Thất bại để thành công

Thanh Đông

09:51 17/05/2015

Khởi nghiệp không phải lúc nào cũng đi liền với thành công. Thất bại, dám đối diện với nó cũng là cách để dần đến đích. Câu chuyện của Hồ Việt Hải là một trải nghiệm thú vị.

Thất bại để thành công

Ảnh minh họa.

Hồ Việt Hải là cái tên khá quen thuộc với cộng đồng khởi nghiệp (Start Up) ngành công nghệ thông tin VN. Thành công nhiều nhưng cũng thất bại không ít.
Tự nhận là người rất “lì” khi thi 3 lần vào một trường đại học yêu thích ở Singapore vẫn không đậu, nhưng được vào University At Buffalo (New York) đóng tại Singapore cũng là niềm vui lớn của Hồ Việt Hải.
“Từ năm thứ hai học ĐH, mình đã bắt đầu khởi nghiệp với một công ty nhỏ, chuyên cung cấp giao diện cho blog 360 khi nó thịnh hành, đó là một thành công nho nhỏ của những ngày đầu khởi nghiệp”, Hải kể.
Nhưng con đường kinh doanh không bao giờ toàn là màu hồng. Năm 2008, về nước, ở TP.HCM để xây dựng sự nghiệp, Hồ Việt Hải đã phải phá sản nhiều dự án, nhảy cóc hết công ty này sang công ty khác.
Hải nhớ lại: “Đầu tiên mình xây dựng Công ty truyền thông i360, một trong những công ty tiếp thị số đầu tiên ở VN. Đang lơ lửng giữa thành công và thất bại, mình nhảy sang làm cổng thanh toán trực tuyến. Nhưng do muốn xây dựng sản phẩm riêng, mình lại chuyển sang làm trang mạng xã hội. Lại tiếp tục thất bại…”.
Trong vô vàn thất bại đó, thành công chỉ mỉm cười với Triip.me và Miki Ebook. Thất bại lớn nhất mà Hải nếm trải là khi Công ty truyền thông i360 bị khách hàng quỵt tiền. Hải không có kinh phí xoay xở. Có lần tổ chức đêm nhạc cho một trường ĐH nhưng không bán được vé nào, cùng thời điểm đó người yêu bỏ…
Hải cho biết đa số các bạn trẻ khởi nghiệp đều có chung một sai lầm lớn là muốn làm những cái lớn lao ngay từ đầu dù chẳng có chút kinh nghiệm từ lĩnh vực mà mình khởi nghiệp.
Trả lời câu hỏi: “Bài học lớn rút ra từ nhiều lần thất bại là gì?”, Hải đúc kết: “Thấy và dám đối diện với thất bại. Khi đã thất bại thì dừng lại ngay, không nên cố đấm ăn xôi. Dám mạo hiểm đầu tư nhưng cũng dám chấp nhận thất bại”.
Thành công ban đầu của Triip.me là khi đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch quốc tế do Diễn đàn du lịch thế giới (World Travel Forum) tại TP.Lucerne (Thụy Sĩ) trao, với số tiền thưởng 10.000 USD vào cuối tháng 4.2015. Hiện tại ứng dụng sách trên điện thoại di động thông minh (Miki Ebook) cũng là niềm hy vọng lớn của Hải.
Hải kể từ thời làm giao diện cho blog 360, trong một cuộc khảo sát nhỏ, Hải đã gửi email cho 500.000 người dùng blog với nội dung: “Tuần này bạn cảm thấy stress quá phải không, có gì hãy chia sẻ với mình”. Thật bất ngờ khi có đến hàng ngàn người đủ mọi lứa tuổi trả lời với câu hỏi: “Tại sao bạn biết mình đang stress?” kèm theo những tâm sự sâu kín trong lòng. Hải nung nấu ý định sẽ làm một sản phẩm internet để có cơ hội tiếp cận, chia sẻ với hàng triệu người cùng lúc”.
Hồ Việt Hải nói thêm: “Khi điện thoại di động đã và đang đến tay hàng triệu người Việt, nhất là các bạn trẻ, họ lướt web, truy cập mạng xã hội hàng giờ thì tại sao không giúp họ đọc sách tiếng Việt trên điện thoại? Mang một cuốn sách giấy không tiện dụng bằng việc có một cuốn sách ngay trong điện thoại, có thể mở đọc bất kỳ lúc nào rảnh rỗi, ở bất kỳ không gian nào”.
Đó là những lý do mà ứng dụng sách online trên điện thoại di động của Hải ra đời. Đến nay cửa hàng sách này đã có hơn 7.000 đầu sách với hơn 100.000 người dùng.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ