Tiêu chí chọn ô tô như đầu tư của Warren Buffett

Đinh Lộc

21:51 04/05/2015

Bạn biết mình sẽ phải chọn một chiếc xe bền hơn, chi phí hoạt động thấp, sửa chữa đơn giản và ít phải bảo trì. Điều tương tự cũng xảy ra khi Buffett chọn mua cổ phiếu để đầu tư.

Tiêu chí chọn ô tô như đầu tư của Warren Buffett

Ảnh minh họa.

Trong một hội nghị cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Warren đã kể một câu chuyện ngụ ngôn hướng dẫn đầu tư và tiêu chí để chọn một chiếc xe phù hợp.

Ông kể rằng nếu có một vị thần đèn hiện ra và cho bạn một chiếc xe bất kỳ mà bạn muốn, thì bạn sẽ chọn chiếc xe nào? Nhưng trước khi trả lời, giả sử vị thần đèn nói: “Có một lời cảnh báo. Bạn sẽ sở hữu chiếc xe này suốt đời đấy”. Vậy thì tiêu chí cho việc lựa chọn của bạn sẽ phải thay đổi.

Bạn biết mình sẽ phải chọn một chiếc xe bền hơn, chi phí hoạt động thấp, sửa chữa đơn giản và ít phải bảo trì. Điều tương tự cũng xảy ra khi Buffett chọn mua cổ phiếu để đầu tư. Và trên thực tế, chiếc xe ông đang đi có những đặc điểm tương đồng với phương pháp đầu tư vào cổ phiếu. Những tiêu chí chọn ô tô như khi đầu tư vào chứng khoán của Warren Buffett.

Biên an toàn

Túi khí bảo vệ

Số dư an toàn như là sợi chỉ đỏ trong phương pháp đầu tư giá trị. Khi bạn xây cầu, bạn quả quyết rằng cây cầu có thể chịu được 30 tấn, nhưng bạn chỉ cho những chiếc xe 10 tấn chạy qua. Đó là biên an toàn trong đầu tư. Với một chiếc xe ô tô, biên an toàn của xe là những thiết bị có thể giảm thiểu rủi ro khi va chạm. Như túi khí bảo vệ người lái và hành khách.

Trọng lượng

Henry Ford từng nói rằng một chiếc xe với trọng lượng nhẹ sẽ chạy nhanh hơn và giảm chi phí hoạt động. Một người to béo thì chạy chậm hơn người có vóc dáng gọn gàng. Tương tự, Buffett sẽ chọn một chiếc xe có trọng tải thấp để tiết kiệm chi phí.

Bền bỉ

Theo Buffett, một khi bạn đã mua đúng cổ phiếu thì bạn sẽ không phải bán lại. Thời gian nắm giữ cổ phiếu được ông ưa thích là vĩnh viễn. Điều Buffett đang thực hiện trong đầu tư là mua lại doanh nghiệp mà ông cảm thấy hài lòng nếu như sở hữu trong suốt phần đời còn lại. Và với một chiếc xe có độ bền bỉ thì chẳng có lý do gì để ông bán cả.

Chi phí hoạt động thấp

 

Khi Buffett tiến hành mua một doanh nghiệp ở Main Street, chi phí để vụ giao dịch thành công thường rất thấp vì không có sự tham gia của ngân hàng đầu tư, người môi giới hay luật sư. Sự tiết kiệm của ông khi chọn mua ô tô là chiếc xe phải có chi phí vân hành càng thấp càng tốt.

Sửa chữa đơn giản và ít phải bảo trì

Triết lý đầu tư đầu tư của Buffett có thể được trình bày một cách đơn giản bởi hai quy tắc. Quy tắc 1: Đừng để mất vốn. Quy tắc 2: Đừng quên quy tắc 1. Vì vậy, ông sẽ không để mất tiền vào những chiếc xe đẹp đẽ, nhưng có chi phí sửa chữa tốn kém. Tiết kiệm luôn là hòn đá tảng trong phong cách sống của Warren Buffett.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine