kỷ lục 179,4 triệu USD hồi tháng 5/2015.

Được vẽ vào khoảng năm 1917-1918 trên chất liệu vải, "Nu Couché" đã gây ra không ít tranh cãi trong giới nghệ thuật đầu thế kỷ 20 khi khắc họa chân thực hình ảnh gợi cảm của một người phụ nữ tóc đen khỏa thân nằm tựa trên ghế đỏ và chiếc gối màu xanh.
Tuy nhiên, hiện nay, "Nu Couché" được đánh giá là một trong những tác phẩm nổi tiếng và đắt giá nhất của danh họa Amedeo Modigliani.
Do đó, tại phiên đấu giá ngày thứ Hai (9/11), chỉ mất 9 phút vợ chồng tỷ phú người Trung Quốc Liu Yiquian đấu giá thành công bức tranh qua điện thoại với mức giá lên tới 170,4 triệu USD (3.820 tỷ đồng), theo New York Times.
Với mức giá trên, Nu Couché đã trở thành bức tranh thứ 10 trong số hàng loạt tác phẩm được đấu giá trên 100 triệu USD.
Ông Liu cho biết, sau phiên đấu giá ông sẽ chuyển bức tranh này về Thượng Hải, nơi vợ chồng ông đang có hai bảo tàng nghệ thuật tư nhân.
Liu Yiqian, được biết đến là một nhà sưu tập nghệ thuật người Trung Quốc sở hữu khối tài sản khoảng 1,5 tỷ USD nhờ những giao dịch chứng khoán trong hai thập niên 1980-1990.
Theo hồ sơ trên Long Museum, tỷ phú Liu Yiqian vốn khởi nghiệp là một tài xế taxi nghèo trước khi đầu tư vào chứng khoán và trở nên giàu có. Khoảng 20 năm trở lại đây, vợ chồng tỷ phú này chuyên đi sưu tập các tác phẩm nghệ thuật trên khắp thế giới để trưng bày trong hai bảo tàng tư nhân tại Thượng Hải, Trung Quốc.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: Tỷ phú, Trung Quốc