Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2016

Kiều Châu

13:09 19/08/2016

BizLIVE - Với điểm xếp hạng 97,5/100 điểm, thành phố Melbourne, Australia năm thứ 6 liên tiếp giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới.

Top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2016

Melbourne năm thứ 6 liên tiếp giữ vững danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới.Ảnh: Wikipedia.

Tạp chí The Economist vừa công bố bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất trên toàn cầu năm 2016. Bảng xếp hạng này đánh giá mức độ đáng sống của 140 thành phố trên thế giới dựa trên các tiêu chí về dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng, văn hóa, môi trường và sự ổn định dựa trên thang điểm 100.
Theo bảng xếp hạng, Thủ đô Melbourne, Australia giữ vị trí quán quân với điểm tổng trung bình là 97,5 /100 điểm, trong đó các lĩnh vực y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng đạt số điểm tuyệt đối. Đây là năm thứ 6 liên tiếp Melbourne trụ vững ở vị trí này. Trong khi đó, thủ đô Vienna của Áo cũng giữ vững ở vị trí thứ 2 trong danh sách 8 năm liên tục.
Ngoài Melbourne, Australia còn có 2 thành phố khác lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất là Adelaide (bang Nam Australia) và Perth (bang Tây Australia) với vị trí lần lượt là thứ 5 và thứ 7.
Hãy cùng dạo một vòng quanh 10 thành phố đáng sống nhất thế giới:
1. Melbourne, Australia - 97,5 điểm
1. Melbourne, Úc - thành phố ven biển của nước này là minh chứng cho đánh giá EIU cho rằng, "những điểm số tốt nhất có xu hướng quy mô trung bình các thành phố ở các nước giàu có với một mật độ dân số tương đối thấp này có thể thúc đẩy một loạt các hoạt động giải trí mà không dẫn đến cao. mức độ tội phạm hoặc cơ sở hạ tầng quá tải. "
Thành phố ven biển của Australia là minh chứng rõ ràng cho thành phố đáng sống tại các nước giàu với quy mô thành phố ở mức trung bình và mật độ dân số tương đối thấp để đảm bảo thúc đẩy một loạt hoạt động giải trí mà không dẫn đến cảnh chen chúc, tỷ lệ tội phạm cao hay cơ sở hạ tầng bị quá tải. Ảnh: Craig Sillitoe/Getty Images.
2. Vienna, Áo - 97,4 điểm
2. Vienna, Áo - Thành phố này là một trong hai thành phố châu Âu để làm cho danh sách top chín với một số điểm là 97,4.
Chỉ kém Melbourne 0,1 điểm, thủ đô Vienna của Áo đành xếp ở vị trí thứ hai. Đây là một trong ba thành phố châu Âu lọt vào top 10. Ảnh: Sergey Novikov/Shutterstock.
3. Vancouver, Canada - 97,3 điểm
3. Vancouver, Canada - Các thành phố lớn của Canada đã nhận được 100 cho văn hóa và môi trường, y tế, giáo dục và điểm số gần như hoàn hảo cho sự ổn định.
Thành phố lớn nhất Canada đã nhận được điểm tuyệt đối 100 cho văn hóa, môi trường, y tế, giáo dục và điểm số gần như hoàn hảo cho sự ổn định. Ảnh: Shutterstock.
4. Toronto, Canada - 97,2 điểm
4. Toronto, Canada - Các thành phố đông dân nhất tại Canada có một điểm chung là 97,2 nhưng đã bỏ lỡ thứ hạng cao hơn do số cơ sở hạ tầng của nó kéo nó xuống.
Thành phố đông dân nhất tại Canada có điểm trung bình 97,2 và chỉ kém Vancouver 0,1 điểm do điểm cơ sở hạ tầng thấp hơn. Ảnh: Inga Locmele/Shutterstock.

5. Calgary, Canada - 96,6 điểm

T = 5. Calgary, Canada - Đây là một trong ba thành phố ở Canada mà đứng gần đầu khảo sát EIU và gắn với Adelaide tại Úc. Nó đạt điểm 100 cho sự ổn định, y tế và giáo dục.
Đây là thành phố thứ ba của Canada lọt vào danh sách. Thành phố này đạt điểm tối đa 100 cho sự ổn định, y tế và giáo dục. Ảnh: Getty Images.
5. Adelaide, Australia - 96,6 điểm
T = 5. Adelaide, Úc - thành phố này Slinks vào chín thành phố dễ sống nhất trên thế giới do điểm cao trên diện rộng, và vì Sydney rớt khỏi bảng xếp hạng hàng đầu. Điều này là do "do một mối đe dọa khủng bố cao hơn."
Thành phố này Adelaide lọt vào top 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới và cùng xếp ở vị trí thứ 5 do đạt điểm trên tất cả các lĩnh vực. Một lý do khác là do Sydney rớt khỏi bảng xếp hạng năm nay (do "mối đe dọa khủng bố cao hơn"). Ảnh: Getty Images.
7. Perth, Australia - 95,9 điểm
7. Perth, Australia - Đây là một trong ba thành phố của Úc để tính năng trong top chín, nhờ hoàn thiện 100 điểm trên toàn chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cơ sở hạ tầng.
Đây là thành phố thứ ba thành của Australia lọt vào top 10, nhờ giành điểm tuyệt đối 100 cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Ảnh: Getty Images.
8. Auckland, New Zealand - 95,7 điểm
8. Thành phố Auckland, New Zealand - Thành phố ghi dấu đầy đủ cho giáo dục nhưng suýt là thứ bảy trong bảng xếp hạng do một số điểm là 92,9 cho cơ sở hạ tầng.
Thành phố được đánh giá cao về hệ thống giáo dục và suýt xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng nếu điểm cơ sở hạ tầng cao hơn một chút (92,9 điểm). Ảnh: Loïc Lagarde/Flickr.
9. Helsinki, Phần Lan - 95,6 điểm
9. Helsinki, Phần Lan - Đó chỉ là một trong hai thành phố châu Âu để làm cho danh sách top chín. Nó ghi dấu đầy đủ cho sự ổn định và chăm sóc sức khỏe và đánh giá cao qua văn hóa và môi trường, cơ sở hạ tầng và giáo dục.
Helsinki ghi điểm nhờ sự ổn định, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt và cũng được đánh giá cao về văn hóa và môi trường, cơ sở hạ tầng và giáo dục. Ảnh: Oleksiy Mark/Shutterstock.
10. Hamburg, Đức - 95 điểm
Với số điểm xếp hạng 95, Hamburg cùng với Helsinki và Vienna là ba thành phố châu Âu lọt vào danh sách thành phố đáng sống nhất. Là thành phố cảng được xếp vào hàng giàu có nhất nước Đức, Hamburg được đánh giá cao về mức độ thịnh vượng, ổn định, môi trường trong lành và cơ sở hạ tầng tốt. Ảnh: Skift.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: kinh tế, giáo dục
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine