TP.HCM xếp thứ 48/50 thành phố an toàn nhất thế giới

K.C

07:11 11/08/2015

BizLIVE -

Mới đây, Economist Intelligence Unit (EIU) đã công bố danh sách 50 thành phố an toàn nhất thế giới. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 48, chỉ trên hai thành phố khác của Châu Á là Teheran và Jakarta.

TP.HCM xếp thứ 48/50 thành phố an toàn nhất thế giới

TP.HCM đáp ứng đủ tiêu chí trở thành một trong những thành phố an toàn nhất thế giới và hiện xếp thứ 48. Ảnh minh họa.

Economist Intelligence Unit xếp hạng 50 thành phố lớn an toàn bậc nhất thế giới dựa trên trên 4 tiêu chí: an toàn số (đo lường chất lượng về an ninh mạng của thành phố, tần số hàng vi ăn cắp danh tính hay các yếu tố khác liên quan), an toàn sức khỏe (tuổi thọ trung bình của người dân thành phố cũng như tỷ lệ giường bệnh tương ứng quy mô dân số), an toàn cơ sở hạ tầng (yếu tố chất lượng đường xá và số lượng người chết vì thiên tai), an toàn cá nhân (tội phạm, chất lượng cảnh sát khu vực và một số vụ án phạm tội).

Theo xếp hạng của Economist Intelligence Unit, có tới 3 thành phố của châu Á dẫn đầu danh sách là Tokyo, Singapore và Osaka.

Trong danh sách 50, khu vực Bắc Mỹ có 7 thành phố, châu Âu có 13, Trung và Nam Mỹ có 6 đại diện, Trung Đông và châu Phi có 6 thành phố, nhiều nhất là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với 18 thành phố.
Theo Economist Intelligence Unit sự phát triển kinh tế và thịnh vượng là một trong những điều kiện để một thành phố được đưa vào danh sách xem xét. TP.HCM đáp ứng tiêu chí này. Tuy nhiên, TP.HCM chỉ được xếp thứ 48, trên Teheran và Jakarta, nhưng kém xa một số thành phố trong cùng khu vực như Singapore (vị trí thứ 2), Bangkok (vị trí 39),...
Dưới đây là danh sách 10 thành phố an toàn nhất thế giới: 
1. Tokyo: Thủ đô của Nhật Bản đứng đầu bảng xếp hạng những thành phố an toàn nhất thế giới nhờ đáp ứng đầy đủ cả 4 tiêu chí về chỉ số an toàn cá nhân, ổn định về hạ tầng, ổn định về y tế và an ninh mạng. Tuổi thọ trung bình của người dân Tokyo là 82. Ảnh: AP.  
2. Singapore là thành phố duy nhất của khu vực Đông Nam Á nằm ở vị trí cao trong bảng xếp hạng nhờ có chỉ số an toàn cá nhân tuyệt vời. Tuổi thọ trung bình của người dân thành phố là 82. Ảnh: AP. 
3. Osaka: Cố đô của Nhật Bản đứng thứ 2 về chỉ số an toàn cá nhân và đứng thứ 5 về an ninh mạng. Tuổi thọ trung bình của người dân ở đây là 83. Ảnh: AP. 
4. Stockholm: Thủ đô của Thụy Điển luôn nằm trong top đầu các thành phố có độ an toàn cao và tuổi thọ trung bình của người dân là 82. Ảnh: AP. 
5. Amsterdam: Thủ đô của Hà Lan đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng những thành phố an toàn nhất thế giới và đứng thứ 9 trong số những thành phố có mức an toàn cá nhân. Tuổi thọ trung bình của người dân là 79. Ảnh: AP. 
6. Sydney: Xếp thứ 3 về ổn định cơ sở hạ tầng và xếp thứ 10 về an toàn cá nhân. Tuổi thọ trung bình của người dân là 81. Ảnh: AP.
7. Zurich: Thành phố nổi tiếng của Thụy Sỹ đứng đầu bảng xếp hạng ổn định cơ sở hạ tầng và y tế. Tuổi thọ trung bình của người dân ở Zurich là 84. Ảnh: AP.
8. Toronto: Thành phố lớn của đất nước Canada đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng với tuổi thọ trung bình của người dân là 81. Ảnh: AP.
9. Melbourne: Thành phố ven biển của nước Úc luôn được EIU bình chọn là thành phố "đáng sống" nhất thế giới nhờ có chỉ số ổn định về hạ tầng đứng thứ 2 và chỉ số an toàn cá nhân đứng thứ 8 thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân Melbourne là 86.
10. New York: Thành phố của Mỹ đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những thành phố có an ninh mạng tốt nhất, đứng thứ 2 trong số những thành phố ổn định về y tế nhưng chỉ đứng thứ 28 trong danh sách những thành phố có chỉ số an toàn cá nhân. Tuổi thọ trung bình của người dân New York là 81. Ảnh: AP.

K.C

BizLIVE - Gặp gỡ