Người Việt chi 3 tỷ USD mỗi năm cho con đi du học

Kiều Châu

23:13 08/06/2016

BizLIVE -
  • Trung bình mỗi du học sinh chi tiêu khoảng 30.000 – 40.000 USD mỗi năm cho học phí và sinh hoạt phí.

 

Người Việt chi 3 tỷ USD mỗi năm cho con đi du học

Không ít bậc phụ huynh cân nhắc cho con đi học nước ngoài với kỳ vọng tăng triển vọng nghề nghiệp cho con sau này. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo mới nhất thuộc nghiên cứu “Giá trị của giáo dục” với tên gọi “Những nền tảng cho tương lai” vừa được ngân hàng HSBC công bố, hiện nay Việt Nam có hơn 110.000 du học sinh tại 47 quốc gia trên thế giới, ước tính chi phí du học của họ vào khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Như vậy, trung bình mỗi du học sinh chi tiêu khoảng 30.000 – 40.000 USD mỗi năm cho học phí và sinh hoạt phí.

Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra rằng, Việt Nam xếp thứ sáu (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi và Canada) trong số các quốc gia có số lượng du học sinh tại Mỹ cao nhất, tính cả hệ thống giáo dục bao gồm cao đẳng – đại học và các cấp đào tạo khác. Úc và Canada cũng là hai quốc gia được nhiều người Việt lựa chọn để du học.
Theo HSBC, cơ hội được rèn luyện trong môi trường nói tiếng Anh là một trong những lý do chính để những quốc gia trên được lựa chọn, xét trong bối cảnh tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ nước ngoài phổ biến nhất tại Việt Nam.
Bất chấp những trăn trở về học phí và chi phí sinh hoạt của con cái cũng là nỗi trăn trở hàng đầu đối với chỗ ở, giao thông công cộng tại đất nước sở tại khi họ cho con đi du học, người Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào tương lai giáo dục của con cái trong đó có việc cân nhắc cho con đi du học để chúng có điều kiện trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế, báo cáo nhận định. 
Việc các bậc cha mẹ sẵn sàng đặt mục tiêu đầu tư cho tương lai giáo dục của con cái vào vị trí ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch tài chính không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà ở hầu hết các nước trên thế giới. Báo cáo của HSBC cho thấy, có tới 60% các bậc cha mẹ (6.200 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ) tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng vay nợ để con cái của họ được học đại học.
Đặc biệt, cha mẹ ở khu vực châu Á và Mexico là những người sẵn sàng vay nợ để trang trải cho việc học của con mình nhất, với tỷ lệ cụ thể là 81% tại Trung Quốc,74% tại Mexico, 71% tại Ấn Độ, và 67% tại Hồng Kông. Trong khi đó, cha mẹ ở Anh, Úc và Pháp ít sẵn sàng hơn, với tỷ lệ lần lượt là 43%, 44% và 46%.
Gần 88% trên thế giới sẽ cân nhắc việc học tập sau đại học cho con cái. Trong khi đó, hầu hết các bậc cha mẹ (95%) cho biết họ kỳ vọng con cái của họ sẽ hoàn tất chương trình đại học. Theo họ, tấm bằng sau đại học là chìa khóa để con cái họ có thể tiếp cận với nhiều cơ hội nghề nghiệp, trong đó, 69% nghĩ rằng nhờ đó mà con họ dễ dàng được tuyển dụng hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp mà chúng chọn. 35% trong cuộc khảo sát cho biết họ sẽ cân nhắc cho con du học bậc đại học.
Trang trải chi phí học tập của con cái chính là ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Gần phân nửa số người tham gia khảo sát (49%) đều có cùng nhận định trên và cho rằng ưu tiên cho việc học của con cái quan trọng hơn cả mục tiêu tiết kiệm cho hưu trí của bản thân. Các quốc gia có tỷ lệ cha mẹ đồng thuận cao nhất về mục này bao gồm Pháp (70%), Trung Quốc (61%), Ai Cập (59%) và Singapore (55%).
Nhận xét về báo cáo, ông Kris Werner, Giám đốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, ngân hàng HSBC cho biết: "Việc cha mẹ đặt mục tiêu đầu tư cho tương lai giáo dục của con cái vào vị trí ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch tài chính của mình là bằng chứng cho thấy sự hi sinh vô điều kiện của những người làm cha mẹ. Trong số đó, không ít người cân nhắc cho con đi học nước ngoài sau khi chúng hoàn tất chương trình đại học trong nước với kỳ vọng tăng triển vọng nghề nghiệp cho con họ sau này".

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine