Những bộ phim mà mỗi doanh nhân nên xem (P.1)

Kiều Châu

17:05 27/08/2016

BizLIVE - Doanh nhân có thể mất cả tuần thậm chí lâu hơn để đọc xong một cuốn sách kinh tế nhưng chỉ cần bỏ ra khoảng 2 giờ để xem một bộ phim cùng chủ đề nhưng có thể thu về những bài học nhiều giá trị hơn.  

Những bộ phim mà mỗi doanh nhân nên xem (P.1)

Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock.

1. Startup.com

"Startup.com" là một bộ phim tài liệu được sản xuất năm 2001 nhằm tái hiện những thăng trầm thực tế của startup. Bộ phim sẽ cho người xem hiểu rõ hơn về thời kỳ bùng nổ và lụi tàn của bong bóng dotcom đồng thời như một câu chuyện cảnh báo các doanh nhân tỉnh táo để tránh bị lừa bởi các đối tác kinh doanh.

Bộ phim bao quát khá nhiều chủ đề từ tài chính cho các doanh nghiệp, huy động vốn cho đến quản lý tăng trưởng, kỹ năng kinh doanh, xây dựng và quản lý đội ngũ nhân viên.

2. Catch Me If You Can

Dựa trên một câu chuyện có thật, “Catch Me If You Can” có thể là một bộ phim kinh điển tiêu biểu cho các cuộc hành trình kinh doanh. Bộ phim đề cập đến các chủ đề quan trọng như cách giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, tìm ra hướng đi trong một tình huống tồi tệ hay cần tăng tốc để đạt được thành công.

Đồng thời, bộ phim cũng mang đến cho người xem bài học về các kỹ năng kinh doanh, sáng tạo và đổi mới, sự kiên trì, tầm nhìn trong kinh doanh cũng như kỹ thuật bán hàng và tìm kiếm các nguồn vốn kinh doanh.

3. Lord of War

Lord of War

Nếu bạn thích phim hài xã hội đen kết hợp hành động, “Lord of War” là một lựa chọn hợp lý. Bộ phim về chủ đề tội phạm này chính là biên niên sử về cuộc đời của Yuri Orlov (Nicolas Cage thủ vai), một người nhập cư từ Ukraina vào Mỹ đã quyết định làm giàu bằng cách buôn bán súng bất hợp pháp.

Gạt đạo đức sang một bên, Yuri đã theo đuổi tham vọng bằng sự kiên trì và khả năng chịu đựng rủi ro - những phẩm chất rất cần cho những doanh nhân thành công.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về đẩy nhanh tăng trưởng, xây dựng đội ngũ khách hàng trung thành, nghệ thuật đàm phán, ứng phó với đối thủ cạnh tranh,… thì cũng không nên bỏ qua bộ phim này.

4. Wall Street

Wall Street

Đã bao giờ thấy mình bị đẩy đến giới hạn của bản thân trong việc theo đuổi quyền lực và thành công? Bộ phim “Wall Street” sẽ làm sáng tỏ chủ đề này thông qua con mắt của Bud Fox (Charlie Sheen thủ vai), một môi giới chứng khoán đầy tham vọng đã làm khuynh đảo phố Wall với câu thần chú "tham lam là tốt".

Bộ phim mở ra một cánh cửa để bước vào thế giới tài chính doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư, nguyên tắc của luật đầu tư và thị trường vốn, quá trình sáp nhập và mua lại, giá trị công ty và đạo đức kinh doanh.

5. Rogue Trader

Rogue Trader

Bộ phim công chiếu năm 1999 này được dựa trên câu chuyện có thật của một nhân viên đã tự tay “hạ bệ” Ngân hàng Barings, ngân hàng lớn nhất nước Anh Thời bấy giờ. Bộ phim cho thấy tiền có thể thúc đẩy tất cả các loại hành vi điên cuồng, và như là một câu chuyện cảnh báo về những sai lầm có thể mắc phải với những người ảo tưởng tiền và quyền lực có thể làm được bất cứ điều gì.

Các chủ đề chính của bộ phim: phái sinh, định giá doanh nghiệp, báo cáo tài chính, thị trường vốn, thị trường mới nổi và đạo đức kinh doanh.

6. Twelve Angry Men

“Twelve Angry Men” là bộ phim thể hiện cái nhìn sâu sắc về vai trò của người lãnh đạo, của các quyết sách quan trọng, của nghệ thuật đàm phán, phương pháp thuyết phục, giải quyết xung đột và xây dựng sự đồng thuận.

7. Office Space

Bộ phim hài Mỹ này sẽ cho thấy một cái nhìn rõ nét về văn hóa doanh nghiệp của một công ty phần mềm trong thập niên 90, đặc biệt là các mối quan hệ công việc. Bên cạnh tiếng cười, bộ phim sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò lãnh đạo, kỹ năng xây dựng đội nhóm, phát triển nghề nghiệp, cân bằng công việc-cuộc sống, giữ nhân viên giỏi,…

8. The Godfather trilogy

Bộ ba phim “The Godfather” (Bố già) được xem là tác phẩm điện ảnh kinh điển về đề tài kinh doanh nhấn mạnh vào lý do tại sao cần xây dựng những mối quan hệ, cần vay vốn để kinh doanh tốt, cũng như đôi khi phải hiểu là có những chuyện không thể thương lượng.

Bộ phim là sự lựa chọn phù hợp cho những doanh nhân đang tìm kiếm chiến lược cạnh tranh, chìa khóa để giữ chân nhân viên, cách thức liên minh, sáp nhập và mua lại, kế thừa doanh nghiệp và đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh để hướng tới tương lai lâu dài.

9. The Usual Suspects

“The Usual Suspects” là một bộ phim tâm lý kinh dị cần phải xem để hiểu hơn về tham vọng kinh doanh thông qua các chủ đề như củng cố vai trò lãnh đạo, sức mạnh và tầm ảnh hưởng cũng như đầu tư cho chiến lược kinh doanh dài hạn. Bên cạnh đó, bộ phim cũng chỉ ra sự cần thiết của đổi mới sáng tạo, củng cố xây dựng thương hiệu, tiếp thị và các hoạt động hậu cần.

10 Enron: The Smartest Guys in the Room

Bộ phim tài liệu sản xuất năm 2005 được dựa trên cuốn sách bán chạy nhất cùng tên của phóng viên Bethany McLean và Peter Elkind, đã vạch ra một trong những vụ bê bối kinh doanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ - sự sụp đổ của tập đoàn Enron. Đây là một bộ phim cần phải xem, đặc biệt là cho những ai muốn hiểu rõ hơn về bê bối tham nhũng của các công ty hiện đại.

Các chủ đề mà bộ phim đề cập đến bao gồm: báo cáo kiểm toán, hợp nhất các báo cáo, đầu tư ra nước ngoài và đạo đức kinh doanh.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ