Trang phục ảnh hưởng thế nào đến tư duy lãnh đạo?

Hoàng Hà

08:17 27/04/2016

BizLIVE - Phong cách thời trang không chỉ ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ về bản thân mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta tư duy trong từng giai đoạn.

Trang phục ảnh hưởng thế nào đến tư duy lãnh đạo?

Ảnh minh họa.

Một bài viết trên Tạp chí Tâm lý xã hội và khoa học tính cách từng nêu giả thuyết khi một người mặc đồ lịch sự và nghiêm chỉnh hơn những người xung quanh thì họ có xu hướng suy nghĩ sáng tạo hơn.
Đây cũng chính là đề tài nghiên cứu của giới học thuật trong suốt hơn 1 thế kỷ vừa qua. Đặc biệt là nhà tâm lý học có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20, William James, người tin rằng quần áo đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình mẫu con người còn hơn cả gia đình.
Nhiều nghiên cứu thời hiện đại cũng tìm thấy mối tương quan giữa trang phục với nhận thức cá nhân. Những người ăn mặc chỉnh tề thường nghĩ họ giỏi giang và có nhận thức; ngược lại, những người ăn mặc bình thường có xu hướng muốn thể hiện đặc trưng tính cách thân thiện và thoải mái.
Gần đây, một nhóm những nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia và Đại học bang California, Northridge, đã tiến hành thí nghiệm sâu hơn và đi đến kết luận: phong cách thời trang cá nhân không chỉ ảnh hưởng đến cách chúng ta nghĩ về bản thân mà còn ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ trong từng giai đoạn.
Cụ thể, họ thấy rằng những người mặc chỉnh tề hơn những người xung quanh sẽ có xu hướng tư duy trừu tượng hơn. “Và ý chúng tôi là, về cơ bản, họ không tập trung vào những chi tiết mà nhìn ở góc độ toàn cảnh hơn, cách mọi việc liên kết ra sao từ một góc độ cao cấp hơn”, Michael Slepian, tác giả thứ nhất của nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý xã hội và khoa học tính cách, cho biết.
Trong thí nghiệm, Slepian yêu cầu các sinh viên đến phòng thí nghiệm với 2 kiểu trang phục: một bộ đồ họ sẽ mặc khi đến phỏng vấn việc làm (sơ mi, quần tây, áo vest và cà-vạt) và một bộ đồ mà họ sẽ mặc đến lớp (áo thun, quần jean- quần lửng, dép). Vài sinh viên được bảo thay đổi sang trang phục phỏng vấn và một vài sinh viên khác đổi sang quần áo bình thường trong quá trình thí nghiệm.
Cả hai nhóm đều phải thực hiện hai bảng câu hỏi, bảng đầu tiên đánh giá cảm giác mặc chỉnh tề ra sao giữa các sinh viên. Bảng thứ hai được đặt ra để xác định phong cách xử lý nhận thức bằng cách xếp loại đồ vật trong danh sách vào các hạng mục phù hợp. Ví dụ, với những người tư duy trừu tượng - là những người tập trung hơn vào bức tranh toàn cảnh - sẽ thường trả lời chắc chắn lạc đà thuộc về hạng mục “phương tiện di chuyển”. Ngược lại, những người tư duy cụ thể sẽ không đồng ý, họ muốn có một định nghĩa chi tiết hết trong hạng mục đó.
Đúng như Slepian và toàn bộ đội ngũ nghiên cứu hy vọng, những người được yêu cầu mặc quần áo chỉnh tề có xu hướng đưa ra những câu trả lời mang tính trừu tượng. Điều này có thể giải thích là vì khi mặc chỉnh tề hơn những người xung quanh, bạn sẽ cảm thấy chắc chắn hơn về bản thân mình. Từ đó, bạn sẽ có cảm giác nắm quyền điều khiển giống như một người lãnh đạo.
Cũng như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra: khi con người cảm thấy quyền lực, họ thường có tư duy bao quát và tin vào trực giác. “Người lãnh đạo sẽ hình dung được một bức tranh toàn cảnh về nơi họ muốn nhóm của mình đi, và về điều họ muốn nhóm của mình làm. Họ có bức tranh toàn cảnh, và họ phải tìm cách để thực hiện nó. Đó là vì sao quyền lực dẫn đến tư duy bao quát – khi bạn đang ở trong vị trí quyền lực, bạn không phải tập trung vào những chi tiết”, Slepian giải thích.
Nhưng hiệu ứng có thể sẽ biến mất sau một thời gian nếu bạn bắt đầu xem việc mặc chỉnh tề như một thói quen. Đây không phải kết luận chính thức nhưng Slepian tin cũng là một lý giải hợp lý.
Một câu hỏi đặt ra là liệu có tác động theo chiều ngược lại hay không, khi một người mặc nhếch nhác liệu nó có làm giảm khả năng tư duy toàn cảnh của họ? Nghiên cứu của Slepian không đi xa như thế nhưng ông thừa nhận kể từ khi bắt đầu dự án nghiên cứu này, ông đã ít nhiều thay đổi tủ đồ của mình. “Khi làm việc ở nhà, tôi có thể mặc thoải mái hơn đôi chút”, Slepian nói.

HOÀNG HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ