Lương không còn là mối quan tâm hàng đầu của người đi làm

Lam Sơn

14:08 08/04/2016

Theo đánh giá của Anphabe - công ty hoạt động về giải pháp thương hiệu nhà tuyển dụng, là 3 yếu tố quan trọng nhất của người đi làm kỳ vọng về nơi làm việc lý tưởng là: Lương, thưởng, phúc lợi. Thế nhưng 3 năm qua, nhóm tiêu chí này có xu hướng giảm và thay đổi, theo đó, phúc lợi tốt là tiêu chí được người đi làm quan tâm hàng đầu khi chọn việc, trong khi đó lương cạnh tranh giảm dần!

Lương không còn là mối quan tâm hàng đầu của người đi làm

Đội ngũ lãnh đạo là 1 trong 3 nhóm yếu tố ảnh hưởng đến khả năng gắn kết.

Đòi hỏi ngày càng cao!

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành CTCP Anphabe - cho biết, doanh nghiệp sẽ ngày càng khó đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người đi làm. Trong 12 mục tiêu nghề nghiệp điển hình do Anphabe đưa ra, 5 mục tiêu được người đi làm chọn nhiều nhất theo thứ tự là: Cân bằng công việc và cuộc sống; công việc ổn định và đảm bảo; thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp; thu nhập tốt và tiết kiệm tương lai; được đào tạo và tạo nền tảng phát triển. Trong đó, đa số nam giới lựa chọn tiêu chí “thăng tiến trên nấc thang sự nghiệp”, còn nữ giới chọn 4 mục tiêu còn lại.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường, Công ty Nielsen, điều đáng tiếc là “đổi mới và cải tiến” vẫn chưa phải là mục tiêu người đi làm quan tâm. Hiện nay, tại Việt Nam, nhu cầu này vẫn chỉ tập trung ở nhóm lãnh đạo.

Tương ứng với mục tiêu nghề nghiệp đa dạng, kỳ vọng của người đi làm Việt Nam trải dài ở cả 6 nhóm yếu tố với tầm quan trọng lần lượt là lương, thưởng, phúc lợi; đội ngũ lãnh đạo, danh tiếng công ty, văn hóa giá trị, chất lượng công việc và cuộc sống và đào tạo phát triển.

Người đi làm càng ngày có những đòi hỏi càng cao ở doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Không công bằng, thiếu tôn trọng là nguyên nhân nghỉ việc hàng đầu

Theo nghiên cứu của Anphabe, tỷ lệ nghỉ việc năm 2016 dự đoán là 9%, trong đó nghỉ việc ở nam sẽ cao hơn nữ, cấp quản lý sẽ nhiều hơn nhân viên, tập trung ở khu vực phía Nam. Ba ngành có tỷ lệ nghỉ việc nhiều nhất sẽ là: Sản xuất, hóa chất; hàng tiêu dùng nhanh; dịch vụ/tư vấn. Ba phòng ban ở doanh nghiệp có tỷ lệ nghỉ việc ít nhất sẽ là: mua hàng/kế hoạch; sản xuất; marketing.

Khảo sát cũng cho thấy 5 hình thức phúc lợi giúp gia tăng mức gắn kết nhân viên nhiều nhất chính là: Cổ phiếu thưởng; Chương trình giữ chân nhân tài; Tài trợ giải trí; Chương trình hưu trí; Hỗ trợ nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận các hình thức này chưa thực sự được doanh nghiệp áp dụng rộng rãi. Stress là nguyên nhân làm giảm năng suất lao động và khiến nhân tài rời bỏ công ty.

“Môi trường làm việc không công bằng, thiếu sự tôn trọng là nguyên nhân khiến người đi làm nghỉ việc cao nhất. Thực tế khảo sát cũng cho thấy, 3 nhóm yếu tố gồm: Môi trường làm việc, đội ngũ lãnh đạo và phúc lợi có ảnh hưởng, tác động rất lớn đến các nhóm khác, khiến cho nhân viên gắn bó với công ty. Một công ty có thương hiệu nhà tuyển dụng khỏe mạnh là công ty có nhân viên gắn kết, yêu mến, đồng thời hấp dẫn được nhân tài bên ngoài”, bà Thanh Nguyễn chia sẻ.

Theo Báo Lao Động