Thượng Hải nhiều khả năng sẽ thành trung tâm tài chính của thế giới

Kiều Châu

15:45 28/09/2016

BizLIVE - Theo Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) do Z/Yen Group vừa công bố, Thượng Hải là lựa chọn hàng đầu trong danh sách các thành phố lớn trên thế giới nhiều khả năng sẽ trở thành trung tâm tài chính toàn cầu trong vài năm tới. Còn xếp hạng chung toàn cầu hiện tại Thượng Hải xếp thứ 16.

Thượng Hải nhiều khả năng sẽ thành trung tâm tài chính của thế giới

Một góc thành phố Thượng Hải.

Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu (GFCI) được thiết lập dựa trên hai yếu tố đầu vào là dữ liệu thống kê và kết quả thăm dò ý kiến của các chuyên gia tài chính. GFCI năm 2016, đánh giá và xếp hạng 87 thành phố với 23.006 đánh giá trực tuyến về các trung tâm tài chính cũng như ý kiến từ 2.493 chuyên gia tài chính. 
Theo chỉ số này, 8 trong số 15 thành phố hàng đầu thế giới dự kiến sẽ trở thành trung tâm tài chính toàn cầu trong vài năm tới đến từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Trong đó, Trung Quốc có tới 5 thành phố góp mặt là Thượng Hải, Thanh Đảo, Thâm Quyến, Đại Liên và Bắc Kinh.
Còn về bảng xếp hạng chung toàn cầu, London, New York, Hong Kong, Singapore và Tokyo vẫn là năm trung tâm tài chính hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng năm nay.
London vẫn được đánh giá là trung tâm tài chính quan trọng nhất thế giới với 795 điểm. Xếp ngay sau là New York (chỉ kém 1 điểm). Tuy nhiên, số liệu thu thập cho khảo sát này lại chỉ tính đến cuối tháng 6/2016, và không phản ánh được tác động của quyết định Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.
Số liệu thu thập trong tháng Bảy và tháng Tám cho thấy những đánh giá cao cho London đã giảm hơn so với mức trước đó. Cho nên, thứ hạng của các năm tới có thể sẽ có "những thay đổi đáng kể".
Singapore xếp ở vị trí thứ 3, kém New York 42 điểm, trong khi Hong Kong ở vị trí thứ tư với 748 điểm và Tokyo ở vị trí thứ năm với 734 điểm.
Ngoài ra, trong top 10, còn có 4 thành phố khác của Mỹ là San Francisco (720 điểm, vị trí thứ 6), Boston( (719 điểm, vị trí thứ 7), Chicago (718 điểm, vị trí thứ 8) Washington DC (713 điểm, vị trí thứ 10). Với 716 điểm, thành phố Zurich, Thụy sĩ xếp vị trí thứ 9.

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine