Người miền Tây lên Sài Gòn gặt lúa kiếm tiền tiêu Tết

Duy Trần

06:38 05/02/2016

Trong khi người người đi sắm đồ Tết thì nhiều nông dân miền Tây vẫn tất bật trên những cánh đồng ở quận 2 (TP HCM) để kiếm tiền về quê.

Người miền Tây lên Sài Gòn gặt lúa kiếm tiền tiêu Tết

Người miền Tây khăn gói lên Sài Gòn dịp cuối năm để gặt lúa thuê, kiếm tiền tiêu Tết.

Những thửa ruộng tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, chiều 26 Tết có hàng chục người tất bật cắt, tuốt lúa rồi vận chuyển ra ngoài cho chủ.

Họ hầu hết là người miền Tây khăn gói lên Sài Gòn dịp cuối năm để gặt lúa thuê, kiếm tiền xài Tết.

"Chủ ruộng thiếu nhân công nhưng Sài Gòn làm gì có người biết gặt lúa, nên cứ cuối năm tụi tui lại lên mần. Giá thuê cũng khá cao nên có tiền lo cái Tết tươm tất cho con", chị Thạnh Thị Xuân (quê Sóc Trăng) cho biết.

Anh Thạch Y (người Khmer ở Sóc Trăng) nói: "Đến 28 Tết mọi người mới được nhận tiền công, rồi về quê".

Họ làm việc từ 7h đến 17h, phụ nữ được trả 180.000 đồng một ngày, đàn ông làm nhiều việc nặng được trả hơn 20.000 đồng. "Trung bình mỗi mùa trừ hết chi phí tui còn dư gần 5 triệu đồng", Thạch Y cười tươi và cho biết số tiền này ở quê là khá lớn.

Nhóm nông dân miền Tây lên Sài Gòn làm thuê vì ở quê không có đất. Hết Tết, họ sẽ lên Tây Nguyên hái cà phê hoặc dạt về các vựa lúa tiếp tục làm thuê kiếm tiền gửi về nuôi con nhỏ.

Những cánh đồng ở quận 2 có diện tích nhỏ, thường ngập nước không thể áp dụng cơ giới hóa nên những người làm thuê như chị Thạch Thị An mới có việc để làm. Vừa gặt, nhóm của chị tranh thủ bắt cá để cải thiện bữa ăn.

"Cũng chạnh lòng lắm chứ, người ta cuối năm đưa con đi chơi, chụp ảnh, ăn uống còn mình tất tả chân lấm tay bùn. Nhưng mà không làm lấy tiền đâu sắm Tết cho con, đành chịu", một nông dân cho hay.

Khu vực Thạnh Mỹ Lợi là một trong số ít những đồng lúa còn sót lại ở gần trung tâm TP. HCM. Những cánh đồng vào vụ thu hoạch cũng là điều lạ lẫm với người Sài Gòn.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ