Sai lầm lớn nhất của ứng viên khi phỏng vấn xin việc

Hường Vũ

20:11 16/04/2016

"Tôi phỏng vấn hơn 100 người xin việc mỗi năm, thấy sai lầm lớn nhất ứng viên mắc phải là thể hiện một cách quá đà", Becca Brown, chuyên viên tuyển dụng tại Goldman, cho hay.

Sai lầm lớn nhất của ứng viên khi phỏng vấn xin việc

Becca Brown: "Sai lầm lớn nhất mà các ứng viên mắc phải khi phỏng vấn xin việc tại Goldman Sachs là thể hiện quá đà".

Business Insider dẫn lời bà Becca Brown cho biết, thể hiện mình một cách quá đà là sai lầm phổ biến và rất khó nhận ra của nhiều bạn trẻ. Bởi trong tâm thế của ứng viên, ai cũng muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và thể hiện mình có ý thức chuẩn bị trước buổi phỏng vấn.

“Thế nhưng, cách thể hiện của bạn, đôi khi, có thể trở nên thái quá. Thậm chí, nó khiến người phỏng vấn cảm nhận bạn chẳng khác nào cái máy nói", Becca giải thích.

Bà khuyên các ứng viên nên trình bày một cách tự nhiên, thoải mái, không nên máy móc.

Một nguyên nhân khác khiến sai lầm này trở nên phổ biến là không khí căng thẳng của buổi phỏng vấn. Không phải ai cũng dễ dàng vượt qua cảm giác lo lắng, nhất là những bạn trẻ chưa nhiều kinh nghiệm.

Nhiều người cố gắng che đậy nỗi sợ hãi bằng cách hành xử như người tự tin. Tuy nhiên, không khó để các nhà tuyển dụng lâu năm nhận ra điều đó.

Cách một ứng viên giải quyết tình huống ngay trong lúc căng thẳng thể hiện hiệu suất làm việc của chính họ. Quản lý áp lực là kỹ năng không thể thiếu, dù bạn làm bất cứ công việc gì, trên sàn giao dịch hay trong công xưởng.

"Vì vậy, bạn hãy bình tĩnh và sống thật với chính mình. Đừng cố gắng thể hiện với nhà tuyển dụng hoặc che giấu nỗi sợ hãi… Đôi khi, điều đó chẳng giúp ích, mà còn khiến bạn căng thẳng nhiều hơn", chuyên viên tuyển dụng Becca Brown kết luận.

Bà Becca Brown tốt nghiệp cử nhân Đại học Harvard, Mỹ và nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Columbia.

Trước khi đồng sáng lập Solemates (một thương hiệu sản phẩm chăm sóc giày da cho phụ nữ) năm 2009, Becca Brown từng làm việc tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachsgần 6 năm.

Không chỉ giữ nhiều vai trò quan trọng như nhà phân tích, cố vấn tài chính và giám đốc tại Goldman Sachs, cô còn là thành viên của ban tuyển dụng nhân sự tại ngân hàng danh tiếng này.

Theo Zing news

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine