Tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế kỷ tại Botswana

Kiều Châu

17:26 20/11/2015

BizLIVE -

Viên kim cương có trọng lượng 1.111 carat vừa được phát hiện bởi Lucara Diamond Corp. tại Botswana được xem là viên kim cương tự nhiên lớn thứ hai thế giới chỉ sau viên kim cương Cullinan từng được cắt ra để gắn trên vương miện của Nữ hoàng Anh, Bloomberg đưa tin.

Tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế kỷ tại Botswana

Viên kim cương 1.111 carat. Ảnh: Portland Communications.

Viên kim cương thuộc loại IIa, có kích thước gần bằng một quả bóng tennis được các nhà khai thác tìm thấy khi sử dụng máy đào để tìm kiếm ở mỏ Karowe thuộc miền Trung đất nước châu Phi Botswana. Đây là viên kim cương lớn nhất được phát hiện trên thế giới trong hơn 100 năm qua.
“Thật khó để có thể định giá cho viên kim cương lớn nhất thế kỷ, có chất lượng tuyệt vời vào lúc này”, ông William Lamb, Giám đốc điều hành của Lucara cho biết.
Mỏ Karowe của Lucara và mỏ Letseng của công ty Gem Diamonds ở Lesotho hiện là hai mỏ khai thác có những loại đá quý lớn nhất và chất lượng cao nhất thế giới. 
Trước khi viên kim cương nặng 1.111 carat được phát hiện ở Karowe, kỷ lục viên kim cương lớn nhất thế kỷ thuộc về viên Lesotho Promist nặng 603 carat tìm thấy ở mỏ Letseng.
Lucara đã bán một viên kim cương nặng 341,9 carat loại IIa với giá 20,6 triệu USD, tương đương 60.000 USD/carat vào hồi tháng Bảy vừa rồi.
"Giá trị của viên kim cương kỷ lục mới được tìm thấy còn tùy thuộc vào kích thước và chất lượng của viên kim cương sau khi cắt và đánh bóng", Edward Sterck, một nhà phân tích của BMO Capital Markets tại London nhận định.

Theo Lucara, viên kim cương này là quá lớn để máy quét của công ty này có thể làm việc, vì vậy họ phải chuyển nó đến tập đoàn đá quý lớn nhất thế giới Antwerp, Bỉ để đưa ra những đánh giá sơ bộ.

Dù chưa xác định được giá trị và người sẵn sàng mua nhưng nhiều khả năng Lucara sẽ bán viên kim cương trên tại một cuộc đấu giá ở Botswana trong thời gian không xa. Việc cắt, đánh bóng và bán viên kim cương cho người sở hữu cuối cùng có thể sẽ mất nhiều năm.
Được biết, viên kim cương vừa được phát hiện chỉ là viên kim cương lớn thứ hai thế giới. Viên kim cương lớn nhất tên là Cullinan, nặng 3.106 carat, được tìm thấy tại Nam Phi năm 1905.

Nó đã được chia thành 9 viên kim cương khác nhau, trong đó viên lớn nhất được gắn trên vương miện của Nữ hoàng Anh và hiện nay được trưng bày tại Tháp London.

Trong một năm qua, giá kim cương trên thế giới đã giảm nhiều do sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu, nhưng giá của những viên kim cương lớn giảm ít hơn. Chẳng hạn, giá của những viên kim cương trên 10 carat chỉ giảm 5% trong năm , trong khi giá của những viên kim cương nhỏ hơn giảm tới 30%.

Tuần trước, tỷ phú Hong Kong Joseph Lau đã trả 48,6 triệu franc Thụy Sĩ (48,4 triệu USD) trong một phiên đấu giá của Sotheby ở Geneva để mua một viên kim cương xanh 12,03 carat. Một ngày trước đó, ông đã trả 28,7 triệu franc cho một viên kim cương hồng nặng 16,08 carat. Cả hai được mua cho cô con gái 7 tuổi của ông.

KIỀU CHÂU

Từ khóa: phân tích, ceo
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine