Những cuốn sách “gối đầu giường” của doanh nhân Việt (P2)

Kiều Châu

20:56 21/11/2015

BizLIVE -

Trong khi CEO Vianlink Hà Anh Tuấn đi tìm sự "Sáng tạo từ khuôn mẫu", thì Tổng giám đốc CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Thanh Yến Nguyễn Duy Minh đi tìm những bài học kinh doanh quý báu từ các "Ông chủ Việt – Chuyện những người dẫn đầu".

Những cuốn sách “gối đầu giường” của doanh nhân Việt (P2)

Hình ảnh trên bìa cuốn sách "Ông chủ Việt – Chuyện những người dẫn đầu".

CEO Vianlink Hà Anh Tuấn với cuốn "Sáng tạo từ khuôn mẫu" của hai tác giả Drew Boyd và Jacob Goldenberg.
"Sáng tạo từ khuôn mẫu" đề cập tới những ý tưởng “không giống ai”, những ý tưởng đầy rủi ro, mang tính thất bại ngay từ khi khởi phát, tất nhiên những người chọn thực hiện nó là những người "xuẩn ngốc".
Tuy nhiên, cuốn sách cũng chứng minh rằng, đôi khi nhưng ý tưởng diên rồ lại mang đến những thành công lớn nếu biết cách biến nó thành hiện thực.
Sáng tạo từ khuôn mẫu cũng là cuốn cẩm nang về đổi mới. Nếu bạn thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề tréo ngoe trong cuộc sống và công việc, bạn nên giắt túi nguồn ý tưởng mới mẻ và hấp dẫn trong cuốn sách này đồng thời sẵn sàng đầu tư thời gian và công sức để học hỏi một cách tiếp cận vấn đề mới, ngoài những gì mà người ta cho là "tư duy ngoài - hộp" hay tư duy vượt ra khỏi lối mòn.
Hiệu trưởng Đại học FPT Đàm Quang Minh với cuốn "David & Goliath" của tác giả Malcolm Gladwell.

"David and Goliath: Underdogs, Misfits and the Art of Battling Giants" (tạm dịch: David & Goliath - Cuộc đối đầu kinh điển và nghệ thuật đốn ngã những gã khổng lồ) là là một câu chuyện vào khoảng 3.000 năm trước tại Palestine kể về cậu bé chăn cừu David nhỏ bé chỉ với một cục đá và một chiếc nỏ cao su đã đánh bại gã khổng lồ Goliath. Kể từ đó, cái tên David và Goliath trở thành biểu tượng cho cuộc chiến đấu giữa những kẻ yếu thế và những gã khổng lồ. Chiến thắng của David là một điều phi thường, không ai ngờ tới.
Với mở đầu bằng câu chuyện chú bé David chiến thắng gã khổng lồ Goliath, Malcolm Gladwell đã cho người đọc thấy, dù là người khổng lồ nhưng gã Goliath mang trong mình đầy những điểm yếu. 
Tác giả cũng cho người đọc thấy một cách nhìn khác về lợi thế và bất lợi. Không phải chỉ những người có lợi thế mới có thể thành công và “bất lợi” cũng không phải là đều xấu, là vật cản thành công như ta vẫn tưởng.
Tổng giám đốc CTCP Đầu tư kinh doanh bất động sản Thanh Yến Nguyễn Duy Minh với cuốn "Ông chủ Việt – Chuyện những người dẫn đầu" của nhà báo Nguyễn Hùng.
Cuốn sách Ông chủ Việt - Chuyện những người dẫn đầu được xây dựng từ một loạt bài viết với những chia sẻ thực tế của 30 doanh nhân Việt thành công, những ông chủ thực thụ như Đoàn Nguyên Đức (Nhà sáng lập kiêm CEO của Hoàng Anh Gia Lai), Lê Phước Vũ (Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen), Johnathan Hạnh Nguyễn (Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP)), Đặng Phước Thành (Vinasun)... Đó là những con người đã và đang chứng minh bản lĩnh đích thực trong kinh doanh, dám nghĩ dám làm và dám thành công.
Các bài viết của cuốn sách như một tấm gương rõ nét nhất về con đường làm giàu của những ông chủ Việt, không ai giống ai, mỗi người mỗi ngành, mỗi nghề khác nhau. Họ từng vấp phải sai lầm và cũng phải trả giá, nhưng với sự kiên định, sự tìm tòi đột phá, sáng tạo đã giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tiếp tục đi lên.
Chủ tịch An Gia Invesment Nguyễn Bá Sáng với cuốn "Không bao giờ thất bại, tất cả chỉ là thử thách" của tác giả Chung Ju Yung
“Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách” thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của cố Chủ tịch tập đoàn Huyndai Chung Ju Yung qua từng giai đoạn thăng trầm từ tuổi thơ nghèo khó và ba lần trốn chạy thất bại khỏi gia đình đến nắm bắt những cơ hội, trải qua không ít thất bại thời trai trẻ và cuối cùng là thành lập Công ty công nghiệp xe hơi Huyndai sau đó mở rộng lĩnh vực, trở thành một tập đoàn hùng mạnh của Hàn Quốc.
Với ý chí tự lập dám đương đầu với mọi thử thách, trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ, đồng thời dám vượt qua những khó khăn để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng không thể của mình, đây là một minh chứng sống về ý chí và năng lực không giới hạn của con người khi đã có lòng nhiệt huyết, say mê.
Sức mạnh của Chung Ju Yung chính là ở chỗ ông luôn xem các thất bại - cho dù là thất bại cay đắng nhất - không phải là thất bại, mà chỉ là những thử thách của cuộc sống để trui rèn bản lĩnh của chính mình.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ