Tìm thấy viên kim cương “khủng” tại Angola

Kiều Châu

10:37 16/02/2016

BizLIVE - Một trong những viên kim cương lớn nhất thế giới vừa được phát hiện tại Angola bởi công ty khai thác mỏ Lucapa, CNNMoney đưa tin.

Tìm thấy viên kim cương “khủng” tại Angola

Viên kim cương vừa phát hiện nặng 404,2 carat, với độ dài khoảng 7cm.

Trong thông báo công bố ngày 15/2, đại diện công ty Lucapa cho biết, viên kim cương vừa phát hiện nặng 404,2 carat, với độ dài khoảng 7cm, tương đương với chiều dài của một chiếc thẻ tín dụng.
Nó được khai thác bởi Lulo Diamond Project, một liên danh giữa Endiama, công ty kim cương quốc gia của Angola với Công ty Lucapa Diamond, và một nhà đầu tư tư nhân - Rosas & Pétalas.
Công ty bán lẻ kim cương Yehuda có trụ sở tại New York sau khi kiểm tra màu sắc và cấu trúc tinh thể của viên kim cương đã phân loại nó là một viên kim cương loại IIa - có nghĩa là nó gần như hoàn mỹ, đại diện Lucapa cho biết thêm.
Theo phân tích viên kim cương này hoàn toàn không màu và là loại hiếm. Đây là viên kim cương trắng có giá trị rất cao, Viện Gemological của Mỹ đánh giá.
Lulo Diamond Project bắt đầu thăm dò khai thác trên phạm vi 1.148 dặm vuông khắp miền trung Angola vào năm 2015, và cho đến nay khu vực này đã sản xuất hơn 60 "viên kim cương đặc biệt lớn", công ty này cho biết.
Lucapa, công ty tham gia Lulo Diamond Project là một công ty khai thác kim cương tương đối nhỏ, được giao dịch trên sàn ASX của Australia với mã cổ phiếu LOM . Công ty này vừa bị đình chỉ kinh doanh một vài ngày trước khi thông tin tìm thấy viên kim cương này được công bố. Khi Lucapa nối lại giao dịch vào ngày thứ Hai, cổ phiếu của công ty này đã tăng 30%.
Chủ tịch Lucapa Miles Kennedy nói với ABC Úc rằng viên kim cương vừa tìm thấy có thể có giá khoảng 20 triệu USD.
Angola là nước có sản lượng kim cương lớn thứ tư thế giới và viên kim cương 404,2 carat vừa khai thác được hiện là viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy ở nước này. Trước đó, nước này cũng đã khai thác được một viên kim cương nặng 217,4 carat vào năm 2007 và nó được đặt tên là "Ngôi sao của Angola".
Được biết, viên kim cương vừa được phát hiện không phải là viên kim cương lớn nhất thế giới, mà chỉ xếp thứ 27.
Mới đây nhất, viên kim cương lớn thứ hai thế giới với trọng lượng 1.111 carat đã được tìm thấy ở Botswana. Trong khi, viên kim cương lớn nhất thế giới với tên gọi "Cullinan", nặng 3.106 cara đã được tìm thấy tại Nam Phi vào năm 1905.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ